Báo Trung Quốc kêu gọi CĐV nhà không "trả đũa" vì sự chế giễu của CĐV Việt Nam

Tiểu Mã (lược dịch) |

Tờ Live.QQ cho rằng người hâm mộ bóng đá Trung Quốc không nên chê bai U23 Việt Nam, nếu đoàn quân của HLV Park Hang-seo bị loại khỏi giải U23 châu Á ngay từ vòng bảng.

Cụ thể, sáng 16/1, tờ báo Live.QQ của Trung Quốc có bài viết về màn trình diễn của hai đội U23 Trung Quốc và U23 Việt Nam ở giải U23 châu Á. Bài viết này đặt tiêu đề: "U23 Trung Quốc nhận kết quả tồi tệ nhất lịch sử, người hâm mộ Việt Nam tranh thủ chế giễu chúng ta".

Theo tác giả, U23 Trung Quốc xứng đáng nhận sự chế giễu từ CĐV Việt Nam và trong trường hợp thầy trò HLV Park Hang-seo bị loại từ vòng bảng, CĐV Trung Quốc không nên "trả đũa". Chúng tôi xin tóm lược lại nội dung chính của bài viết này.

"Khi U23 Trung Quốc khép lại trận đấu cuối cùng gặp Iran, đội tuyển đã xác lập một kỷ lục mới, đó là thành tích tồi tệ nhất trong lịch sử các kỳ tham dự giải châu Á. Mặc dù trước giải, nhiều người hâm mộ Trung Quốc không lạc quan về thành tích của đội nhà, thế nhưng, những kết quả vừa qua vẫn khiến CĐV phải phẫn nộ.

Trung Quốc khép lại giải đấu bằng thành tích "ba số 0", đó là 0 trận thắng, 0 bàn thắng và 0 có điểm nào. Kết quả này có thể được mô tả bằng từ "khủng khiếp". Nên nhớ, trong 3 lần tham dự giải U23 châu Á trong quá khứ, dù không thể vượt qua vòng bảng nhưng chúng ta chưa từng nhận kết cục tệ đến vậy.

Chúng ta từng ghi 2 bàn năm 2013, 4 bàn vào năm 2016 và thậm chí là một chiến thắng vào năm 2018. Đến giải năm nay, chúng ta toàn thua và không nổi dù 1 bàn danh dự. Đó là kết cục đáng xấu hổ, làm mất mặt người hâm mộ Trung Quốc.

Báo Trung Quốc kêu gọi CĐV nhà không trả đũa vì sự chế giễu của CĐV Việt Nam - Ảnh 1.

Live.QQ cho rằng U23 Trung Quốc xứng đáng nhận sự chê bai từ người hâm mộ.

Trên thực tế, ngoài các phương tiện truyền thông và người hâm mộ ở trong nước, có rất nhiều người hâm mộ ở các quốc gia khác cũng đặc biệt quan tâm tới kết cục của U23 Trung Quốc. Nói chung, giống với ĐTQG thì U23 Trung Quốc không nhận nhiều kỳ vọng. 

Nhưng với U23, LĐBĐ Trung Quốc từng áp dụng những chính sách ưu tiên để đảm bảo thời gian thi đấu cho các cầu thủ trẻ rồi thuê cả HLV Hiddink dẫn dắt đội tuyển. Dẫu sao, U23 vẫn được đầu tư không ít để hướng tới việc chinh phục những thành tích.

Người hâm mộ Việt Nam có lẽ là lực lượng từ nước ngoài dành sự quan tâm nhiều nhất cho U23 Trung Quốc. Lý do là bởi bóng đá Việt Nam từng bị một số cầu thủ và cả truyền thông lẫn người hâm mộ Trung Quốc đánh giá rất thấp trong một thời gian dài. 

Nhưng, không ngờ rằng đến giải U23 châu Á 2018, Việt Nam giành á quân còn Trung Quốc bị loại sớm từ vòng bảng. Ở cuộc đối đầu gần nhất giữa hai đội, U23 Trung Quốc thất thủ trước Việt Nam 0-2 ngay sân nhà và Hiddink bị sa thải không lâu sau đó.

Vì thế, mỗi khi U23 Trung Quốc thất bại, họ lập tức vấp phải sự chế giễu từ người hâm mộ Việt Nam. Lần này, thất bại ở giải U23 châu Á cũng không ngoại lệ.

Báo Trung Quốc kêu gọi CĐV nhà không trả đũa vì sự chế giễu của CĐV Việt Nam - Ảnh 2.

Tờ báo Trung Quốc trích lại bình luận chê bai từ người hâm mộ Việt Nam.

Các CĐV Việt Nam cho rằng Trung Quốc quá yếu nên bị loại là hoàn toàn xứng đáng. Họ cho rằng đó là điều đương nhiên. CĐV Việt Nam cũng thừa nhận sự khoái trí và hả hê khi nhìn Trung Quốc thất bại. Người hâm mộ Việt Nam còn châm biếm rằng việc bị loại là quá tốt cho các cầu thủ Trung Quốc bởi các cầu thủ sẽ có thời gian ăn tết cùng gia đình.

Thành thật mà nói, sau khi 23 Trung Quốc thất thủ trước Việt Nam hồi tháng Chín năm ngoái, nhiều người cho rằng U23 Trung Quốc nên xấu hổ trước Việt Nam nhưng vẫn còn đó không ít CĐV đặt sự kỳ vọng vào các cầu thủ của chúng ta. Thế nhưng, U23 Trung Quốc càng đá càng tệ hơn.

Có thể, một số người hâm mộ sẽ nói rằng Trung Quốc chơi tốt, gần như đã cầm hòa được Hàn Quốc hay Uzbekistan, hoặc sẽ nói rằng chấn thương của một vài trụ cột làm ảnh hưởng tới sức mạnh của cả đội. Thế nhưng, đó thực chất chỉ là sự ngụy biện. Có một sự thật không thể chối cãi, đó là sức mạnh của U23 Trung Quốc quá hạn chế và họ xứng đáng phải nhận những lời chê bai.

Báo Trung Quốc kêu gọi CĐV nhà không trả đũa vì sự chế giễu của CĐV Việt Nam - Ảnh 3.

Live.QQ cho rằng người hâm mộ Trung Quốc không nên trả đũa CĐV Việt Nam bằng những lời chế giễu nếu thầy trò HLV Park Hang-seo bị loại.

Với U23 Việt Nam, người hâm mộ của họ đang có lý do để lo ngại, khi U23 Việt Nam chỉ đứng thứ ba ở bảng đấu, có nhiều nguy cơ bị loại sau 2 trận hòa. Có lẽ, đây là thời điểm mà nhiều người hâm mộ Trung Quốc sẽ chờ đợi tình huống Việt Nam bị loại để chế giễu họ như một sự trả đũa, để vơi đi nỗi tức giận.

Thế nhưng, dẫu sao Việt Nam vẫn còn cơ hội và chí ít ra, họ cũng giữ sạch lưới trước các đối thủ nặng ký ở Tây Á. Người hâm mộ Trung Quốc nên nhớ rằng cho dù U23 Việt Nam có tệ đến đâu đi chăng nữa, dù có bị loại đi chăng nữa, ít nhất họ cũng ghi được 2 điểm ở giải châu Á. Họ không hề trắng tay như U23 Trung Quốc.

Vậy nên, sẽ thật phi lý nếu người hâm mộ Trung Quốc chọn giải pháp trả đũa bằng cách chế giếu Việt Nam, dù họ có bị loại từ vòng bảng".