Sếp mới Indonesia "chơi lớn", muốn mời HLV từng gây ra cú sốc lớn nhất tại World Cup 2018

Linh Đan |

LĐBĐ Indonesia (PSSI) vẫn đang trong quá trình tìm kiếm người thay thế HLV Simon McMenemy, người sớm muộn sẽ phải rời ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia vì thành tích bết bát.

Vừa mới nhậm chức Chủ tịch PSSI được ít ngày, ông Mochamad Iriawan đã bắt đầu bắt tay vào thực hiện các biện pháp giúp làm thay đổi bộ mặt bóng đá Indonesia trong giai đoạn 2019-2023. Một trong số ưu tiên hàng đầu chính là việc tìm HLV trưởng mới cho ĐT Indonesia, thay thế cho HLV McMenemy.

Theo truyền thông Indonesia, hai ứng cử viên được nhắm tới là Luis Milla (Tây Ban Nha) và Shin Tae-yong (Hàn Quốc). Trong đó, lựa chọn về việc một HLV châu Á dẫn dắt ĐT Indonesia được cho là ưu tiên của lãnh đạo PSSI vào lúc này.

"Tôi sẽ truyền đạt vấn đề của HLV ĐT Indonesia với các bộ phận chuyên môn và sẽ có những phân tích cẩn thận. Chúng tôi sẽ đặt ra những yêu cầu và phải xem xét thật kỹ trước khi quyết định.

Tôi có nghe nói về việc Luis Milla được đề cử, tuy nhiên thành tích của ông ấy là gì? Không thể nói chắc chắn việc ai sẽ được chọn. Chúng ta sẽ phải cùng chờ đợi", tờ Indo Sport dẫn lời tân Chủ tịch PSSI.

Sếp mới Indonesia chơi lớn, muốn mời HLV từng gây ra cú sốc lớn nhất tại World Cup 2018 - Ảnh 1.

HLV Shin Tae-yong năm nay 50 tuổi.

Trong khi đó, tờ Bola lại đưa ra bài bình luận khá chi tiết về HLV Shin Tae-yong, với thông điệp rõ ràng về sự phù hợp của chiến lược này với bóng đá Indonesia.

"Đẳng cấp của HLV Shin Tae-yong là điều không cần phải bàn cãi. HLV này giúp U23 Hàn Quốc giành ngôi á quân U23 châu Á 2016, tứ kết Olympic Rio. Ông đồng thời cũng giúp U20 Hàn Quốc vào đến vòng 1/8 U20 World Cup 2017. Đặc biệt, khi dẫn dắt ĐTQG tại World Cup 2018, HLV Shin Tae-yong đã giúp Hàn Quốc đánh bại Đức với tỉ số 2-0.

Với những thành tích đáng nể trong tay, Shin Tae-yong xứng đáng được trao cơ hội làm huấn luyện viên ĐT Indonesia . Nếu được chọn, Shin Tae-yong sẽ là huấn luyện viên châu Á đầu tiên huấn luyện đội bóng xứ Vạn đảo", tờ Bola viết.

Sếp mới Indonesia chơi lớn, muốn mời HLV từng gây ra cú sốc lớn nhất tại World Cup 2018 - Ảnh 2.

HLV Shin Tae-yong cùng các học trò đã tạo nên cú sốc lớn nhất tại World Cup 2018 khi đánh bại ĐT Đức 2-0, qua đó khiến nhà đương kim vô địch phải rời cuộc chơi ngay sau vòng bảng.

Còn nhớ cách đây chưa lâu, trưởng đoàn ĐT Indonesia, ông Sumardji lại lên tiếng bày tỏ quan điểm cho rằng PSSI không nên mời lại HLV Luis Milla.

Theo quan điểm của ông Sumardji, bóng đá Indonesia lúc này phù hợp hơn với việc tìm kiếm một chiến lược gia châu Á, thay vì bỏ ra khoản tiền lớn để mời về những HLV đến từ châu Âu.

"Mọi người đều muốn Luis Milla trở lại ĐT Indonesia, nhưng tôi nghĩ điều này rất sai lầm. Indonesia có lẽ chỉ cần chiêu mộ những HLV châu Á thay vì mang về những HLV châu Âu", ông Sumardji nói trên tờ Bola.

Để chứng minh cho quan điểm của mình, vị trưởng đoàn ĐT Indonesia lấy Việt Nam và Thái Lan làm ví dụ:

"Tôi lấy ví dụ như ở Đông Nam Á hiện nay, Việt Nam và Thái Lan đang là tấm gương đáng để học hỏi. Họ đang được dẫn dắt bởi các HLV châu Á tài năng. Ông Nishino từng dẫn dắt Nhật Bản dự World Cup 2018; còn ông Park Hang-seo đến từ Hàn Quốc, một quốc gia nhiều lần tham dự World Cup và ông ấy cũng có nhiều kinh nghiệm ở đấu trường này.

Tôi đã đề xuất lên PSSI ý kiến của mình. Tôi muốn người dẫn dắt ĐT Indonesia phải có kinh nghiệm đi tới được World Cup và đạt được kết quả tốt ở đó. Nhật Bản, Hàn Quốc đã làm tốt điều đó. Tại sao chúng ta lại không thể?", ông Sumardji kết lại.