Thể Công kỷ niệm 65 năm thành lập, vinh danh truyền thống lẫy lừng thể thao quân đội

Linh Đan |

Thể Công kỷ niệm 65 năm thành lập, vinh danh truyền thống lẫy lừng thể thao quân đội
Thể Công kỷ niệm 65 năm thành lập, vinh danh truyền thống lẫy lừng thể thao quân đội
Thể Công trong buổi lễ kỷ niệm 63 năm thành lập được tổ chức vào năm 2017.

Năm 2019 kỷ niệm tròn 65 năm kể từ ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh quyết định thành lập đoàn công tác Thể dục Thể thao Quân đội, hay vẫn được biết đến với tên gọi Thể Công.

Ngày 23 tháng 9 năm 1954, thể theo chỉ định của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị vào lúc đó là Nguyễn Chí Thanh, đoàn công tác Thể dục Thể thao Quân đội (Thể Công) được thành lập. Thể Công vốn là tên viết tắt của cụm từ "Thể dục thể thao công tác đội". Hạt nhân đầu tiên của đội gồm 23 cán bộ chiến sĩ của Trường Sĩ quan Lục quân I được chia làm ba đội: bóng đá 11 cầu thủ, bóng rổ 5 người và bóng chuyền 6 người.

Trong số này, đội bóng đá Thể Công chính là đội tuyển để lại dấu ấn lớn nhất và nhận được tình yêu của người hâm mộ nước nhà trong suốt thời gian dài.

Các cầu thủ Thể Công luôn là nòng cốt của đội tuyển Quốc gia và đóng góp rất nhiều cầu thủ trong lứa thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam như Nguyễn Thế Anh (Ba Đẻn), Nguyễn Cao Cường, Quản Trọng Hùng, Vương Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Giáp, Vũ Mạnh Hải, Nguyễn Hồng Sơn, Trương Việt Hoàng, Nguyễn Đức Thắng, Triệu Quang Hà, Đặng Phương Nam…

Đoàn Thể Công kỷ niệm 65 năm thành lập, vinh danh truyền thống lẫy lừng thể thao quân đội - Ảnh 1.

Đại tướng Văn Tiến Dũng động viên CLB Thể Công thi đấu tại Trung Quốc 1974. Trong chuyến du đấu này, Thể Công đã thể hiện xuất sắc, trong đó có chiến thắng ấn tượng trước đội Bát Nhất (CLB mạnh nhất Trung Quốc lúc bấy giờ).

Ngày 21/9/2019, Hội CCB Thể Công tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập Đoàn Thể dục Thể thao Quân đội (23/9/1954 - 23/9/2019) tại Trung tâm TDTTQĐ (sân bay Bạch Mai cũ). Đây là cuộc gặp gỡ hàng năm của những cán bộ chiến sỹ... đã từng có thời gian công tác tại Thể Công trong các nhiệm vụ: HLV, VĐV các môn thể thao, phục vụ, hậu cần...

Năm nay Trung tâm TDTTQĐ sẽ đón tiếp các "lão tướng" cùng nhau ôn lại truyền thống, đồng thời gặp gỡ giao lưu động viên lớp HLV, VĐV đương thời cố gắng phấn đấu đạt nhiều thành tích xứng đáng với truyền thống lẫy lừng 65 năm!

Đoàn Thể Công kỷ niệm 65 năm thành lập, vinh danh truyền thống lẫy lừng thể thao quân đội - Ảnh 2.