Đoàn Văn Hậu hưởng lợi lớn từ phong trào mới của bóng đá Hà Lan

Đoàn Dự |

CLB Heerenveen vừa chung tay với bóng đá Hà Lan để phát đi một chiến dịch rất hữu ích cho giới cầu thủ.

Chiến dịch này có tên: "Phát hiện. Nói ra. Rời sân". Đây là một chiến dịch để đẩy mạnh việc bảo vệ cầu thủ khỏi những nguy hại từ chấn thương, hoặc các chấn thương mới ở dạng tiềm ẩn.

Trên thực tế phong trào này đã được triển khai tại nhiều nơi trên bản đồ bóng đá thế giới từ đầu năm 2019 và đang được lan tỏa khá nhanh. Tại VCK World Cup nữ 2019 vừa rồi ở Pháp, phong trào cũng đã được tuyên truyền rộng rãi thêm.

Heerenveen lan tỏa phong trào chống chấn thương cho cầu thủ.

Mới nhất, phong trào này lan tới Hà Lan, thông qua một video hướng dẫn có sự tham gia của cựu thủ môn Petr Cech - người mới giải nghệ trong màu áo Arsenal.

Phong trào "Phát hiện. Nói ra. Rời sân" phiên bản Hà Lan

Theo một thống kê thì trong năm 2017, giới bóng đá nghiệp dư Hà Lan có khoảng 34.000 trường hợp chấn thương phải nhập viện. Trong số này, có 600 người bị tổn thương não (chấn động não từ nhẹ tới nặng), loại chấn thương có thể để lại di chứng nghiêm trọng.

Va chạm, chấn thương là điều quá dễ thấy trong bóng đá. Đôi khi vì quyết tâm của cá nhân cầu thủ hoặc CLB, một vài chấn thương có thể bị bỏ qua, dẫn tới di chứng nặng hơn về sau.

Bởi vậy, phong trào nói trên khuyến khích những người tham gia vào trận đấu cần nhìn nhận đúng đắn hơn về việc phát hiện chấn thương, nói ra với đồng đội, ban huấn luyện hoặc tổ y tế. Và khi thấy thật sự có dấu hiệu, cần rời sân để đảm bảo an toàn hơn là cố gắng liều mình.

Ngày đầu tiên của Đoàn Văn Hậu ở Heerenveen

Đoàn Văn Hậu mới đến Heerenveen - CLB chơi tại giải VĐQG Hà Lan. Rồi đây Văn Hậu sẽ phải đụng độ với nhiều địch thủ khỏe mạnh hơn, cao lớn hơn. Vốn thường thi đấu lăn xả lại gặp môi trường ác liệt, rủi ro chấn thương sẽ tăng cao với ngôi sao quê Thái Bình.

Bởi vậy, việc bóng đá Hà Lan phát động phong trào bảo vệ cầu thủ khỏi chấn thương sẽ có nhiều lợi ích cho tương lai lâu dài của Đoàn Văn Hậu.