Võ sư Vịnh Xuân Nam Anh đánh người: Xiển dương võ đạo, hay "khuấy đảo giang hồ"?

Ngô Trà |

Từ bao giờ, cái "văn hóa" thách đấu và "đấu chui" lại trở nên phổ biến trong giới võ thuật Việt Nam đến thế, và từ bao giờ, đánh nhau như giang hồ lại được coi là "thi hành võ đạo"?

1. Gần 10 năm về trước, ngày 6/8/2010, Nguyễn Quốc Tân (25 tuổi) chạy xe máy chở người anh em kết nghĩa tên Út đến bệnh viện Nhi đồng 1 thăm con. Trước đó, Tân có mua hai con dao Thái Lan để gọt mớ trái cây mua được trên đường Lê Văn Lương (quận 7, TP.HCM).

Đến vòng xoay Cống Quỳnh, Tân suýt va chạm với xe SH chở 3 người đi ngược chiều, chạy lạng lách. Tân ngoái đầu chửi vì bực tức và lập tức bị ba thanh niên say mèm ngồi trên xe SH quay lại truy đuổi, ép xe vào lề đường. Tại đây, Út xin lỗi, nhưng vẫn bị cả nhóm tháo mũ bảo hiểm, rút thắt lưng lao vào đánh.

Bị dồn vào chân tường, nhận trận đòn hội chợ tối tăm mặt mũi, Tân cùng đường rút hai con dao trong túi ra đâm ngược lên trên hòng kiếm đường thoát thân. Khi Tân dừng tay, ba thanh niên đang nằm trong vũng máu: một người chết tại chỗ, một chết trên đường đi cấp cứu, người còn lại thương tích 41%.

Bốn năm sau, sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và làm rõ các tình tiết mâu thuẫn trong lời khai của nhân chứng, tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tân mức án 5 năm tù về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Bị cáo thương tích 41% cũng nhận án 1 năm 6 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Đáng mừng là vụ việc nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh đánh võ sư Nam Nguyên Khánh đình đám vừa qua đã không có một cái kết như thế. Bởi trong võ đường nơi diễn ra sự việc, có rất nhiều binh khí được treo trên tường, nếu chẳng may trong cơn quẫn bách vì bị "úp sọt", võ sư Nam Nguyên Khánh chẳng may "tiện tay" vớ lấy cây bát trảm đao, thì cái kết cục kẻ đi viện, người đi tù nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực.

Không ít người yêu thích tác phẩm của tiểu thuyết gia Kim Dung đã từng thắc mắc rằng "giang hồ" là những ai, làm nghề gì và có tiền uống rượu, ăn thịt, hành tẩu giang hồ suốt thế.

Thực tình, "người trong giang hồ" của Kim Dung sống ngoài vòng pháp luật, không chịu sự quản thúc của triều đình, họ sống ngoài vòng pháp luật không có nghĩa là trái với luật pháp, họ chỉ bất tuân mà thôi. Các tổ chức giang hồ kiểu bang hội thì hoặc mang tính nghiệp đoàn độc lập, hoặc mang tính công ty cá nhân. Và đương nhiên, họ có luật riêng mà pháp luật của chính quyền chưa chắc đã có sức ảnh hưởng bằng.

2. Ngay sau khi clip hơn 21 giây ghi lại cảnh Nam Anh Kiệt đánh Nam Nguyên Khánh được phát tán lên mạng, nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh đã có những lời thanh minh bằng tài khoản mạng xã hội của mình "Họ cố tình lẩn tránh cơ hội tôi cho họ... và tất cả các anh em ủy quyền cho tôi dạy dỗ kẻ phản đồ! Và tôi phải công nhận rằng không phải lúc nào đạo lý cũng phù hợp luật pháp hiện hành!".

Thậm chí sau đó, võ sư Nam Anh Kiệt còn khẳng định: "Đứng giữa trời đất, tôi có thể nói rằng không xấu hổ với tiền nhân và Đạo nghĩa! Nếu có cơ hội lần nữa tôi cũng vẫn làm lại như vậy mà thôi!".

Dĩ nhiên, chẳng pháp luật nào có thể đồng ý với việc mà người từng đại diện cho môn phái Vịnh Xuân Nam Anh tại Việt Nam này làm. Còn võ đạo Việt Nam?

Võ sư Vịnh Xuân Nam Anh đánh người: Xiển dương võ đạo, hay khuấy đảo giang hồ? - Ảnh 3.

Võ sư Bùi Đăng Văn của môn phái Nam Hồng Sơn - trọng tài quốc tế của môn võ cổ truyền đưa ra quan điểm của mình: "Cách hành xử như vậy của Nam Anh Kiệt là không đúng với tinh thần võ đạo. Đó không phải là cách hành xử của con nhà võ.

Đáng lẽ, Nam Anh Kiệt nên hẹn Nam Nguyên Khánh đến một nơi nào đó để phân bua cho đàng hoàng chứ hành xử theo cách này thậm chí còn vi phạm pháp luật. Hành động này sẽ để lại một hệ lụy không tốt cho các môn võ.

Tôi được biết cách đây hơn 20 năm về trước, một võ sư rất nổi tiếng ở TP.HCM từng phải lãnh án tử hình chỉ vì giải quyết mâu thuẫn của người con trai. Vậy nên, là một võ sư có tri thức, đáng lẽ võ sư Nam Anh Kiệt không nên có cách hành xử như thế".

Khi sự việc võ sư Nam Anh Kiệt và người của mình đến tận nhà đánh võ sư Nam Nguyên Khánh xảy ra, người ta mới phát hiện rằng thì ra môn phái đóng trụ sở ở Canada và có tổng đàn hoạt động tại Việt Nam từ rất lâu, nổi lên từ hai năm trước khi Flores - võ sư Canada của họ sang Việt Nam "đấu chui" với hàng loạt võ sư, võ sĩ Việt Nam này không hề tham gia vào Liên đoàn võ cổ truyền TP.HCM.

Võ sư Vịnh Xuân Nam Anh đánh người: Xiển dương võ đạo, hay khuấy đảo giang hồ? - Ảnh 4.

Vịnh Xuân Nam Anh cách chức Nam Anh Kiệt rất nhanh - đấy là một điểm cộng, tuy nhiên sẽ ra sao nếu trận đánh "dằn mặt" võ sư Nam Nguyên Khánh không phải là sự bộc phát nhất thời, và nói như Nam Anh Kiệt, rằng "tất cả ủy quyền cho tôi đến dạy dỗ nó một bài học", tương tự là những "màn trình diễn" của Flores và các cao thủ người nước ngoài đi cùng?

Thứ "võ đạo" ấy, giờ đây đang đi ngược lại võ đạo truyền thống của Việt Nam, và được người đại diện của họ khẳng định "không phải lúc nào đạo lý cũng phù hợp luật pháp hiện hành". Thứ võ đạo ấy, phải chăng là thứ võ đạo giang hồ mà Kim Dung đã từng đề cập, và những người thực thi nó mặc nhiên cho mình cái quyền đặt mình ra ngoài vòng pháp luật?

Hỏi, nhiều khi đã tự thân nó đã là câu trả lời!