Chưa có HLV, Thái Lan vẫn vẽ ra siêu kế hoạch vượt Việt Nam, đến World Cup

Lupo |

Chưa có HLV, Thái Lan vẫn vẽ ra siêu kế hoạch vượt Việt Nam, đến World Cup
Chưa có HLV, Thái Lan vẫn vẽ ra siêu kế hoạch vượt Việt Nam, đến World Cup

LĐBĐ Thái Lan đang lên kế hoạch lớn, với mục tiêu là giành vé dự World Cup 2026.

Siêu kế hoạch của LĐBĐ Thái Lan có tầm nhìn đến năm 2036 với nhiều giai đoạn cụ thể. Giai đoạn đầu tiên kéo dài đến năm 2021, Thái Lan sẽ cố gắng lọt vào top 100 thế giới và top 15 châu Á.

Vị trí thứ 15 châu Á hiện đang thuộc về chính Việt Nam. Vị trí này là thành quả phấn đấu của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm, từ những đời HLV trước HLV Park Hang-seo.

Ở giai đoạn tiếp theo, Thái Lan lấy World Cup 2026 làm chủ đạo. Voi chiến muốn lọt vào top 80 thế giới và top 12 châu Á. World Cup 2026 là kỳ World Cup đầu tiên có 48 đội tham dự. Số suất giành cho châu Á có thể lên tới 8 suất.

Chưa có HLV, Thái Lan vẫn vẽ ra siêu kế hoạch vượt Việt Nam, đến World Cup - Ảnh 1.

Thái Lan muốn tham dự World Cup 202

Nếu nằm trong top 12 châu Á, Thái Lan có thể hi vọng vào một tấm vé dự VCK World Cup. Thực tế tại vòng loại World Cup 2018, người Thái từng lọt tới giai đoạn 3 và chơi những trận đấu ấn tượng trước Australia hay Saudi Arabia.

Giai đoạn 3 kéo dài tới năm 2031. Thái Lan đặt mục tiêu lọt vào top 8 châu Á, dần dần thi đấu một cách sòng phẳng với các đội bóng hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran...

Giai đoạn 4 từ 2031 đến 2036. Khi kết thúc giai đoạn này, Thái Lan muốn trở thành một "khách quen" tại World Cup và thường xuyên nằm trong top 50 thế giới. Những đội ở gần vị trí thứ 50 trên BXH FIFA hiện tại gồm có Cameroon, Hy Lạp, Qatar, Ghana...

Tuy nhiên, kế hoạch của LĐBĐ Thái Lan đang gặp nhiều trục trặc lớn. ĐTQG và U23 Thái Lan thi đấu khá sa sút trong thời gian gần đây và không còn ở vị thế "thống trị" Đông Nam Á.

Ngoài ra, Voi chiến vẫn chưa tìm được HLV trưởng mới. Chiến lược gia người Nhật Bản Akira Nishino từng được cho là sẽ dẫn dắt ĐT Thái Lan. Nhưng ông đã trở về Nhật mà chưa hề ký vào bất cứ hợp đồng nào. Thái Lan chỉ còn hơn một tháng để tìm "truyền thưởng" cho ĐTQG, trước khi giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bắt đầu.

King’s Cup: Thái Lan 0-1 Việt Nam (Nguồn: VTC)