“Võ công của Chân Tử Đan rất xoàng, mình Lý Tiểu Long cũng hạ được 6 người như anh ta”

Tiểu Mã |

Đấy là ý kiến của võ sư Dư Xương Hoa – đệ tử ba đời của Diệp Vấn khi đánh giá về Chân Tử Đan.

Tờ Sohu (Trung Quốc) vừa có bài viết khá thú vị khi đăng tải những ý kiến đánh giá từ Dư Xương Hoa phái Vịnh Xuân Quyền về trình độ kungfu của ngôi sao võ thuật điện ảnh Chân Tử Đan.

Mọi thứ bắt nguồn từ việc Chân Tử Đan lên mạng xã hội tung clip đá nắp chai, một trào lưu đang được nhiều người trong đó có các võ sĩ, ngôi sao võ thuật trình diễn ở khắp nơi trên thế giới. Trong đoạn clip, Chân Tử Đan dù đã bịt mắt nhưng vẫn thực hiện cú đá tương đối hoàn hảo.

Màn đá nắp chai của Chân Tử Đan đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ võ thuật ở Trung Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng Chân Tử Đan phải sở hữu trình độ kungfu rất cao mới thực hiện được trong trạng thái bịt mắt như vậy. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến võ sư Dư Xương Hoa phải lên tiếng.

“Võ công của Chân Tử Đan rất xoàng, mình Lý Tiểu Long cũng hạ được 6 người như anh ta” - Ảnh 1.

Cú đá lắp chai của Chân Tử Đan.

Tờ Sohu trích phát biểu của Dư Xương Hoa khi "bóc mẽ" khả năng võ thuật thực sự của Chân Tử Đan. Vị võ sư từng để thua tay đấm boxing Hùng Trình Trình dù được chấp một tay hồi 2018 cho rằng võ công thật của Chân Tử Đan cực kỳ bình thường và chưa thấm vào đâu nếu so sánh với huyền thoại Lý Tiểu Long.

"Trò đá nắp chai chẳng có gì khó cả. Những người bình thường chỉ cần sở hữu đôi chân linh hoạt một chút là có thể làm được. Tôi cũng có thể bịt mắt và thực hiện cú đá nắp chai hoàn hảo giống như cách mà Chân Tử Đan đã làm.

Tôi chưa bao giờ nghĩ Chân Tử Đan là một bậc thầy võ thuật thực sự. Với tôi, trình độ của Chân Tử Đan còn thua kém quá xa nếu so với Lý Tiểu Long. Lý Tiểu Long là một bậc thầy thực sự. Ông ấy luôn chú trọng đến khả năng chiến đấu thực tế.

Sư phụ của ông ấy - Diệp Vấn và sư huynh Hoàng Thuần Lương luôn khuyến khích Lý Tiểu Long phát triển kỹ năng thực chiến và học cách áp dụng nó. Bản thân Lý Tiểu Long cũng là người có quyết tâm và sự chăm chỉ vượt trội so với người thường. Kỹ thuật chiến đấu của Lý Tiểu Long trong đó có kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền là rất hoàn hảo.

“Võ công của Chân Tử Đan rất xoàng, mình Lý Tiểu Long cũng hạ được 6 người như anh ta” - Ảnh 2.

Dư Xương Hoa cho rằng võ công của Lý Tiểu Long vượt trội quá nhiều so với Chân Tử Đan.

Thế còn Chân Tử Đan, anh ta có những gì? Tôi biết anh ấy từng học Thái Cực từ khi còn rất trẻ nhưng tôi chưa thấy ai nói về một trận chiến thực sự của anh ấy. Nếu để đưa ra kịch bản về một trận đấu giả định giữa Lý Tiểu Long với Chân Tử Đan, tôi dám chắc Lý Tiểu Long sẽ giành chiến thắng một cách cực kỳ dễ dàng.

Tôi nghĩ võ công thật sự của Chân Tử Đan rất xoàng và một mình Lý Tiểu Long thừa sức đánh bại cả 6 người giống như anh ta. Với tôi thì Chân Tử Đan chỉ đơn giản là một ngôi sao võ thuật điện ảnh nhưng không phải là một bậc thầy chiến đấu thực sự".

“Võ công của Chân Tử Đan rất xoàng, mình Lý Tiểu Long cũng hạ được 6 người như anh ta” - Ảnh 3.

Dư Xương Hoa chê khả năng thực chiến của Chân Tử Đan.

“Võ công của Chân Tử Đan rất xoàng, mình Lý Tiểu Long cũng hạ được 6 người như anh ta” - Ảnh 4.

Những nhận xét của Dư Xương Hoa về kungfu thật sự của Chân Tử Đan đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ làng võ Trung Quốc. Không ít người ủng hộ quan điểm của Dư Xương Hoa rằng Chân Tử Đan còn thua xa về khả năng thực chiến nếu so sánh với Lý Tiểu Long.

Tuy nhiên, cũng có một luồng ý kiến phản biện cho rằng Dư Xương Hoa đã quá ưu ái Lý Tiểu Long và có phần hạ thấp kungfu của Chân Tử Đan, với lý do Lý Tiểu Long là một đệ tử của Diệp Vấn, trong khi Dư Xương Hoa trên danh nghĩa cũng là đệ tử đời thứ ba của vị "nhất đại tôn sư" ở Trung Quốc. Vì thế, nếu xét theo phả hệ ở hệ phái Vịnh Xuân Hồng Kông thì giữa Lý Tiểu Long với Dư Xuân Hoa cũng có mối quan hệ và sợi dây gắn kết nhất định.

Mô phỏng cuộc chiến giả định giữa Lý Tiểu Long với Chân Tử Đan