Lý do sâu xa khiến Tổng đàn chủ VXNA muốn đến tận nhà đối thủ "thanh lý môn hộ"

Tiểu Mã |

Theo lời võ sư Nam Anh Kiệt thì anh đang rất tự tin vào khả năng có thể đánh bại võ sư Nam Nguyên Khánh trong vòng 5 phút, dù chấp một chân và một tay.

Như tin chúng tôi đã đưa, không lâu sau khi một số môn đồ của phái Vịnh Xuân Nam Anh như Flores, Samuel Lacoste, Victor Billo… trải qua những màn giao lưu võ thuật tại Việt Nam, đến lượt võ sư Tổng đàn chủ Nam Anh Kiệt vướng vào những tranh cãi gay gắt với võ sư Nam Nguyên Khánh – Chưởng võ phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc.

Do mâu thuẫn lớn bắt nguồn từ những câu chuyện nội bộ của môn phái, võ sư Nam Anh Kiệt đã đăng đàn khẳng định rằng anh muốn giao đấu với võ sư Nam Nguyên Khánh theo hình thức "chấp một chân một tay" và sẽ đấu ngay tại TP.HCM bởi cả hai người đều đang sinh sống và dậy võ tại đây.

Tuy nhiên, võ sư Nam Nguyên Khánh lại đưa ra yêu cầu là phải đấu tại Hà Nội vào ngày 3/8 tới. Trước yêu cầu này, võ sư Nam Anh Kiệt tỏ rõ thái độ không tán thành bởi anh cho rằng Hà Nội không phải là "sân trung lập" để có thể tạo nên một trận đấu công bằng.

Võ sư Nam Anh Kiệt nói với Trí Thức Trẻ: "Cả hai chúng tôi đều đang ở TP.HCM, tại sao lại phải đi lại xa xôi làm gì? Vả lại ở Hà Nội thì ông ta có võ đường ở đó còn phái Vịnh Xuân Nam Anh thì không. Như thế sao gọi là sân trung lập được. Tôi không rõ có phải ông ta muốn đấu ngày 3/8 bởi vì đó là sinh nhật của tôi hay không. Hay ông ta muốn chúc mừng sinh nhật tôi bằng cách đó?

Tôi nghĩ ông ta muốn chơi trò tâm lý chiến. Chứ còn nếu có thực lực thì đánh ngày nào chẳng được. Tôi đánh ông ta 5 phút là xong kể cả chấp một chân một tay, về ăn uống vẫn kịp mà".

Lý do sâu xa khiến Tổng đàn chủ VXNA muốn đến tận nhà đối thủ thanh lý môn hộ - Ảnh 1.

Võ sư Nam Nguyên Khánh đang bị võ sư Nam Anh Kiệt công kích gay gắt.

Trước câu hỏi rằng tại sao võ sư Nam Anh Kiệt lại đánh giá thấp trình độ của võ sư Nam Nguyên Khánh như vậy, vị Tổng đàn chủ phái Vịnh Xuân Nam Anh giải thích:

"Vài năm trước tôi từng đến tận nhà ông ta ở Phan Đăng Lưu, có chạm tay nhau rồi nên tôi hiểu thực lực của ông ta. Nhưng lúc đó chỉ có hai người. Sau này, tôi đến một lần nữa cùng Nam Anh Việt thì ông ta cũng không đấu, chúng tôi chỉ uống nước rồi về. Ai thì tôi không dám nói nhưng Nam Nguyên Khánh thì tôi nắm rất chắc. Lâu nay tôi không muốn nói vì còn bận nhiều việc. Nay ông ta công khai trùm lợp thì tôi sẽ cho ông ta bài học".

Nói về giả thuyết võ sư Nam Nguyên Khánh nhất quyết bảo lưu quan điểm phải đấu ở Hà Nội thì sao, võ sư Nam Anh Kiệt khẳng định:

"Nếu ông ta nhất quyết đòi đấu ở Hà Nội thì chắc tôi sẽ đến tận nhà ông ta luôn. Vì Hà Nội có phải sân trung lập đâu. Có vẻ ông ta đang viện cớ để trốn. Còn tôi thì ra ngoài đó cũng được nhưng mất công chuẩn bị, mất thời gian lắm, tôi còn nhiều việc và chuyện đó quá vô lý đi. Nói giỡn chứ không lẽ ông ta định hẹn tôi sang Mỹ đấu luôn…".

Khi được hỏi rằng liệu đây có phải là một cuộc thách đấu và nếu đúng thì theo văn hóa truyền thống, người bị thách đấu sẽ được quyền chọn thời gian và địa điểm. Về điều này, võ sư Nam Anh Kiệt cho rằng:

"Đây thực chất không phải là một cuộc thách đấu mà là chuyện giải quyết những vấn đề nội bộ. Đến nước này thì tôi phải nói ra thôi chứ cũng sợ ảnh hưởng tới danh tiếng của môn phái nữa. Tôi muốn dạy dỗ ông ta do ông ta đã quay lưng chối bỏ sư phụ và cha nuôi mình là thầy Nam Chinh (đệ tử của đại sư Nam Anh). Ông ta còn gây mất đoàn kết giữa anh em Vịnh Xuân hai miền Bắc – Nam.

Ngay trong clip về môn phái của ông ta có công nhận học thầy Nam Chinh, mạo nhận học với thầy Nam Anh, cả môn phái trong và ngoài nước đều biết. Nhìn vào hệ thống quyền thuật là y chang Vịnh Xuân Nam Anh. Cái đó là minh chứng rõ nhất. Các bài long, xà, hổ, báo, hạc, ngũ hình... Duy nhất bài Tiểu hình ý quá dễ thay đổi ông ta vay mượn của Vịnh Xuân Hồng Kông".

Lý do sâu xa khiến Tổng đàn chủ VXNA muốn đến tận nhà đối thủ thanh lý môn hộ - Ảnh 2.

Võ sư Nam Anh Kiệt khẳng định chỉ cần 5 phút để đánh bại võ sư Nam Nguyên Khánh dù chấp 1 chân 1 tay.

Vị Tổng đàn chủ phái Vịnh Xuân Nam Anh cũng giải thích thêm: "Trước đây tôi học thầy Nam Chinh từ 2004 đến khi thầy mất ngày 18/3/2008. Đến năm 2010 thầy Nam Anh bắt đầu dạy tôi, với tư cách là ông dạy cháu. Đến năm 2015 thì tôi được làm lễ nâng bối từ cháu lên con, tức là làm đệ tử chính thức của thầy Nam Anh.

Cũng vì vậy mà võ danh có 3 chữ, khác với những đệ tử thế hệ đầu gồm hai chữ như thầy Nam Chinh, Nam Quy, Nam Yên… Tôi và những võ sư có võ danh gồm 3 chữ đều là được nâng bối, và được thầy Nam Anh dạy như Nam Anh Bằng, Nam Anh Tuấn, Nam Anh Việt…".

Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với võ sư Nam Nguyên Khánh để lắng nghe ông chia sẻ về câu chuyện gây tranh cãi này.