Đội bóng châu Âu có thực sự dám "phá két" để mua Đoàn Văn Hậu với giá triệu đô?

Domino |

Đội bóng châu Âu có thực sự dám "phá két" để mua Đoàn Văn Hậu với giá triệu đô?
Đội bóng châu Âu có thực sự dám "phá két" để mua Đoàn Văn Hậu với giá triệu đô?

Nhiều nguồn tin cho biết Đoàn Văn Hậu có thể đến Austria Wien với mức giá lên tới 1 triệu USD (khoảng 23 tỉ đồng).

Khi nhắc đến bóng đá châu Âu, số tiền triệu đô là khá quen thuộc. Tuy nhiên, phải là những đội bóng ở các giải đấu hàng đầu hoặc có tiềm lực mạnh mới nghĩ đến việc "xài sang". Tại châu Âu còn rất nhiều đội bóng phải cân nhắc rất kỹ trước mỗi hợp đồng triệu đô. Và Austria Wien cũng nằm trong số đó.

Trên thực tế, trong lịch sử của mình, đội bóng từng 22 lần vô địch Áo chỉ mới 10 lần mua cầu thủ có giá từ 1 triệu USD trở lên. 10 năm qua, họ có đúng duy nhất 1 lần "phá két" với số tiền trên 1 triệu USD (mua Omer Damari với giá 1,37 triệu USD mùa 2014/15).

Đội bóng châu Âu có thực sự dám phá két để mua Đoàn Văn Hậu với giá triệu đô? - Ảnh 1.

Austria Wien không quá dư dả về tài chính

So với quá khứ, Austria Wien đã suy yếu đi đáng kể. Tình hình tài chình không thực dư dả khiến họ phải "thắt lưng buộc bụng", tính toán trước mỗi thương vụ.

Austria Wien sẽ chỉ bạo chi nếu như cầu thủ được mua về đủ sức lập tức đóng vai trò quan trọng trong đội hình, giúp cải thiện đáng kể thành tích hoặc cho thấy tiềm năng lớn, có thể bán lại với giá cao hơn trong tương lai.

2 nguồn cầu thủ được đội bóng nước Áo ưa chuộng là các CLB khác cũng của Áo nhưng "vai vế" thấp hơn hoặc là cầu thủ không trụ lại được những CLB tại các giải đấu lớn hơn như Premier League, La Liga.

Quay trở lại với trường hợp Đoàn Văn Hậu. Nhiều chuyên gia đã nhắc đến chuyện "học hỏi" nếu như Hậu đến với Austria Wien. HLV Phạm Minh Đức, người rất hiểu Văn Hậu, đánh giá cậu học trò cưng còn thiếu tốc độ và sức mạnh nếu muốn thi đấu tại châu Âu.

Ngoài ra, hậu vệ cánh 20 tuổi sẽ phải làm quen với ngôn ngữ, văn hóa, thời tiết, hệ thống tập luyện, thi đấu hoàn toàn mới. Chính Hậu cũng thừa nhận chẳng khác nào bắt đầu từ "con số 0".

Austria Wien có thể nhìn thấy tiềm năng của Hậu. Nhưng bỏ ra tới 1 triệu USD để đem về cầu thủ khó lòng sử dụng ngay và chưa chắc sẽ thích nghi tốt với bóng đá châu Âu quả là ván bài vô cùng mạo hiểm.

Đội bóng châu Âu có thực sự dám phá két để mua Đoàn Văn Hậu với giá triệu đô? - Ảnh 2.

Đoàn Văn Hậu sẽ chỉ đi dưới dạng cho mượn?

Thực tế, đội bóng thủ đô Áo nắm trong tay nhiều lựa chọn an toàn hơn. Họ sẽ đã vòng sơ loại Europa League vào tháng 7 và chắc chắn không muốn "đánh bạc" với hợp đồng 1 triệu USD.

Trong trường hợp Austria Wien nhất quyết muốn có Văn Hậu, khả năng một thương vụ cho mượn sẽ diễn ra. Dù vậy, hợp đồng cho mượn 1 năm dành cho cầu thủ Việt Nam "xuất ngoại" từ trước tới nay chưa từng thành công như mong đợi. Người hiếm hoi để lại nhiều dấu ấn là Công Vinh. Còn lại những Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường đều thất bại.

Xuân Trường ghi nhận những gì học được tại K-League, nhưng từng cay đắng thừa nhận phải "làm lại từ đầu" khi trở về Việt Nam. Hãy mong Đoàn Văn Hậu không rơi vào tình cảnh tương tự.