"Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức"

Đoàn Dự (Ảnh: Đông Anh) |

"Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức"
"Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức"

VFF đang tích cực đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, xung quanh tương lai của thầy Park vẫn có rất nhiều tin đồn khiến chúng ta phải lo ngại.

"Dứt khoát chúng ta không thể để ông Park ra đi"

VFF đang bắt đầu đàm phán gia hạn với thầy Park. Khả năng chúng ta thành công là rất lớn vì đôi bên đều có tình cảm với nhau và LĐBĐ Việt Nam cũng biết cần phải nâng lên các mức đãi ngộ ra sao cho phù hợp. Chia sẻ về tính bức thiết của việc giữ chân thầy Park, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nói:

"Trường hợp của ông Park Hang-seo không phải một bản hợp đồng bình thường như các HLV trên thế giới, hay những HLV từng làm ở Việt Nam nhiều năm qua. Vì chúng ta thấy rất rõ, từ khi ông Đức mang ông Park về đã làm thay đổi hẳn bộ mặt bóng đá Việt Nam.

Có rất nhiều trung tâm bóng đá trẻ mọc lên, sự cuồng nhiệt của khán giả trên khán đài, V.League cũng phát triển, giải hạng nhất cũng có tài trợ, NHM ra đường thể hiện tình yêu bóng đá... rất nhiều thứ, công đó là của ông Park Hang-seo.

Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức - Ảnh 1.

Trường hợp của ông Park không phải vấn đề chuyển nhượng theo kiểu hợp đồng thông thường nữa, kể cả các trường hợp nổi tiếng nhất trên thế giới. Vì thế chuyện giữ ông Park ở lại Việt Nam là điều đương nhiên, những người có trách nhiệm phải làm.

Và về phần tình cảm, chắc ông Park cũng không muốn rời đi. Việt Nam đã hồi sinh ông ấy. Hai bên đều có những sự thống nhất chung. Dứt khoát chúng ta không thể để ông Park ra đi, và có lẽ ông Park cũng sẽ không ra đi, nhất là khi cũng đã có những lời hứa hẹn rồi".

"Nếu ông Park ra đi thì là thiệt hại rất lớn với bóng đá Việt Nam"

Những ngày qua, có không ít tin đồn về tương lai của HLV Park Hang-seo. Có thông tin cho rằng một CLB Trung Quốc sẵn sàng trả thầy Park mức lương lên đến 150.000 USD/tháng, hay một CLB Malaysia sẵn sàng trả mức lương 100.000 USD/tháng. Thậm chí, Thái Lan cũng bị đồn muốn chiêu mộ HLV tuyển Việt Nam (nhưng sau đó FAT đã lên tiếng phủ nhận).

Dù mọi thứ mới chỉ dừng lại ở mức tin đồn nhưng thực tế chỉ ra rằng một HLV tài năng, nổi tiếng như thầy Park luôn nhận được rất nhiều lời mời chào. Đấy là chưa kể, muôn vàn yếu tố khác có thể phát sinh, dẫn tới việc HLV Park Hang-seo không gia hạn hợp đồng với Việt Nam. Trong trường hợp xấu nhất, bóng đá Việt Nam sẽ thế nào?

"Đặt giả thuyết, ví dụ Hàn Quốc thiết tha gọi ông ấy về thì chúng ta phải chấp nhận thôi. Sự thiếu vắng thầy Park với bóng đá Việt Nam sẽ làm nền tảng, niềm tin của NHM, người làm bóng đá Việt Nam lung lay. Những thành công của ông Park rất lớn, như ông tướng ra trận, trăm trận trăm thắng ấy.

Ông ấy đã tạo ra được cách làm rất cơ bản, lớp lang. Nếu ông Park ra đi thì là thiệt hại rất lớn với bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ sẽ có những vấn đề tiêu cực bị quay trở về tình trạng như trước khi ông ấy tới.

VFF, NHM sẽ hụt hẫng, cảm thấy mất mát lớn. Chúng ta sẽ thấy tác động rất lớn nếu ông Park ra đi. Vì thế việc gia hạn hợp đồng sắp tới với ông Park không thể chỉ tính bằng tiền được" - cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải tiếp.

Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đứng ở góc nhìn khác, HLV Nguyễn Thành Vinh lại cho rằng nếu vạn nhất chúng ta mất thầy Park thì ảnh hưởng cũng không quá lớn nhưng phải là trong trường hợp tìm được người thay thế chất lượng:

"Trên thế giới, thường một HLV cũng không làm quá lâu tại một đội bóng. Cũng đến lúc nào đó HLV cảm thấy lực lượng, con người, đạo đức không còn phù hợp với họ thì sẽ rời đi, dù có nhận lương cao đi nữa.

Đến lúc nào đó ông Park cũng ra đi thôi. Có thể là lúc ông ấy thấy bóng đá Việt Nam không thể phát triển lên nữa. Ví dụ như lực lượng trẻ của chúng ta phát triển không tốt, không có lực lượng kế thừa chẳng hạn. Người ta vẫn nói "có bột mới gột nên hồ", lực lượng cầu thủ là bột, phải tốt thì HLV mới nhào nặn ra cái bánh ngon được.

Từ góc nhìn đó, tôi nghĩ nếu đầu năm tới thầy Park có đột ngột không hợp tác nữa thì cũng không ảnh hưởng lớn, nếu chúng ta tìm được một HLV khác trình độ tốt. Với mức lương chúng ta dự định trả cho ông Park ở hợp đồng mới thì tôi nghĩ sẽ có nhiều HLV chất lượng nhận lời đến Việt Nam.

Nhưng tôi vẫn nói, chúng ta nên thuê HLV Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, dĩ nhiên là phải giỏi, từng dẫn dắt các CLB trong nước, hoặc cấp ĐTQG thành công. Những người như thế sẽ am hiểu bóng đá châu Á hơn. Trong tay chúng ta đang có bột thì họ sẽ gột nên hồ thôi.

Nhưng chúng ta đừng quá lo lắng. Tôi cho rằng ông Park sẽ còn ở Việt Nam lâu, vì đất nước chúng ta quá tốt với ông ấy, quá thân thiện, tạo mọi điều kiện để ông Park phát triển tài năng.

Muốn thế nào thì ông Park Hang-seo cũng sẽ ở lại, ít nhất là 3 4 năm nữa, khi lứa Quang Hải già đi mà không có kế cận. Vì thế chúng ta cũng cần thúc đẩy các lứa kế cận phát triển hơn nữa chứ nếu không có tài năng nào thì khó giữ chân ông Park".

King’s Cup: Thái Lan 0-1 Việt Nam (Nguồn: VTC)

"Nếu sang Thái, HLV Park sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức"

FAT thừa nhận không quan tâm đến HLV Park Hang-seo. Với tình cảm lớn dành cho Việt Nam, khả năng thầy Park đến Thái Lan cũng là cực thấp. Nhưng đặt giả thuyết, nếu đầu năm 2020, HLV Park Hang-seo sang xứ Chùa vàng làm việc, rồi dẫn dắt Voi chiến tái ngộ Việt Nam thì sẽ như thế nào?

"Giả dụ nếu ông Park nhận lời về với bóng đá Thái Lan, rồi dẫn dắt Voi chiến tái ngộ Việt Nam thì giống như việc một người hiểu quá rõ chúng ta chống lại chúng ta. Khi đó, ông Park sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức. Tôi có thể khẳng định được điều đó. Tất nhiên là giả tưởng thôi nhưng nó sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho chúng ta" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm.

Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức - Ảnh 4.

Tuy nhiên, HLV Nguyễn Thành Vinh lại cho rằng trong bóng đá có chuyện "hợp người, hợp đất". Thầy Park có thể rất thành công ở Việt Nam, nhưng nếu đi nơi khác hoặc sang Thái Lan, không chắc đã phù hợp và thành công:

"Tôi vẫn nghe thông tin Thái Lan họ không hề quan tâm đến HLV Park Hang-seo. Nhưng giả dụ như họ muốn và thật sự chiêu mộ được thầy Park thì là một vấn đề rất thú vị.

Đó là sự tranh chấp không chỉ về trình độ cầu thủ hai nước mà còn ở khả năng HLV 2 đội tuyển. Thái Lan đã tìm kiếm HLV rất nhiều, có rất nhiều người tài nhưng cũng không làm tốt. Biết đâu ông Park chỉ hợp ở Việt Nam? Có khi sang nơi khác chưa chắc đã hợp đâu".

Làm gì cho tương lai không còn HLV Park Hang-seo?

Không nhiều HLV gắn bó lâu dài với một ĐTQG. HLV Park Hang-seo hiện cũng đã 60 tuổi và không phải luôn luôn đảm bảo sức khỏe để làm việc ở cường độ cao. Chính vì thế, Việt Nam có thể giữ chân thầy Park 2, 3 năm nữa, nhưng tương lai xa hơn không có gì nắm chắc. Vậy chúng ta cần làm gì để giữ nền bóng đá tiếp tục vững mạnh, phát triển nếu không còn HLV Park?

"Tôi nghĩ chúng ta cần tận dụng khả năng của ông Park, không chỉ ở vấn đề cầm quân đội tuyển mà cả kinh nghiệm, vốn kiến thức về huấn luyện. Điều đó cần được chúng ta tự tích lũy qua theo dõi ông ấy cũng như được ông Park trao đổi, truyền đạt một cách có tâm, tình cảm với bóng đá Việt Nam. Đó là điều vô giá.

Nhìn lại bóng đá Việt Nam, lâu nay cái tổng kết của chúng ta rất kém. Chúng ta đã trải qua rất nhiều HLV nước ngoài. Những đời HLV trước, trong mắt các nhà chuyên môn đều nhận ra họ có các kinh nghiệm nhất định. Nhưng VFF có tư duy nhiệm kì, qua đi là không nghĩ lại. Ông Karl-Heinz Weigang làm được gì cho bóng đá Việt Nam, ông Edson Tavares làm được gì?

Những cái đó, các nhà chuyên môn đều hiểu. Ông Tavares tuy thất bại nhưng để lại cho bóng đá Việt Nam những bài tập thể lực tuyệt vời. Ông Weigang là người đặt nền tảng cho bóng đá Việt Nam vượt qua top kém nhất ĐNÁ, bước lên top đầu. Thế thì chúng ta đã tổng kết được gì từ các HLV đó, từ các phương pháp huấn luyện của họ?

Chúng ta rất kém trong việc đó, nên giờ đây VFF cần có những nhà chuyên môn trình độ cao để học tập ông Park, qua cách ông ấy huấn luyện.

Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức - Ảnh 5.

Bây giờ đi theo ông Park phải cần những người thế nào? Bản thân những người làm chuyên môn đi theo ông Park thời gian qua đã có tổng kết như thế nào, tổ chức hội thảo ra sao? Ông Park sang đây hơn 1 năm rồi, chúng ta chưa có buổi hội thảo nào để ông ấy truyền đạt các ý kiến, kinh nghiệm.

Công tác tổ chức, tổng kết, hội thảo vừa rồi của VFF rất kém. Bộ phận chuyên môn không rõ đã làm ra sao, nhưng qua các thông tin họ truyền thông thì chúng ta không thấy có những hoạt động tổng kết" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu ý kiến.

"Nếu chúng ta được vào Olympic thì phải đề nghị ông Park giúp"

Một vấn đề rất đáng quan tâm là nếu gia hạn hợp đồng, HLV Park Hang-seo có còn đồng ý kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn U23 (U22) Việt Nam? VFF sẽ làm thế nào nếu trong tương lai, U23 Việt Nam được tham dự những giải đấu lớn như Olympic 2020?

"Nếu thật sự ông Park muốn bỏ đi điều khoản kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn U23 thì chúng ta phải biết lọc ra những nhiệm vụ nào quan trọng nhất để dành cho ông ấy. Bây giờ ông Park có vị thế khác rồi nên việc thảo luận về trách nhiệm đều cần ý kiến của ông ấy, là sự đồng thuận từ đôi bên chứ không bắt buộc nữa rồi.

Góp ý với VFF là cần thảo luận với ông ấy để tìm ra giải pháp tốt nhất, xem quan điểm của ông Park sẵn sàng nhận nhiệm vụ nào. Nhưng tôi tin những nhiệm vụ quan trọng nhất ông Park sẽ nhận mà không từ chối đâu. Còn giao nhiều quá thì ông Park khó lòng phát huy khả năng. Bởi HLV nào cũng sẽ có lúc thắng, lúc thua.

Chúng ta cần đưa ra lộ trình trong tương lai, để cùng thầy Park bàn bạc, phân công nhiệm vụ. Nếu U23 Việt Nam thật sự lọt vào được Olympic thì đấy là vinh dự của nền bóng đá nước nhà. Tôi nghĩ ông Park sẽ không từ chối nhiệm vụ đó.

Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức - Ảnh 6.

Nhưng trong thời điểm như thế này, ý kiến của ông Park rất có trọng lượng. Bản thân ông ấy phải vui vẻ, xem đồng ý dẫn dắt giải nào là phù hợp. Phải tôn trọng ý kiến của ông Park. Giờ ông ấy như người nhà rồi nhưng chúng ta phải làm sao cư xử cho khéo léo, hợp tình hợp lý.

Đối nhân xử thế là hết sức quan trọng, chứ tiền không phải quan trọng vì nghe thông tin có nhiều bên sẵn sàng trả cao cho ông ấy. Nếu chúng ta cư xử không khéo, không loại trừ ông Park không muốn làm nữa. Những chuyện kiêm nhiệm trên thế giới cũng ít, và kiêm nhiều quá thì HLV không làm tốt được.

Nếu chúng ta được vào Olympic thì phải đề nghị ông Park giúp thôi, không còn cách nào khác. Hiện tại, ở Việt Nam tôi nghĩ không ai đủ khả năng thay ông Park dẫn dắt bất cứ nhiệm vụ nào của U23 và ĐTQG. Nhưng bố trí sao cho hợp lý thì chúng ta phải tham khảo ý kiến ông Park" - cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải chia sẻ quan điểm.

Nếu sang Thái, HLV Park Hang-seo sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức - Ảnh 7.

Phía sau những thành công, vinh quang thầy Park đạt được ở Việt Nam là không ít đánh đổi. Vì thế, chúng ta càng cần trân trọng vị HLV này.

download app