Bầu Đức và chuyện 100 tỷ cho giấc mơ World Cup

Văn Nhân |

Bầu Đức và chuyện 100 tỷ cho giấc mơ World Cup
Bầu Đức và chuyện 100 tỷ cho giấc mơ World Cup

Chủ tịch CLB HAGL - ông Đoàn Nguyên Đức muốn nhiều doanh nghiệp chung tay giúp bóng đá Việt Nam phát triển với "hội đồng" 100 tỷ.

Chủ tịch CLB HAGL - ông Đoàn Nguyên Đức muốn nhiều doanh nghiệp chung tay giúp bóng đá Việt Nam phát triển với "hội đồng" 100 tỷ.

Bầu Đức đang có ý tưởng lớn đầu tư cho bóng đá Việt Nam dự World Cup. Ông chủ CLB HAGL xác định VFF không có tiền để phát triển đội tuyển quốc gia thì các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng làm điều này.

Ông chủ CLB HAGL đưa ra ý tưởng nhiều doanh nghiệp góp tiền hỗ trợ cho đội tuyển quốc gia có được điều kiện tập luyện, cọ xát tốt nhất để nâng tầm đẳng cấp. Mục đích lớn lao là tuyển Việt Nam có thể dự World Cup như niềm ao ước tột cùng của người hâm mộ.

Bầu Đức cho rằng tiền dành đội tuyển quốc gia thì không hề thiếu. VFF có thể nhờ 5 doanh nghiệp đứng ra góp tiền với mỗi người chi 20 tỷ. Sau đó, các doanh nghiệp này tạo nên “hội đồng 100 tỷ” để lo cho đội tuyển Việt Nam. Bầu Đức tin tưởng nhiều người sẵn sàng chi tiền cho đội tuyển khi con số 20 tỷ/năm với mỗi doanh nghiệp lớn khá đơn giản, chỉ cần 5 người có tâm với bóng đá sẽ đóng góp vì bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, bầu Đức chỉ muốn các doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm mọi mặt, trong đó là quản lý số tiền 100 tỷ. VFF chỉ cần chăm lo phát triển các mảng còn lại như phát triển bóng đá phong trào ở các địa phương, bóng đá trẻ…

Ý tưởng của bầu Đức thật sự là một chủ đề gợi mở cho bóng đá Việt Nam khi mỗi năm có 100 tỷ đồng lo cho đội tuyển quốc gia. Có tiền sẽ giúp cho tuyển Việt Nam thêm điều kiện cọ xát, có thêm các trận đấu giao hữu chất lượng. Đồng nghĩa tuyển Việt Nam có cơ hội nâng cao trình độ. Rõ ràng, giấc mơ World Cup sẽ gần hơn rất nhiều với bóng đá Việt Nam, thay vì không bắt làm mà cứ mơ bay xa.

Tính khả thi thực sự rất cao khi bầu Đức có đủ uy tín lẫn tiền bạc để đóng góp cũng như mời gọi các doanh nghiệp lớn chung tay cho ra đời “hội đồng 100 tỷ”. Hơn hết, nhiều người có thể không bỏ tiền làm bóng đá nhưng góp tiền bạc cho tuyển Việt Nam thì họ sẵn sàng. Dĩ nhiên, người cầm cờ phải là bầu Đức mới tạo ra được uy tín lớn và thuyết phục được mọi người.

Bầu Đức và chuyện 100 tỷ cho giấc mơ World Cup - Ảnh 1.

Bầu Đức sẵn sàng góp tiền để cho ra đời “hội đồng 100 tỷ”.

Tất nhiên, bầu Đức đưa ra ý tưởng còn VFF, những người làm bóng đá Việt Nam có cùng hệ tư tưởng hay không là vấn đề khác. Bởi không phải ai cũng suy nghĩ, có ý tưởng cống hiến cho đội tuyển quốc gia như bầu Đức.

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, bầu Đức là người dám nói dám làm, thậm chí làm những chuyện không ai dám làm. Ví dụ như mua Kiatisak về đá hạng Nhất, giúp cả Đông Nam Á “choáng” với bóng đá Việt Nam. Một cú hích lớn về hình ảnh để châu Á biết đến bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức đích thân sang tận nước Anh gặp HLV Wenger. Sau đó, bầu Đức về mở học viện bóng đá HAGL -Arsenal - JMG. Nhiều người soi mói, cười cợt, không tin bầu Đức có thể làm được trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam chỉ quen “xây nhà từ nóc”. Kết quả, bầu Đức đặt nền móng cho bóng đá Việt Nam phát triển bóng đá trẻ theo con đường chuyên nghiệp.

Nhìn lại thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018, vai trò của bầu Đức thực sự có một vị thế rất lớn. Từ chuyện đào tạo trẻ đến mời HLV Park Hang Seo, hay chấp nhận HAGL không có thành tích để giúp các cầu thủ trẻ được trưởng thành, nhanh chóng cống hiến cho các ĐTQG… Công của bầu Đức quá lớn trong suốt gần 20 năm qua với bóng đá nước nhà.

Rất nhiều câu chuyện được bầu Đức thực hiện bị suy diễn bất khả thi, không thực tế nhưng sự thật tạo ra ý nghĩa vô cùng lớn. Thế nên, “hội đồng 100 tỷ” có thể được ví như kế hoạch đầy tâm huyết của bầu Đức cho bóng đá Việt Nam…

theo Sao Star