Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu

Đoàn Dự |

Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu
Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu

HLV Phạm Minh Đức, người từng là học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải cho rằng rất nhiều chi tiết trong cuốn tự truyện của Công Vinh chỉ mang ý nghĩa cảm nhận cá nhân.

Không bao giờ HLV Lê Thụy Hải "ăn tiền" của cầu thủ

Trong cuốn tự truyện Phút 89 của mình, Công Vinh nhắc lại vụ lùm xùm với HLV Lê Thụy Hải và cáo buộc ông Hải "lơ" lơ mình vì không được biếu tiền. Đáp lại lời Công Vinh, HLV Lê Thụy Hải nói hãy đi hỏi những người học trò của ông, để biết ông là HLV như thế nào.

Nói về người thầy của mình, về tự truyện của Công Vinh, HLV Phạm Minh Đức (U21 Hà Nội), người từng là học trò cưng của ông Lê Thụy Hải cho biết:

"Tôi cũng hơi bất ngờ khi đọc tự truyện của Công Vinh. Trong đó có những vấn đề HLV Lê Thụy Hải "ăn tiền". Tôi ở với HLV Lê Thụy Hải lâu năm, ông là một HLV chuyên nghiệp, cá tính và không bao giờ dính dáng tới vấn đề tiền bạc.

Tôi có đọc một bài HLV Lê Thụy Hải nói rất đúng. Công Vinh rất xuất sắc nhưng khi về Bình Dương thì lớn tuổi rồi, mà đội lại có rất nhiều cầu thủ hay. Khi đó, Bình Dương đã vô địch với lứa cầu thủ rất hay, nhưng vì thương hiệu Công Vinh quá lớn nên ông Chủ tịch vẫn muốn đưa về, có thể là làm hình ảnh.

Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu - Ảnh 1.

Bình Dương mua Công Vinh vì thương hiệu hay thực lực?

Nhưng một HLV, dùng người là phải dựa vào tập thể, không phải cá nhân. HLV Lê Thụy Hải khi muốn có hợp đồng nào về thì đều mong là cầu thủ tốt, cống hiến được cho cả một tập thể chứ không phải anh mang tiền tới biếu rồi được đá chính. Điều đó tôi cho là không có cơ sở, và từ góc nhìn của tôi là hoàn toàn không có.

Nếu HLV Lê Thụy Hải làm thế thì không bao giờ dạy được sao, vì một đội bóng có nhiều sao, nếu HLV cầm tiền của sao là "chết" ngay. Công Vinh bảo thủ hay nhìn ở khía cạnh nào đó nên vậy, đây là khía cạnh của cầu thủ, có thể anh nghĩ là "à bây giờ phải đi tiền…" nhưng anh đừng bao giờ áp buộc người ta vào góc nhìn của mình.

Nếu không thì anh phải có lời thoại là ông Lê Thụy Hải đòi tiền. Chắc chắn là không bao giờ có luôn.

Ông Lê Thụy Hải về Hà Nội ACB, về Đà Nẵng, toàn các ngôi sao… chưa bao giờ ông ấy vòi tiền. Khi về Bình Dương năm 2006, 2007, ông ấy về thì quy tụ cầu thủ lại, dạy rằng quy về một khối thống nhất, vì thành tích chung thì tất cả đều được hưởng. Những ai từng là học trò của HLV Lê Thụy Hải thì biết là ông ấy vì cái gì.

Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu - Ảnh 2.

Học trò cũ khẳng định không bao giờ có chuyện HLV Lê Thụy Hải nhận tiền từ cầu thủ.

HLV Lê Thụy Hải là thầy tôi nên phải nói rất thật. Các HLV bây giờ tôi không biết, nhưng để nói phải nhận tiền mới cho cầu thủ đá chính thì ông Lê Thụy Hải không bao giờ làm.

Thứ hai, có thể Công Vinh nghe Chủ tịch CLB bảo cầm tiền đi để đưa quà cho ông Lê Thụy Hải để đá chính thì phải hỏi ông Chủ tịch CLB. Và đó là ý tưởng của ông Chủ tịch chứ không phải của HLV.

Ở Bình Dương, nhiều cầu thủ như Đức Cường về CLB đá một thời gian ngắn, HLV Lê Thụy Hải còn bảo mày nghèo thế, khổ thế đi đá bóng kiếm tiền. Người ta còn thương như thế cơ mà. Đấy chỉ là một chi tiết nhỏ thôi.

Còn nói về các ngôi sao thì ông Hải đã phân tích hết rồi. Bình Dương lúc đó muốn đánh bóng tên tuổi bằng Công Vinh, nhưng về đó, Công Vinh không thể nào đáp ứng được khi so sánh với các tiền đạo như Anh Đức, hay ngoại binh. Đến lúc này Anh Đức vẫn còn xuất sắc.

Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu - Ảnh 3.

Khi Công Vinh đến, Bình Dương có rất nhiều tiền đạo nội, ngoại xuất sắc.

Công Vinh nói ra không ghê gớm nhưng nó không có thật, không rõ ràng. Ví dụ tôi là cầu thủ, về Bình Dương rồi nghĩ chắc phải đưa tiền mới được đá chính nhưng đó là góc của tôi thôi, đừng áp đặt người ta sai như vậy.

Anh nghĩ mình là ngôi sao, nhưng giờ phải xem anh bao nhiêu tuổi, còn khả năng như thế nào và CLB đó không có anh thì họ vẫn thành công như thế nào. HLV họ ra quyết định, họ đã lựa chọn mà giờ để gán ghép, viết tự truyện như vậy thì không nên".

HLV Huỳnh Đức là người đàng hoàng, tử tế với đàn em

Ở một phần khác của tự truyện, Công Vinh cho rằng cựu danh thủ Huỳnh Đức ghét mình. Thậm chí, Công Vinh còn dẫn thoại của Huỳnh Đức nói với mình rằng "Riêng mày thì thích mặc cái gì thì mặc, tập giờ nào thì tập".

Nói về câu chuyện này, HLV Phạm Minh Đức tiếp:

"Ở Việt Nam, theo tôi hiểu, rất nhiều cầu thủ xuất sắc nhưng họ cũng không bao giờ muốn viết tự truyện vì cuộc sống bao giờ cũng có thăng trầm. Đã là tự truyện thì ai chẳng có góc khuất. Nhưng ở đây tôi nghĩ Công Vinh muốn có cái gì riêng để mọi người nhìn thấy.

Chẳng bao giờ anh Huỳnh Đức như vậy. Tôi ở cùng anh Huỳnh Đức, anh ấy là người lớn. Như khi tôi ở cùng năm 2002, 2004, anh Đức là đội trưởng, cực kì gương mẫu. Nếu có cầu thủ trẻ lên, anh Đức hầu như chỉ dạy thôi, kiểu tao là người lớn, tao sẽ dạy cho chúng mày.

Không bao giờ có kiểu anh Đức nói "mày thích mặc gì thì mặc", không có câu đấy nhé. Nếu viết câu đấy là hơi sai. Vì anh Đức việc gì phải ghen tỵ với cầu thủ trẻ, không bao giờ.

Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu - Ảnh 4.

Mối quan hệ giữa Công Vinh, Anh Đức, Văn Quyết lại gặp phải sóng gió.

Năm 2002, Văn Quyến hay như thế, đi Tiger Cup với bọn tôi, anh Đức không bao giờ nói gì nặng. Anh ấy là người lớn rồi, chỉ bảo cầu thủ trẻ. Nên quan điểm của Công Vinh tôi thấy rất lạ, việc gì phải nói ra. Có thể là Vinh nghĩ thế thôi, giờ nói ra người ta lại nghĩ khác.

Anh Đức có cả quá trình sống rất đàng hoàng, anh ấy làm HLV rất thành công, có tư chất rất đàng hoàng từ thời bao cấp tới chuyên nghiệp".

Nếu bị cô lập, Công Vinh có ghi nhiều bàn tới vậy?

Ngoài chuyện với HLV Lê Thụy Hải hay đàn anh Huỳnh Đức, Công Vinh còn tố Tấn Tài, Văn Quyết không chịu chuyền bóng cho mình. HLV Phạm Minh Đức tiếp tục phản bác câu chuyện này.

"Bảo Văn Quyết, Tấn Tài cô lập thì đừng nói thế, vì sao? Anh lên ĐTQG vẫn ghi bàn, từ thời Miura hay lúc nào cũng được chuyền để ghi bàn nên đừng nói thế.

Khi anh di chuyển không phải lúc thì họ không chuyền cho anh. Đó là lúc anh lôi kéo, để tạo khoảng trống cho người khác. Anh đá tiền đạo, một trong những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Việt Nam mà lại nói người ta cô lập.

Cô lập là anh không được gọi lên tuyển, hoặc anh đi lên lại phải về, giống như các cầu thủ không có duyên với đội tuyển. Ai hiểu sai thì dùng từ cô lập.

Học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh đừng áp đặt người khác nhận tiền và chơi xấu - Ảnh 5.

Tại vòng bảng AFF Cup 2016, khi Công Vinh ghi bàn và khóc, Văn Quyết đã từng ôm lấy người đồng đội của mình. Giờ đây, mối quan hệ mong manh ấy rất dễ đổ vỡ.

Anh Đức mới là người bị cô lập dù đá rất hay nhưng không ở tuyển được lâu. Nên Công Vinh đừng bao giờ nói Tấn Tài hay Văn Quyết cô lập cả, đừng nói câu đấy khi mình là cầu thủ rất thành công của Việt Nam. Nếu Công Vinh bị cô lập thì không bao giờ là đội trưởng và ghi bàn.

Hãy nhớ nhé, bây giờ càng phát ngôn thì càng lôi các vấn đề không đúng. Anh muốn để người nhìn anh thì lại thành cười anh. Bây giờ anh đang rất thành công, là cầu thủ lần đầu tiên làm quyền Chủ tịch CLB. Lần thứ 2 thì ra tự truyện.

Bóng đá Việt Nam không có nhiều CLB để anh làm, đang rất khó khăn, cần vượt qua để đưa lên nên đừng đưa ra các vấn đề này và nó cũng không đúng.

Tại sao anh nghĩ thế, nói thế mà người khác không thế. Những gì áp đặt cho ông Lê Thụy Hải, Văn Quyết, Tấn Tài… bất cứ ai ở ĐTQG là sai, vì anh được chuyền rất nhiều, ghi bàn rất nhiều".

Về phần Công Vinh, trong lễ ra mắt tự truyện, cầu thủ này đã sớm biết mình sẽ phải chịu nhiều công kích. Nhưng có lẽ, cái mất của Công Vinh sau cuốn tự truyện này không chỉ là bị công kích, mà là nhiều mối quan hệ và cả những người từng gọi nhau như bạn.

Góc khuất Lê Thụy Hải