Bị các đối thủ ở V.League "bắt bài", bao giờ Xuân Trường mới tỏa sáng?

Thái Hải |

Tưởng chừng sau khi tỏa sáng cùng U23 Việt Nam và có 2 năm chơi bóng tại Hàn Quốc sẽ giúp cho ngày về V.League 2018 của Xuân Trường dễ dàng nhưng nó lại không như mong đợi.

Tiền vệ Lương Xuân Trường tái xuất ở V.League 2018 mang theo nhiều kỳ vọng của lãnh đạo, ban huấn luyện và người hâm mộ phố Núi. Cầu thủ từng có hai năm chơi bóng ở K-League, lại vừa là thủ lĩnh tinh thần của U23 Việt Nam với chiến tích châu Á trở về hứa hẹn mang đến luồng gió mới nơi khu trung tuyến của HAGL.

Trước trận đấu với Bình Dương ở vòng 1 V.League 2018, HLV Dương Minh Ninh từng cho biết: "Tôi hy vọng tiền vệ Xuân Trường sẽ tỏa sáng trong trận này. Những gì mà cậu ta đã học được tại Hàn Quốc trong hai năm qua sẽ giúp ích cho HAGL rất nhiều tại V.League 2018.

Xuân Trường luôn điềm tĩnh trong lối chơi với những đường kiến tạo tinh tế, lại có tố chất thủ lĩnh trên sân khi luôn là điểm tựa cho các đồng đội còn lại ở những thời điểm khó khăn nhất. Tôi tin Xuân Trường sẽ không phụ lòng mong đợi của khán giả Pleiku".

Vòng 1 V.League: HAGL 0-0 Bình Dương

Thế nhưng, hy vọng là một chuyện, làm được hay không lại là câu chuyện khác. Chiều 10/03 trên sân Pleiku, Xuân Trường đã "tắt điện" đúng nghĩa bóng. Tiền vệ người Tuyên Quang gần như mất hút ở khu vực vòng tròn trung tâm.

Gần như tất cả mọi đường chuyền của HAGL đều qua chân tiền vệ này trước khi được triển khai ra biên cho Hồng Duy hay Văn Sơn, hoặc đích đến cuối cùng là bộ đôi tiền đạo Công Phượng - Văn Toàn nhưng con số những đường chuyền thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tình huống gần như rảnh chân duy nhất mà Xuân Trường có thể thoải mái kiến tạo được đặt lên đôi chân của hậu vệ Văn Sơn. Nhưng quả tiếp bước 1 không tốt của hậu vệ biên phải này đã khiến tình huống tấn công nguy hiểm của HAGL trở nên vô nghĩa.

Vì đói bóng, vì bị vây ráp quá khó chịu nên nhiều thời điểm Công Phượng lẫn Văn Toàn phải lùi về thật sâu để tìm kiếm bóng. Nhưng tất cả những đợt tấn công, những đường kiến tạo của HAGL đều bị ngăn lại trước khi nó được triển khai.

Bị các đối thủ ở V.League bắt bài, bao giờ Xuân Trường mới tỏa sáng? - Ảnh 2.

Xuân Trường giữa muôn trùng vây là những chiếc áo xanh của Bình Dương. Ảnh: VT.

Khi nhạc trưởng bị bắt chết, những nốt nhạc xung quanh cũng không thể cất cao giọng ca, những nốt trầm vì thế nhiều hơn, nó lặng theo. Và khi Xuân Trường không thể thăng hoa, những đồng đội còn lại gần như cũng tắt điện theo người đội trưởng.

Cũng không quá khi HLV Trần Minh Chiến phát biểu sau trận đấu rằng: "Chúng tôi dành 30 phút để tìm cách hóa giải Xuân Trường". Bởi với Bình Dương: "Chỉ cần một giây phút để cho Xuân Trường sơ hở thì chúng tôi sẽ phải trả giá".

Và hôm qua, những Tấn Tài, Đinh Hoàng Max và Tô Văn Vũ đã làm rất tốt nhiệm vụ khóa chặt ngòi nổ duy nhất bên phía HAGL, Lương Xuân Trường.

Thành công trong màu áo U23 Việt Nam khiến cho Xuân Trường nổi lên và nhận được nhiều sự quan tâm của đối phương. Khi mà Bình Dương chỉ ra điều họ đã làm được để hạn chế sức mạnh của HAGL là bắt chết Xuân Trường, những đội bóng khác sẽ nhìn vào đó để làm điều tương tự.

Cứ như thế không biết tiền vệ của U23 Việt Nam có thể tỏa sáng như ở giải châu Á?