Tuyên chiến với cái xấu

Nguyễn Nguyên |

7 năm trước khi khởi xướng giải Fair-play của báo Pháp Luật TPHCM, cố nhà báo Minh Hùng đã trăn trở rất lâu với những hình ảnh Un-fair bên cạnh những đề cử cho giải Fair-play.

Chia sẻ với những người cùng sáng lập, ông Minh Hùng khi ấy nhấn mạnh: "Tôi không muốn mọi người có suy nghĩ hình ảnh Un-fair là để chỉ trích những người gây nên hành động xấu xí trong bóng đá nhưng muốn tất cả những người làm bóng đá, yêu bóng đá đều nhìn vào đấy để khắc phục và để giúp bóng đá nước nhà tốt hơn sau những lỗi lầm".

Cố nhà báo Minh Hùng khi ấy lấy hình ảnh bóng đá Ý từng có những cầu thủ lầm lỗi bởi thứ bóng đá xấu xí và tiêu cực nhưng quan trọng là họ nhận ra và thay đổi tích cực, mang lại hiệu ứng rất lớn cho bóng đá thế giới.

Trên tinh thần đó, giải Fair-play năm nay, BTC cũng tốn khá nhiều công sức để phân tích những hình ảnh xấu xí trong làng bóng Việt và điểm lại cùng mong muốn chính những người, những tập thể đấy sẽ thay đổi tích cực.

Những hình ảnh xấu xí lan tỏa rộng ra cả khu vực và thế giới như sự cố đội Long An phản ứng phản cảm trên sân Thống Nhất trong trận gặp TPHCM đã được Hội đồng thẩm định thống nhất cao là hành vi xấu xí nhất bên cạnh những cái xấu như sự thiếu trung thực trong nhận định của mình của Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi hay lên án trọng tài Việt Nam được đào tạo từ… trường mù của ông Lê Nguyên Hồng, lãnh đạo đội Quảng Nam; hoặc kết luận gây phản ứng và thất vọng nơi NHM của Ban kỷ luật VFF qua sự cố bạo lực mà Samson đạp thẳng vào đùi Châu Ngọc Quang…

Không ai muốn bóng đá xấu xí lên ngôi nhưng rõ ràng nó cần được chỉ ra để khắc phục và xa lánh. Đó là một phần của những người muốn bóng đá nước nhà ngày càng đẹp, càng Fair-play.

theo Lao Động