Jose Mourinho: Gừng càng già càng “dại”

DƯƠNG QUẢNG |

Cuối tuần này, BTC Premier League và FA sẽ ngồi lại kiểm tra tình huống trọng tài Michael Oliver phạt Ander Herrera vì cho rằng, tiền vệ người Tây Ban Nha ăn vạ lấy penalty trong trận derby Manchester. Đồng thời, phát ngôn “Tôi lấy làm tiếc cho năng lực trọng tài” của Mourinho tối hôm đó cũng sẽ được đưa ra mổ xẻ.

Ở Anh, trọng tài là một chủ đề nhạy cảm. Cuốn cẩm nang Premier League biên soạn bởi nhà báo nổi tiếng Gabriel Marcotti có ghi: "Nguyên tắc đầu tiên khi nói về giải Ngoại hạng là không nói gì về trọng tài".

Tại đây, không ai cấm bạn bàn tán về công tác trọng tài song những bình luận ấy chỉ thực sự đáng giá nếu nhận được phản hồi từ giới chức trách. Hãy xem cái cách Mike Riley - Trưởng ban trọng tài trả lời tờ Independent: "Số tiền chúng tôi kiếm được chỉ đủ để mua và trang trải một chiếc Camry đời 2012, làm thế cũng là cố gắng lắm rồi, có giỏi thì mời các anh lên thế chỗ".

Đó là thực trạng đáng buồn của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Bao năm qua, bóng đá Anh phải sống chung với vấn nạn mà những tiếng còi đem lại. Theo một thống kê không chính thức của Myfootballfact, tối thiểu 15 điểm từ túi mỗi đội ở hai hạng đấu cao nhất cấp CLB bị lấy đi vì các quyết định sai lầm của trọng tài.

Jose Mourinho: Gừng càng già càng “dại” - Ảnh 1.

Thế nên, chẳng cần biết Michael Oliver có công tâm hay không nhưng chiếc thẻ vàng của Herrera chỉ như hạt muối bỏ biển. 

Giống M.U, tất cả những đội bóng chuyên nghiệp khác ở Anh đều phải trải qua những khoảnh khắc chẳng mấy làm vui vẻ như vậy. Mourinho kêu ca? Cứ thoải mái, bởi ngày nào cũng có HLV tại đây than phiền điều tương tự còn FA đã quá quen với cảnh này.

Vả lại, kỳ thực là ngày hôm đó, Michael Oliver đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đài BBC bầu chọn vị vua sân cỏ sinh năm 1985 là… cầu thủ xuất sắc nhất trận, tiền lệ chưa từng xuất hiện trong lịch sử báo chí thể thao đương đại.

Nếu M.U chơi tệ, Mourinho là cái tên đầu tiên lên giàn thiêu. Ở tuổi này, chắc hẳn "Người đặc biệt" không muốn bị đẩy ra đường sau những năm tháng vinh quang trong quá khứ. 

Ý nghĩ thoát khỏi tai mắt của đám phóng viên, hướng sự tập trung sang một cá thể khác được hình thành. Trò chơi đánh lạc hướng được khởi động: Đá quả bóng sang phía trọng tài, Mourinho phần nào tự giảm nhẹ tội lỗi ông gây ra tại Old Trafford suốt 3 tháng qua.

Jose Mourinho: Gừng càng già càng “dại” - Ảnh 2.

Nhưng như đã đề cập, nói về trọng tài là sự thừa thãi ở Anh. Cứ cho là chất lượng trọng tài yếu kém thực sự thì Mourinho nên học theo Pochettino và Pep Guardiola. 

Bóng đá là một tập hợp gồm nhiều phần tử nhỏ. Để đi đến cái đích cuối cùng, một CLB cần hội đủ 3 yếu tố: HLV giỏi, cầu thủ tốt và sự ủng hộ của trọng tài. Mất trọng tài, bạn còn nguyên 66,7% giành chiến quả. Tất nhiên, 66,7% ấy chỉ xuất hiện khi bạn thực sự làm tốt ở hai vế đầu.

M.U thì sao? Họ chẳng có gì trong tay. Giờ đây, "Quỷ đỏ" là một mớ rau củ quả lai tạp. Khí phách anh hùng bị bỏ quên, thay vào đó là màn kịch vụng về của những nghệ sỹ nghiệp dư.

Những màn kịch tâm lý đã được Mourinho diễn thuyết từ buổi họp báo này qua họp báo khác. Và nó thật vụng về. Mourinho chỉ trích Scholes là nếu anh ta đạt được 25% những gì Mourinho có thì hãy tới nói chuyện với ông ta. Mourinho không sai, nhưng ông cũng chẳng đúng. Bởi phát biểu của Scholes chỉ là đại diện cho tiếng nói của hàng triệu fan Quỷ đỏ.

Mourinho có tài, nhưng đơn giản ông không hề phù hợp ở Old Trafford.

theo Trí thức trẻ