Thiếu Lâm 72 cái thế thần công chưa là gì với "võ đả hổ" 10.000 tuyệt kỹ

Q.H |

Thiếu Lâm 72 cái thế thần công chưa là gì với "võ đả hổ" 10.000 tuyệt kỹ
Thiếu Lâm 72 cái thế thần công chưa là gì với "võ đả hổ" 10.000 tuyệt kỹ

Thiếu Lâm Tự (Trung Quốc) có 72 tuyệt thế võ công nhưng môn võ Bokator (Campuchia) còn có tới 10.000 tuyệt kỹ khác nhau.

Video những chiêu thức thực dụng rất cao của Bokator, quốc võ Campuchia

Video những chiêu thức thực dụng rất cao của Bokator, quốc võ Campuchia

Theo tìm hiểu, võ Thiếu Lâm (Trung Quốc) gồm 708 bộ, trong đó những kung-fu liên quan đến chưởng thuật và vũ khí chiếm 552 bộ, còn lại là 72 công pháp, tuyệt kỹ cái thế. Những tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm được lưu truyền đã hàng ngàn năm, ghi sâu trong tâm trí người hâm mộ qua những bộ phim võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc.

Thiếu Lâm 72 cái thế thần công chưa là gì với võ đả hổ 10.000 tuyệt kỹ - Ảnh 2.

Bokator, quốc võ Campuchia có tới 10.000 "tuyệt kỹ" khác nhau

Người ta vốn chỉ được thưởng ngoạn những tuyệt kỹ Thiếu Lâm qua các bộ phim, chứ ngoài đời thường thì ít ai được chứng kiến. Đó là lý do, có rất nhiều người chưa thực sự tin cả 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm đều lợi hại như trong những bộ phim.

Thời gian gần đây, người hâm mộ võ thuật còn biết tới môn võ lạ lẫm Bokator, có tổng cộng 10.000 kỹ thuật khác nhau. Bokator là quốc võ của Campuchia, xuất hiện cách đây 1.700 năm và là một trong những môn võ có tuổi đời lâu nhất thế giới.

Theo truyền thuyết, Bokator được người dân địa phương lý giải là "đạp một con sư tử". Bắt nguồn từ việc một người đàn ông, dùng dao đánh bại con sư tử và sau đó những kỹ năng đánh hổ của người đàn ông này đã trở thành tiền đề cho võ Bokator ra đời.

Với 10.000 tuyệt kỹ đánh bại đối thủ khác nhau, Bokator có những đòn thế bằng chỏ (tay, gối) rất tàn bạo khá giống Muay Thái Lan, nên được đánh giá là môn võ có tính thực chiến rất cao.

Đa dạng về cách đánh, thực dụng khi đụng độ với đối thủ, môn quốc võ Campuchia có tuổi đời lên tới 1.700 năm và có 10.000 tuyệt kỹ này đang phát triển rộng rãi và được nhiều võ sỹ trên toàn thế giới theo học. Quốc võ Campuchia đang được đào tạo tại Italy, Pháp và Iran.

Hiện tại ở Campuchia, Bokator đang được sử dụng để thi đấu võ tổng hợp MMA. Hiệp hội MMA của Campuchia thành lập với trên 100 võ sĩ có thể thi đấu chuyên nghiệp.


download app

theo Khám phá