Ký ức chua chát về kế hoạch "hoành tráng" nhưng đoản mệnh của bóng đá Việt Nam

Quốc Bảo |

Ký ức chua chát về kế hoạch "hoành tráng" nhưng đoản mệnh của bóng đá Việt Nam
Ký ức chua chát về kế hoạch "hoành tráng" nhưng đoản mệnh của bóng đá Việt Nam

Đề xuất thành lập Viện Đạo đức để huấn luyện cán bộ vừa xuất hiện đã đón nhận rất nhiều ý kiến phản hồi từ dư luận. Riêng VFF có lẽ sẽ không lên tiếng.

Như PGS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Lịch sử đảng, đã nói trong Hội thảo khoa học quốc gia "Sửa đổi lối làm việc - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" hôm 18/10 vừa qua nhân kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc thành lập Viện Đạo đức là cần thiết.

Thực ra thì không chỉ cán bộ, mọi người trên trái đất này đều không thể tách rời các phạm trù đạo đức. Mà muốn có đạo đức thì phải học, chứ đạo đức không hề tự dưng tìm đến với bất kỳ ai. PGS Nguyễn Trọng Phúc đề xuất thành lập Viện đạo đức là có căn nguyên cả.

Hàng ngàn năm trước, triết gia lỗi lạc Socrates từng bảo rằng hành vi sai trái của một người hoàn toàn bắt nguồn từ sự vô minh. Một người hành động không đúng vì, và chỉ vì, anh ta không biết cái gì là đúng đắn. Bất kỳ ai biết được điều gì là không đúng đắn tất sẽ không thực hiện điều đó.

Đạo đức là giá trị cốt lõi, nền tảng cho mọi lĩnh vực, bao gồm cả bóng đá. Năm 2006, sau những cáo buộc về tình trạng ăn hối lộ tràn lan của trọng tài, FIFA quyết định thành lập Ủy ban Đạo đức (Ethics Committee). Cơ quan lãnh đạo làng cầu thế giới hiểu rằng, bóng đá sẽ chết nếu không giữ gìn được sự trong sạch và toàn vẹn.

Ký ức chua chát về kế hoạch hoành tráng nhưng đoản mệnh của bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Ủy ban Đạo đức FIFA làm việc rất tích cực.

Năm 2013, VFF cũng noi gương FIFA và ra mắt Ban Tư vấn đạo đức (BTVĐĐ). Chính xác thì BTVĐĐ được thành lập bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

BTVĐĐ lúc chào đời có 7 thành viên do nhà báo Nguyễn Công Khế làm trưởng, hai chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh và Trần Văn Mui làm phó, còn các nhà báo tên tuổi như Vũ Quang Huy, Phan Đăng làm ủy viên.

Theo tuyên bố của ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VPF, thì cái "Viện Đạo đức" thu nhỏ kể trên có nhiệm vụ giám sát và phát hiện các hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức trong bóng đá Việt Nam, đồng thời đề xuất các hình thức xử lý kỷ luật nhằm hướng đến xây dựng một làng cầu làm thỏa mãn NHM.

Một năm sau, BTVĐĐ... giải thể. Lý do là mặc dù BTVĐĐ đã rất nhiệt tình trong việc phát hiện và đánh giá những vấn đề nổi cộm của bóng đá Việt Nam, VFF lại không hề tiếp thu.

Ký ức chua chát về kế hoạch hoành tráng nhưng đoản mệnh của bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

BTVĐĐ gặp nhiều khó khăn và cuối cùng phải giải thể.

Ví dụ có lần BTVĐĐ mất rất nhiều công sức, thậm chí phải tự bỏ cả tiền túi để tập hợp tài liệu, hồ sơ rồi hệ thống ra một chuỗi trận có biểu hiện dàn xếp tỷ số, VFF lại tìm được một lý do "trời ơi đất hỡi" để cho tất cả vào sọt rác.

Nhân đề xuất thành lập Viện Đạo đức, càng thấy buồn cho tình trạng "thiếu (viện) đạo đức" của bóng đá Việt Nam.


download app