Cơ hội nào cho ông Hoàng Anh Tuấn làm thầy Công Phượng?

Đoàn Dự |

Cơ hội nào cho ông Hoàng Anh Tuấn làm thầy Công Phượng?
Cơ hội nào cho ông Hoàng Anh Tuấn làm thầy Công Phượng?
HLV Hoàng Anh Tuấn thực tế đã từng làm thầy "phụ" cho Công Phượng khi làm trợ lý cho HLV Hữu Thắng ở U23 Việt Nam khi đụng độ U23 Malaysia hồi đầu năm 2017 tại khuôn khổ giao hữu (Ảnh: TTVH).

Với chia sẻ bóng gió chiều qua, có thể cho thấy HLV Hoàng Anh Tuấn đang muốn thay thế vị trí HLV Hữu Thắng để lại, nắm quyền trên ĐTQG Việt Nam.

Ông Hoàng Anh Tuấn rất tốt

Ông Tuấn có tốt không? Câu trả lời là có. Chiến lược gia này đã từng có kinh nghiệm tại sân chơi V-League, dù không dẫn dắt các đội hàng đầu cạnh tranh chức vô địch song cũng để lại nhiều ấn tượng.

Khi dẫn dắt CLB Khánh Hòa, chính ông là người đã có công giúp đội bóng này trụ hạng mùa 2007 rồi sau đó thi đấu ổn định cho tới hết mùa 2012, khi bị nhà tài trợ Khatoco "bỏ rơi". Dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn, Khánh Hòa đã luôn là một cái tên khó chịu, có thể làm khó bất cứ địch thủ nào dù là những đội trong nhóm cạnh tranh chức vô địch.

Năm 2013, ông làm HLV Hải Phòng và đưa đội cán đích với vị trí 6/12. Tuy nhiên, do những mâu thuẫn nội bộ, HLV này phải rời khỏi đội bóng thành phố Cảng.

Thời gian sau đó, ông Tuấn lên làm HLV các lứa trẻ cho VFF và sau vài vấp váp, bắt đầu thu được những thành công lớn. Đó là việc giúp U19 Việt Nam lọt vào VCK World Cup U20 2017 tại Hàn Quốc, là việc đem quân tới xứ Nhân sâm thi đấu và đã để lại ấn tượng mạnh bằng lối chơi ngoan cường và hấp dẫn.

Thành tích của ông Hoàng Anh Tuấn trên cấp độ quốc gia dù chỉ ở giải trẻ nhưng là đỉnh cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Ngoài ra, nó cho thấy những điểm mạnh không thể phủ nhận ở vị HLV này:

Khả năng làm tâm lý tốt với các học trò; chú trọng rèn luyện thể lực và đã mang lại hiệu quả; nghiên cứu tốt các đối thủ để đề ra phương án chiến thuật phù hợp; có khả năng thay đổi nhân sự - chiến thuật tốt.

Hiện HLV Hoàng Anh Tuấn đang cùng U18 Việt Nam thi đấu tại giải U18 ĐNÁ. U18 Việt Nam mới có chiến thắng đậm đà 8-1 trước U18 Brunei.

Nhưng VFF rất tiếc?

Ông Hoàng Anh Tuấn có vẻ là người vừa đủ "name", vừa có chuyên môn tốt để VFF dựa vào lúc này sau thất bại của HLV Hữu Thắng. Nhưng liệu kịch bản ông Tuấn "con" lên làm thầy Công Phượng có diễn ra?

Năm 2012, chính HLV này đã từng ở rất gần chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG Việt Nam nhưng rồi bị loại ra đầy cay đắng. Sau AFF Cup 2012, HLV Phan Thanh Hùng từ chức và trợ lý Hoàng Anh Tuấn gần như đã được cơ cấu lên thay, với hạn mức hợp đồng là 3 năm, hưởng lương 200 triệu đồng/tháng.

Nhưng thời điểm ấy, một số quan chức VFF muốn chọn HLV ngoài, dư luận thì cho rằng mức lương 200 triệu/tháng quá cao nên Liên đoàn đã không ký hợp đồng với ông Tuấn, rồi chọn HLV Hoàng Văn Phúc.

Cơ hội nào cho ông Hoàng Anh Tuấn làm thầy Công Phượng? - Ảnh 2.

HLV Hoàng Anh Tuấn dũng cảm khi lần nữa bày tỏ mong muốn làm thuyền trưởng ĐTQG Việt Nam.

Bị dính "phốt" như thế, việc ông Tuấn vẫn chủ động bày tỏ mong muốn được nắm quyền trên ĐTQG Việt Nam là một sự dũng cảm và cho thấy khao khát thể hiện bản thân ở cấp độ cao hơn, không phải ở các đội trẻ nữa.

Tuy nhiên, mới đây ông Dương Vũ Lâm, trưởng đoàn bóng đá Việt Nam vừa cùng HLV Mai Đức Chung thi đấu trên đất Campuchia cho rằng VFF đang hướng tới một chiến lược gia nước ngoài.

Sau khi đặt cả niềm tin vào HLV Hữu Thắng để rồi liên tiếp tan mộng từ AFF Cup tới SEA Games, VFF đang chịu áp lực. Rất có thể Liên đoàn sẽ trút áp lực ấy lên đầu một HLV ngoại tên tuổi và chuyên môn tốt hơn là một HLV nội khác.

Thôi thì cơ hội dù ít nhưng sự quyết tâm, khao khát của ông Hoàng Anh Tuấn là rất đáng ghi nhận. Biết đâu đấy, ông lại có thể thật sự làm thầy Công Phượng?