Bầu Đức và "canh bạc" mang tên Công Phượng

Hà Phương |

Bầu Đức và "canh bạc" mang tên Công Phượng
Bầu Đức và "canh bạc" mang tên Công Phượng

Theo thông tin mới đây từ Ban lãnh đạo HAGL, tiền đạo Nguyễn Công Phượng sẽ sang Nhật thi đấu cho CLB Mito Hollyhock ở giải J-League 2.

"Xuất ngoại" không hề đơn giản

Trước Công Phượng, Công Vinh là cầu thủ Việt Nam đầu tiên thử sức tại xứ sở mặt trời mọc. Năm 2013, chân sút hàng đầu của bóng đá Việt Nam đã từng chơi bóng tại giải J-League 2 trong màu áo CLB Consadole Sapporo.

Trong 4 tháng thi đấu tại đây, Công Vinh được ra sân 11 lần, ghi được 4 bàn thắng và sau này được bầu chọn là 1 trong 5 cầu thủ Đông Nam Á xuất sắc nhất từng thi đấu tại Nhật Bản.

Nhưng không phải ai cũng được như Công Vinh. Có thể kể ra đây các trường hợp của tiền đạo Lê Huỳnh Đức đầu quân cho CLB Lifan Trùng Khánh thi đấu ở giải VĐQG Trung Quốc.

Công Vinh là cầu thủ hiếm hoi tương đối thành công khi xuất ngoại.
Công Vinh là cầu thủ hiếm hoi tương đối thành công khi "xuất ngoại".

Lương Trung Tuấn khoác áo Cảng Thái Lan thi đấu tại Thai League, tiền đạo Việt Thắng sang Porto B giữa thời gian dính vào rắc rối trong nước.

Tuy nhiên, các cái tên này đều không thể hiện được gì nhiều trong thời gian thi đấu ở nước ngoài do ít khi được ra sân và thường xuyên phải làm bạn với băng ghế dự bị.

Họ chưa tạo ra được ấn tượng rõ rệt về cầu thủ Việt Nam với bạn bè quốc tế.

"Canh bạc" mang tên Công Phượng

CLB Mito Hollyhock đã theo đuổi Công Phượng từ đầu năm 2015. Bầu Đức ban đầu không đồng ý vì muốn cầu thủ này cùng đồng đội thi đấu tại V-League.

Nhưng qua một mùa giải, Công Phượng phải đối mặt với áp lực khổng lồ và không thể hiện được nhiều.

Chính vì thế ông bầu của đội bóng phố Núi quyết định cho cầu thủ này sang J-League 2 để có thể cân bằng lại bản thân cũng như có cơ hội thi đấu cọ xát nâng cao trình độ.

Thế nhưng suy cho cùng thì đây là một canh bạc thực sự của bầu Đức mang tên Công Phượng.

Thực tế cho thấy những cầu thủ trước đây đều ra nước ngoài thi đấu khi đã tương đối trưởng thành và đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm ở sân chơi V-League.

Ấy vậy mà vẫn còn bị khớp và thường xuyên phải mài đũng quần trên băng ghế dự bị của các CLB nước ngoài, kể cả Công Vinh.

Công Phượng sẽ tiến xa đến đâu vẫn là một câu hỏi.
Công Phượng sẽ tiến xa đến đâu vẫn là một câu hỏi.

Trong khi đó Công Phượng hãy còn rất trẻ, mới chỉ có đúng 1 năm chơi bóng ở giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam (với thành tích ghi được 6 bàn thắng).

Kinh nghiệm chưa tích lũy được gì nhiều và rõ ràng là còn rất nhiều điều cần phải học hỏi thêm ngay ở Việt Nam chứ chưa cần đi đâu xa.

Sang Nhật, cơ hội được thi đấu của Phượng cũng không quá nhiều. Với cầu thủ trẻ, việc ngồi dự bị quá lâu chẳng hề mang lợi chút lợi ích nào.

Thậm chí nguy cơ bị chững lại, không phát triển được hết tiềm năng cũng hiển hiện ngay trước mắt.

Rõ ràng, Công Phượng là một "canh bạc" lớn của bầu Đức. Nếu không thành công, những thương vụ về sau sẽ gặp rất nhiều trắc trở.