Công Phượng và "bí kíp Nhật Bản" của Công Vinh

Đoàn Dự |

Tự lập là điều mà Công Phượng phải học tập ngay lập tức từ đàn anh Công Vinh.

Công Phượng xa nhà đã gần chục năm khi lên HAGL rèn luyện và thi đấu. Nhưng dù sao, cầu thủ này cũng được BHL và các nhân viên của CLB theo dõi, chăm sóc.

Còn nếu sang Nhật, cụ thể là CLB Mito Hollyhock, Phượng nhiều khả năng sẽ phải tự lập hoàn toàn.

Như hồi Công Vinh sang Sapporo thi đấu, CLB này không hề quản cầu thủ như tại Việt Nam. Cầu thủ bản địa thì về nhà với gia đình, còn cầu thủ ngoại được CLB bố trí phòng trọ cho ở.

Cầu thủ sẽ phải tự lo các vấn đề của đời sống cá nhân, từ việc nấu nướng đến giặt quần áo trong khi vẫn đảm bảo lịch trình rèn luyện, thi đấu rất nghiêm khắc của CLB.

Đây rõ ràng là điều không dễ cho Phượng, nhưng rất đáng để học hỏi. Một cầu thủ chuyên nghiệp là người phải biết bố trí khoa học, chăm chỉ trong cả công việc lẫn đời sống cá nhân.

Công Vinh đã làm tốt điều đó, thì chẳng lý do gì Công Phượng không thể, hoặc phải nhờ tới “người giúp việc” mà HAGL khả năng sẽ cho đi kèm theo!


Công Phượng nên gọi điện ngay cho Công Vinh.

Công Phượng nên gọi điện ngay cho Công Vinh.

Ngoài vấn đề cá nhân đó, thì chuyên môn tất nhiên là điều quan trọng nhất với Công Phượng. Trong cuối mùa V-League, nhiều thông tin cho rằng các cầu thủ HAGL có lối sinh hoạt xấu, ảnh hưởng đến giờ giấc tập luyện và tinh thần thi đấu.

Nhưng tại Nhật Bản, theo Công Vinh chia sẻ thì cường độ tập luyện rất cao và cầu thủ luôn phải thể hiện tinh thần quyết tâm từ trong ra ngoài sân cỏ.

Cũng nhờ tinh thần ngoan cường, chăm chỉ mà Công Vinh đạt được các tiến bộ thần tốc ở Nhật Bản. Chỉ sang Sapporo thi đấu nửa sau mùa giải, CV9 không đạt nhiều thành tích với CLB thuộc J-League 2.

Nhưng anh đã được đánh giá rất cao về thái độ tập luyện – thi đấu và tốc độ phát triển ở xứ Mặt trời mọc.

Điều cuối cùng mà Công Phượng có thể học ở Công Vinh là dẹp bỏ cái tôi cá nhân, để biết nhún mình chờ đợi thời cơ, cũng như hòa mình vào lối chơi chung của đội.

Đây là điều rất cần thiết với Công Phượng vì cầu thủ này đôi khi vẫn bị chỉ trích là thi đấu quá cá nhân. Sân chơi Nhật Bản tất nhiên coi trọng các cầu thủ kĩ thuật, nhưng phải phù hợp với chiến thuật chung của cả đội.

Trong quá khứ, Công Vinh không ít lần trò chuyện, chia sẻ với Công Phượng. Có lẽ lúc này, tiền đạo của HAGL nên gọi điện ngay cho đàn anh đồng hương để hỏi thêm về đất nước của những Samurai xanh.