Ánh Viên giàu thì đã sao?

Nguyễn Đỉnh |

Ánh Viên giàu thì đã sao?
Ánh Viên giàu thì đã sao?

Với những thành tích trong thời gian vừa qua, số tiền thưởng mà Ánh Viên tích lũy được có thể khiến nhiều người bất ngờ.

Cả đất nước những ngày này đang hướng về siêu kình ngư người Cần Thơ với 8 HCV, phá 8 kỷ lục SEA Games. Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành người hùng của nhân dân, giống như Công Phượng và đội U19 Việt Nam cách đây không lâu.

Trong rất nhiều những lời ngợi khen thì lại có một bài viết tiết lộ về mức thưởng cho số huy chương Ánh Viên giành được. Và thế là tranh luận nổ ra khi có một luồng dư luận cho rằng không nên bàn tới vấn đề tiền bạc.

Ở đất nước nghèo thuộc hàng Top thế giới thì thật kỳ lạ khi tiền bạc lại bị coi là chủ đề “phàm tục” để đưa ra bàn luận (dù ai cũng cần tiền để sống!).

Có phải là người hùng thì không cần tiền?

Hoàn toàn không. Cha mẹ búp bê Sharapova từng phải bán nhà, vay mượn và đi rửa bát thuê để có tiền cho con gái sang Mỹ học tennis.

Không còn cái thời các cầu thủ CLB Quân đội ăn cơm lính đá bóng nữa. Thể thao đỉnh cao ngày nay ngốn rất nhiều tiền, cả triệu đô. Trong trường hợp của Ánh Viên, kinh phí cho chuyến tập huấn 4 năm trên đất Mỹ của cô lên tới 7 tỷ đồng.

Theo đuổi thể thao chuyên nghiệp ngày nay cũng giống như làm khoa học, luôn đầy rẫy rủi ro.

Sẽ là an toàn hơn cho một cô gái nếu đi theo con đường “chính thống”: Học hành, lấy bằng đại học, làm một nhân viên hành chính để được sống một cuộc đời an nhàn bên gia đình.

Để vươn tới đỉnh cao, Ánh Viên đã phải hy sinh rất nhiều.

Để vươn tới đỉnh cao, Ánh Viên đã phải hy sinh rất nhiều.

Lựa chọn thể thao nghĩa là bạn đối mặt với nguy cơ chấn thương và với câu hỏi làm gì sau khi giải nghệ. Cả trăm người luyện tập thể thao thì cũng chỉ có một người lên đến đỉnh cao.

Bởi vậy, nói với Ánh Viên về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, những lời ngợi khen chưa chắc đã là cách hay để khích lệ tinh thần. Nó lớn lao quá với một cô gái 19 tuổi.

Hãy nói với cô về vinh quang, về việc cô có thể giúp gia đình sống sung túc nếu giành được Huy chương vàng.

Hàng trăm nhà khoa học và vận động viên Liên Xô trước kia từng bỏ sang Mỹ để giành giải Nobel và huy chương Olympic không hẳn là vì họ không yêu nước.

Bao nhiêu người Anh đã say mê Beckham? Bao nhiêu người trong đó đã nguyền rủa anh sau cái thẻ đỏ oan khốc ở World Cup 1998?

Bao nhiêu người Việt thần tượng ngôi sao Văn Quyến? Bao nhiêu người quay lưng lại sau khi anh sa ngã ở Bacolod?

Tay đấm Mayweather được bao nhiêu nhờ thắng Pacquiao? Nadal được thưởng gì sau khi vô địch Roland Garros? Ronaldo được bao nhiêu từ nhà tài trợ Nike? Chúng ta biết được dễ dàng chỉ bằng cái nhấp chuột.

Vậy tại sao chúng ta không thể công khai tiền thưởng của Ánh Viên?

Hãy cứ vinh danh Ánh Viên bằng giá trị dễ nhận biết nhất, số tiền em kiếm được nhờ tài năng và công sức khổ luyện!

Hãy cứ vinh danh Ánh Viên bằng giá trị dễ nhận biết nhất, số tiền em kiếm được nhờ tài năng và công sức khổ luyện!

Giả định một ngày nào đó nếu Ánh Viên sa sút hoặc không đạt đến mức kỳ vọng của người hâm mộ, những lời ngợi khen sẽ mất đi và có thể thay bằng trách móc, chỉ trích. Nhưng cô vẫn còn khoản tích lũy để trang trải.

Suy nghĩ ấy có thể giúp cô gái trẻ miền Tây vững tin tập luyện và thi đấu.

Cả triệu trái tim Việt Nam hướng về Ánh Viên. Nhưng trong số đó, liệu có 10% hiểu hết được những chiến công của cô: Huy chương vàng, kỷ lục, sự khổ luyện, đức hi sinh, lòng kiên nhẫn...?

Nhưng có một điều mà chắc ai cũng hiểu: Số tiền cô kiếm được, bằng tài năng, nỗ lực và những giọt mồ hôi của lao động.

Với một người dân nghèo không có nhiều cơ hội tiếp xúc với thông tin báo đài, họ hiểu chiến công của Ánh Viên vĩ đại nhường nào khi nghe thấy rằng cô kiếm được cả tỷ đồng bằng lao động.

Các bậc cha đang ngập ngừng liệu có nên cho con theo nghiệp thể thao cũng sẽ vững tin hơn với quyết định của mình khi nhìn vào Ánh Viên.

Nghị lực của cô gái ấy là không lời nào diễn đạt hết được. Nhưng những ngôi sao thể thao không bao giờ thiếu nghị lực.

Hãy trân trọng Ánh Viên vì cô giàu cũng giống như tôn vinh nghị lực và tài năng của cô vậy.

download app