HLV Lê Thụy Hải, thành hay bại vẫn luôn "đặc biệt"

Lupo |

HLV Lê Thụy Hải, thành hay bại vẫn luôn "đặc biệt"
HLV Lê Thụy Hải, thành hay bại vẫn luôn "đặc biệt"

Ít HLV nào của làng bóng đá Việt lại có sự nghiệp thăng trầm và nhiều biến cố đặc biệt như HLV Lê Thụy Hải.

Vinh quang tột đỉnh

Những bước đầu tiên của sự nghiệp HLV Lê Thụy Hải khá gian nan. Ông liên tục chuyển đội bóng, dẫn dắt Quảng Ngãi, Thanh Hóa, An Giang, Bình Dương… Thậm chí, có thời gian nhà cầm quân người Hà Đông còn lấn sân sang cả bóng đá nữ.

Phải mất cả chục năm, HLV Lê Thụy Hải mới có được dấu ấn đầu tiên tại V-League khi đưa SHB Đà Nẵng đến ngôi á quân năm 2005.

Ngay sau đó, ông đến với B.Bình Dương và cùng đội bóng thăng hoa. “Chelsea Việt Nam” giành 2 chức vô địch V-League liên tiếp vào các năm 2007, 2008, xác lập vị thế “ông lớn” trong làng bóng đá nội.

Mùa giải 2014, HLV Lê Thụy Hải cùng B.Bình Dương lên ngôi lần thứ ba. Lần này, nhà cầm quân người Hà Đông đóng vai trò GĐKT.

HLV Lê Thụy Hải vô địch cùng B.Bình Dương

HLV Lê Thụy Hải vô địch cùng B.Bình Dương

Dù vậy, mọi người tin rằng những quyết định về con người và chiến thuật ở B.Bình Dương đều là của HLV họ Lê.

Cá tính mạnh mẽ, phong cách dẫn dắt quyết liệt của ông Lê Thụy Hải giúp các học trò luôn bước vào sân với tinh thần rực lửa.

Hơn nữa, chiến lược gia này còn có tài “trị” sao. Chính ông từng khẳng định đanh thép: “Ở Bình Dương, chỉ có một ngôi sao duy nhất là tôi. Tôi là người quyết định dùng ai, bỏ ai”.

Nhà cầm quân này cũng sẵn sàng "cãi lý" với trọng tài và luôn cương quyết giữ quan điểm của mình đến mức BLĐ cũng khó lòng tác động được.

Bên cạnh sự mạnh mẽ, HLV Lê Thụy Hải cũng thể hiện mình là người quan tâm đến cầu thủ, thẳng thắn khi chia sẻ ý kiến. Những học trò thường gọi ông bằng cái tên “bố Hải”.

Một trong những câu nói của nhà cầm quân này giúp B.Bình Dương trên dưới một lòng: “Bố và các con đều là người lao động, còn tiền là của các ông chủ và họ cần thành tích. Thế nên, chúng ta giúp đỡ nhau để kiếm miếng cơm manh áo”.

Vừa cương vừa nhu, HLV Lê Thụy Hải khiến những ngôi sao dưới quyền như Philani, Kesley, Như Thành, Vũ Phong, Trọng Hoàng, Abass, Anh Đức đều răm rắp tuân thủ các chỉ đạo.

Thành công lớn nên thu nhập của ông cũng khá “hoành tráng”. Được biết B.Bình Dương hiện trả ông khoản lương ước tính lên đến 100 triệu/tháng, cao hơn cả sao nội hàng đầu như Công Vinh.

Thất bại cay đắng

Không phải ở đâu, HLV Lê Thụy Hải cũng thành công. Ở Thể Công, Thanh Hóa và Ninh Bình, ông đều thất bại dù đội bóng được đầu tư khá lớn.

Thành tích tệ hại nhất của nhà cầm quân này là ở Hải Phòng. Được đưa về với hi vong giúp đội bóng đất cảng trụ hạng.

Nhưng HLV Lê Thụy Hải gần như bất lực. Sự cương quyết lần này không giúp ông thúc giục được các trụ cột Fagan, Kavin, Đình Tùng chơi “có lửa” hơn.

Hải Phòng càng đá càng kém và thậm chí còn xuống hạng sớm 3 vòng đấu. Chiến lược gia này đã nhận lỗi với các CĐV và tự gọi mình là “người kém nhất Hải Phòng”.

HLV Lê Thụy Hải thất bại tại Hải Phòng

HLV Lê Thụy Hải thất bại tại Hải Phòng

Thế nhưng, đó chưa phải “cú sốc” lớn nhất trong sự nghiệp của HLV Lê Thụy Hải. Năm 2012, đang hừng hực khí thế cùng B.Bình Dương bước vào V-League thì ông bị… sa thải.

Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn giữa chiến lược gia này với BLĐ B.Bình Dương về chuyện mua bán cầu thủ.

Các ngôi sao đắt tiền như LeandroĐinh Hoàng La đều bị ông thẳng tay cho ngồi dự bị và đưa về những “trò cưng” Quang Vinh, Minh Đức.

Có thể thành công rực rỡ hay thất bại nặng nề, HLV Lê Thụy Hải vẫn luôn giữ bản sắc riêng của mình. Điều đó giúp ông trở thành “người đặc biệt” tại V-League.