Giã từ sân cỏ, muôn nẻo mưu sinh

SĨ HUYÊN |

Đời cầu thủ có hai bước ngoặt quan trọng. Thứ nhất: ngày được thi đấu bóng đá đỉnh cao. Thứ hai: ngày giã từ sân cỏ.

Thời còn dọc ngang, tung hoành trên sân cỏ trong và ngoài nước, họ quá quen thuộc với những pha bóng hay, những bàn thắng đẹp cùng những lời chúc tụng bên cạnh các danh hiệu.

Nhưng khi giã từ sự nghiệp, chọn nghề gì để mưu sinh là bài toán nan giải của vô số cầu thủ.

Treo giày và làm thầy

Thông thường, dân đá bóng sau lúc treo giày đều chọn nghiệp HLV.

Nhưng cả nước có được mấy người thành công như các HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA), Lê Huỳnh Đức (CA TP.HCM), Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định) hay Hoàng Anh Tuấn (Khánh Hòa).

Không gặp thời khi hành nghề HLV bóng đá đỉnh cao, nhiều danh thủ phải lui về huấn luyện bóng đá trẻ, bóng đá phong trào như trường hợp của Nguyễn Văn Dũng (Nam Định, bốn lần đoạt giải vua phá lưới toàn quốc), Triệu Quang Hà (Thể Công)...

Hành trình đến với nghiệp HLV muôn phần gian nan, biết vậy nhưng Minh Phương (SHB Đà Nẵng), Tài Em (Đồng Tâm Long An) vẫn cặm cụi theo học các lớp HLV từ thấp đến cao do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức.

Vẫn còn tung tăng trên sân cỏ ở V-League 2015, nhưng cặp tiền vệ lừng danh một thời này đã nhận được bằng A HLV quốc tế do AFC cấp để có thể trở thành HLV một đội bóng chuyên nghiệp trong tương lai.

Vài năm trở lại đây, Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN (PVF) trở thành “địa chỉ đỏ” với các cựu tuyển thủ. Với lượng học viên lên đến hơn 100 em đòi hỏi lực lượng HLV cũng phải dồi dào để huấn luyện, quản lý.

Và đây cũng là lò đào tạo bóng đá trẻ quy tụ các anh tài một thời vang bóng của CA TP.HCM (Minh Chiến, Hiền Vinh, Trí Cường, Liêm Thanh, Hoàng Hùng, Ngọc Thọ, Tuấn Phong, Việt Thắng), Thể Công (Mạnh Cường, Duy Đông), Khánh Hòa (Hữu Đang, Hữu Lộc), Nam Định (Thế Hiếu), Đồng Tháp (Trịnh Tấn Thành, Quang Trãi), Đà Nẵng (Võ Văn Hạnh), CSG (Hoàng Bửu, Ngầu Nại, Văn Lợi, Trung Tuấn, Nguyên Chương).

Lò đào tạo trẻ PVF quy tụ đông đảo cựu danh thủ từng một thời vang bóng trên sân cỏ cùng làm việc - Ảnh: Sĩ Huyên

Lò đào tạo trẻ PVF quy tụ đông đảo cựu danh thủ từng một thời vang bóng trên sân cỏ cùng làm việc - Ảnh: Sĩ Huyên

Thu nhập hằng tháng của mỗi người xấp xỉ 20 triệu đồng, ngoài ra họ còn được lãnh đạo PVF cho đi học các lớp HLV do AFC tổ chức từ thấp đến cao.

Muôn nẻo mưu sinh

Một số khác chọn con đường đi định cư nước ngoài cùng gia đình và có cuộc sống ổn định nhờ làm việc cho các hãng xưởng, công ty ở Úc như Hoài Linh (CA TP.HCM), Hà Vương Bửu (CSG).

Hay ở Mỹ như Phạm Văn Tám, Phan Huy Khải (CSG), Vũ Trọng Thành (Sở Công nghiệp), Trọng Linh (CA TP.HCM).

Số khác được tuyển vào biên chế, hiện công tác trong ngành công an như Vũ Minh Hiếu, Tuấn Thành (CSGT Hà Nội), Lã Xuân Thắng (cảnh sát hình sự Long Biên, Hà Nội), Chu Văn Mùi (CSGT Q.6, TP.HCM), Bùi Sĩ Thành, Bùi Tuấn Anh, Phan Bá Hùng (Trung tâm TDTT CA TP.HCM), Hải quan thành phố như Đỗ Khải, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Hoàng Tân hay trường hợp Võ Hoàng Tân (lai dắt tàu ở thủy đội CSG).

Dù chơi bóng cùng thời, cùng CLB nhưng không phải ai cũng được xét chọn vào biên chế để làm việc trong ngành do vướng phải những rào cản khách quan.

Chính vì vậy, tay săn bàn một thời của CA TP.HCM - tiền đạo Nguyễn Hoàng Tuấn - tìm kế mưu sinh bằng việc làm quản lý sân bóng đá mini, thi thoảng kiếm thêm đồng ra đồng vào bằng việc cầm còi điều khiển các trận đá bóng phong trào.

Xấp xỉ 50 tuổi nhưng Chu Văn Mùi (trái, CA TP.HCM) vẫn còn “chạy tốt”, nhiều lần đoạt giải vua phá lưới và chức vô địch các giải bóng đá lão tướng - Ảnh: S.H.

Xấp xỉ 50 tuổi nhưng Chu Văn Mùi (trái, CA TP.HCM) vẫn còn “chạy tốt”, nhiều lần đoạt giải vua phá lưới và chức vô địch các giải bóng đá lão tướng - Ảnh: S.H.

Đôi ba người có được tấm bằng HLV hạng B hay C do AFC cấp như cựu cầu thủ Hồ Văn Tam (CSG), nhưng vì không tìm được bến đỗ ở các CLB chuyên nghiệp nên đành phải chọn cách làm HLV cho các đội bóng phong trào, trường học để mưu sinh.

Cũng có một số cầu thủ chọn kế sinh nhai bằng việc mở quán ăn như cựu tuyển thủ quốc gia Bùi Hữu Lợi (CAHN). Gần một năm sau khi khai trương quán ăn gia đình trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Hữu Lợi nói vui:

“Nhờ trời thương, quán được anh em thể thao và giới văn nghệ sĩ chiếu cố đông đảo hằng đêm nên cũng có được đồng ra đồng vào không chỉ nuôi sống vợ con mà còn tạo công ăn việc làm cho hơn 20 nhân viên khác.

Nhưng đó cũng là một “canh bạc” liều lĩnh mà đến giờ nghĩ lại, tôi vẫn không hết hồi hộp, âu lo...”.

Lợi kể: “Mấy hôm đầu, cứ mở mắt ra là tôi đau đáu với câu hỏi làm sao lời được ít nhất là 5-7 triệu đồng mỗi ngày để trang trải tiền thuê nhà, điện, nước, nhân viên.

Muốn hút khách rồi giữ chân khách chỉ còn cách phải có món ngon đặc sản. Thế là tôi chơi liều bằng cách đặt hàng các món ngon từ Hạ Long chuyển vào như sá sùng, cá bớp, sò ngán... với giá cả phải chăng.

Để hạ giá thành, từ 2g-3g sáng phải đến chợ đầu mối ở Hóc Môn để tìm mua thực phẩm tươi ngon, có chất lượng, bảo đảm vệ sinh”.

Để có thể được tạm gọi thành công như hiện nay, Bùi Hữu Lợi cũng nếm biết bao cay đắng hơn chục năm qua.

Năm 1997 khi cùng tuyển VN tập trung tại Hà Nội chuẩn bị Tiger Cup 1998, anh bị đứt dây chằng chéo sau đầu gối đúng thời điểm phong độ đang lên.

Ngày ấy, đơn vị chủ quản là CAHN không có kinh phí cho Lợi chữa trị nên tuyển thủ quốc gia này đành treo giày ở tuổi 28.

Lê bước chân nặng nhọc, Lợi đến làm việc ở một cây xăng tại TP.HCM. Làm được vài năm thì bị dị ứng do không chịu được mùi xăng dầu, Lợi xin thôi việc về nhà cùng vợ mở cơ sở may gia công quần áo trẻ em.

Thu nhập cũng tạm ổn, nhưng không lâu sau đó kinh tế xuống dốc, ngành may mặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Túng thế, Lợi chạy vạy ngược xuôi vay của cha mẹ, bạn bè gần tỉ đồng để mở quán. Sinh sau đẻ muộn nhưng quán ăn gia đình của Bùi Hữu Lợi không bi đát như trường hợp của một số đồng nghiệp khác.

"Phá sản" vì quán nhậu

Để có thêm đồng ra đồng vào, hai nhà cựu vô địch AFF Suzuki Cup 2008 là tiền đạo Việt Thắng và hậu vệ Việt Cường “liều mạng” bỏ ra mỗi người vài trăm triệu để hùn với bè bạn mở quán nhậu.

Hay tin đàn em dự định mở quán, cựu danh thủ Nguyễn Hoàng Minh (tức Minh nhí - Hải quan) vội khuyên:

“Các em đừng kinh doanh “món” này, khó ăn lắm. Uống bia cũng có cỡ như anh mà quán còn không thể tồn tại thì các em làm sao có thể trụ được...”.

Việt Thắng khai trương quán trên đường Lý Tự Trọng trong khi Việt Cường mở quán trên đường Nguyễn Cư Trinh.

Nhưng chỉ được đôi tháng, cả hai cùng tuyên bố đóng cửa vì lỗ nặng do quán không có món ăn đặc sản có thể kéo chân thực khách.

Quan trọng là cả hai nhà vô địch này không thể có mặt thường xuyên tại quán để thù tạc với thực khách.

Một phần do phải ngược xuôi cùng CLB thi đấu ở V-League, phần khác là do “tửu lượng” của họ kém nên phải tránh né những lời mời chào của người đến ủng hộ.

Khi đó, Minh “nhí” chặc lưỡi: “Đó, không chịu nghe anh...”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Đọc thêm
Thái độ thi đấu của Hải Phòng ảnh hưởng đến cục diện trụ hạng V-League

Thái độ thi đấu của Hải Phòng ảnh hưởng đến cục diện trụ hạng V-League

Thể thao

Ba vòng đấu tiếp theo tại LPBank V-League 2024-2025, Hải Phòng sẽ lần lượt đối đầu với các đối thủ đang vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng gồm HAGL, SLNA và CLB TPHCM. Kết quả các trận này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện nhóm cuối bảng.

Ronaldo “béo” thu về nghìn tỷ sau khi chia tay giấc mơ chủ tịch

Ronaldo “béo” thu về nghìn tỷ sau khi chia tay giấc mơ chủ tịch

Thể thao

Ronaldo “béo” đã kết thúc 7 năm làm chủ tịch tại CLB Valladolid.

HLV Malaysia thừa nhận khó khăn lớn, ĐT Việt Nam rộng cửa giành chiến thắng ở trận bước ngoặt?

HLV Malaysia thừa nhận khó khăn lớn, ĐT Việt Nam rộng cửa giành chiến thắng ở trận bước ngoặt?

Thể thao

HLV tuyển Malaysia thừa nhận khó khăn của đội nhà khi đề cập tới cuộc chạm trán tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup.

Ôm thông số 100% khiến đội Công Phượng hụt hơi, CLB trăm tỷ sắp làm cả V.League "chao đảo"

Ôm thông số 100% khiến đội Công Phượng hụt hơi, CLB trăm tỷ sắp làm cả V.League "chao đảo"

Thể thao

Với phong độ “hủy diệt”, đội bóng này có cơ hội thiết lập dấu mốc chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Các gương mặt trẻ tạo làn gió mới ở hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia

Các gương mặt trẻ tạo làn gió mới ở hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia

Thể thao

2 đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam đang tập huấn chuyên môn và tại kỳ tập luyện này nhiều gương mặt trẻ được cơ hội tham gia để nỗ lực thể hiện năng lực của mình.

HLV Mourinho trở lại Ngoại hạng Anh, dẫn dắt CLB ít ai ngờ?

HLV Mourinho trở lại Ngoại hạng Anh, dẫn dắt CLB ít ai ngờ?

Thể thao

Leeds United đang xem xét khả năng bổ nhiệm HLV Jose Mourinho sau khi họ chính thức giành vé thăng hạng lên chơi tại Premier League, cùng với Burnley.

Bốc thăm giải châu Á: Tuyển Việt Nam nằm cùng nhóm Nhật Bản và Hàn Quốc, Indonesia dễ gặp “bảng tử thần”

Bốc thăm giải châu Á: Tuyển Việt Nam nằm cùng nhóm Nhật Bản và Hàn Quốc, Indonesia dễ gặp “bảng tử thần”

Thể thao

Đội tuyển U20 nữ Việt Nam có lợi thế lớn trước thềm lễ bốc thăm vòng loại U20 nữ châu Á 2026.

Jovic nhấn chìm Inter, đưa AC Milan vào chung kết Cúp Italia

Jovic nhấn chìm Inter, đưa AC Milan vào chung kết Cúp Italia

Thể thao

Luka Jovic đưa AC Milan vào chung kết Cúp Italia với cú đúp trong chiến thắng thuyết phục 3-0 trong trận derby trước Inter Milan vào thứ Tư.

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại

Top