Góc nhìn: Bài học về tình đoàn kết

Có một câu chuyện ngụ ngôn mang đầy ý nghĩa về tình đoàn kết. Bác thợ săn giăng lưới bắt chim. Đủ thứ chim cùng sa lưới: cả quạ khoang, sáo sậu, cả bồ câu...

Rồi chúng cũng tự biết bàn với nhau: Lũ chúng ta đều do tham mồi nên mắc bẫy. Chúng ta nếu biết đồng lòng chắc chắn sẽ tìm được cách thoát khỏi lưới này. Nghĩ mãi, nghĩ mãi và bầy chim cuối cùng cũng thống nhất được: cùng nhất loạt cất cánh bay lên, may ra nâng được cả tấm lưới lên. Tất cả đồng thanh: 1 - 2 - 3 nào!

Thật kỳ diệu, bầy chim đồng loạt cất cánh, nâng được lưới và bay lên.

Thoạt nhìn, người săn chim cũng hơi bối rối, nhưng rồi anh ta nghĩ bụng: Có nhiều loại chim khác nhau cùng trong lưới, thế nào rồi chúng cũng sẽ cãi nhau. Mà hễ cãi nhau thì... Rồi anh ta khoái chí theo dõi diễn biến của cuộc vượt ngục.

Quả đúng vậy! Lúc đầu bầy chim cùng nhau tha được tấm lưới đi, nhưng được một chốc đã bắt đầu cãi nhau chí choé. Mở đầu là lũ quạ khoang, chúng choang choác: Chẳng ai cố gắng bằng anh em quạ chúng tôi. Nếu chúng tôi cũng lười và bé như các anh sáo thì lưới chắc chẳng nhúc nhích được.

Đàn sáo nổi giận: Thôi im mồm đi mấy mụ khoác lác kia. Chúng tôi còn cố gắng hơn các bà nhiều! Đàn bồ câu cũng châu vào, tranh nhau nói.

Bầy chim cãi nhau và chẵng con nào chịu khó bay, tất cả chỉ vỗ cánh hờ hờ cho xong chuyện. Kết cục: bác thợ săn chỉ ngồi tủm tỉm cười và nhẹ nhàng kéo cái đầu dây neo lưới về phía mình.

 

Thế đấy, khi sự đoàn kết bị sứt mẻ, công việc quả thật khó mà trôi chảy. Thậm chí, tất cả cùng phải trả giá chỉ vì một (nhóm) thành viên trong cả tập thể phá vỡ sự nhất trí. Nhìn từ góc độ nào đó, Real Madrid dưới ở cả 2 kỷ nguyên của Chủ tịch Florentino Perez chưa bao giờ được xem là một tập thể đúng nghĩa.

Trước đây, cái gọi là “quyền lực đen” luôn tồn tại ở Bernabeu vì đám công thần như Raul, Guti, Casillas… luôn coi mình là những kẻ đóng góp nhiều nhất nên phải được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Bây giờ, đội bóng Galacticos thậm chí còn có nhiều bè phái hơn với “băng đảng TBN” (Casillas, Ramos), “quyền lực người Bồ” (Ronaldo, Pepe) và những phần tử bất mãn (Di Maria, Coentrao). Nếu không gạt bỏ lợi ích cá nhân và có sự đồng lòng, Real Madrid sẽ giống như đám “chim cò” hỗn loạn trong câu chuyện kể trên…

 

theo BĐTC