"Dại gái", ông chủ Chelsea vung tiền "tấn" mua tranh

"Dại gái", ông chủ Chelsea vung tiền "tấn" mua tranh
"Dại gái", ông chủ Chelsea vung tiền "tấn" mua tranh

Ông chủ Chelsea chỉ yêu người đẹp, chứ chẳng quan tâm lắm tới nghệ thuật. Nhưng vì nụ cười mỹ nhân, tỷ phú người Nga chẳng tiếc tiền để "săn" những bức tranh quý.

Vừa qua, một nhân vật bí ẩn đã bỏ ra 142 triệu USD để mua lại bộ ba bức tranh “Three Studies Of Lucian Freud” (1969). Và theo nguồn tin từ Daily Mail (Anh), nhân vật bí ẩn ấy chính là ông chủ của Chelsea: Roman Abramovich.

Hôm 12/11 vừa qua, hãng Christie’s đã tiến hành buổi đấu giá bộ ba bức tranh “Three Studies Of Lucian Freud” của danh họa người Anh Francis Bacon (1909-1992) tại thành phố New York. Bộ ba bức tranh mô tả người bạn, đồng đồng thời cũng là “địch thủ” nghệ thuật cùng thời với Bacon, Lucian Freud (1922-2011).

“Three Studies Of Lucian Freud” vẽ Lucian Freud ngồi trên một chiếc ghế gỗ, được coi là một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của Bacon.

Theo hãng đấu giá Chrisie’s, chỉ sau 7 phút đấu giá gay cấn với mức khởi điểm là 80 triệu USD, bộ ba tranh này đã được William Acquavella - một nhà buôn ở New York, mua nhân danh một khách hàng giấu tên. Tổng số tiền chốt giá lên tới 142 triệu USD.

Bộ ba kiệt tác “Three Studies Of Lucian Freud”
Bộ ba kiệt tác “Three Studies Of Lucian Freud”.

142 triệu USD cho “Three Studies Of Lucian Freud” đã vượt qua mức giá kỷ lục 86,3 triệu USD mà tỉ phú Roman Abramovich bỏ ra để mua bức “Triptych” (1976), một kiệt tác khác của Bacon, vào hồi giữa tháng 5 năm ngoái.

Acquavella không nói lên nhân vật đã bỏ tiền mua “Three Studies Of Lucian Freud”, nhưng báo chí thì chẳng mất nhiều thời gian để tìm ra manh mối. Theo tờ Daily Mail, nhân vật bí ẩn ấy không ai khách chính là Roman Abramovich, tỉ phú người Nga và nổi tiếng với tư cách ông chủ của CLB bóng đá Chelsea.

Vì sao Abramovich lại bỏ ra số tiền lớn như thế để mua “Three Studies Of Lucian Freud”? Theo Daily Mail, việc tỉ phú Nga mua tranh không xuất phát từ tình yêu nghệ thuật, mà chủ yếu muốn làm hài lòng cô bạn gái Daria Zhukova (25 tuổi), người vừa khai trương một phòng tranh lớn ở thủ đô nước Nga mang tên “Trung tâm Văn hóa đương đại Moskva” vào hồi tháng 9 vừa qua.

Có lẽ trong ít ngày tới đây, người hâm mộ sẽ thấy bộ ba kiệt tác “Three Studies Of Lucian Freud” xuất hiện tại Trung tâm Văn hóa đương đại Moskva dưới danh nghĩa tranh do Abramovich và Zhukova sở hữu.

Trước khi mua bộ ba “Three Studies Of Lucian Freud”, Abramovich cũng đã khiến giới nghệ thuật lè lưỡi khi lần lượt sở hữu bức tranh “Triptych” (1976) với giá 86,3 triệu USD, rồi bức “Benefits Supervisor Sleeping” (1995) của Lucian Freud với giá 33,6 triệu USD.

Chưa kể, ông cũng đã tốn khoảng 250 triệu USD để xây dựng lên “Trung tâm Văn hóa đương đại Moskva” làm nơi trưng bày tranh và các tác phẩm nghệ thuật của mình.

 

theo Tiền Phong