Mải vui vì Neymar, Barca quên “bóng ma” phòng ngự

Nguyễn Đỉnh |

Mải vui vì Neymar, Barca quên “bóng ma” phòng ngự
Mải vui vì Neymar, Barca quên “bóng ma” phòng ngự

(Soha.vn) - Có vẻ như Barcelona đang quá chú tâm đến Neymar mà quên mất vấn đề lớn nhất của họ trong mùa giải vừa qua.

Thắng lợi đầu tiên của vụ chuyển nhượng Neymar: Thu hút dư luận đọc báo, xem truyền hình, lướt web để nói về Neymar. Đó là cái mà các phương tiện truyền thông cần.

Các fan bóng đá thường có đặc điểm là rất thích những tin tức chuyển nhượng. Đặc biệt khi các ngôi sao lớn chuyển sang chơi cho một đội khác (cũng phải là một đội lớn), sự quan tâm tới ngôi sao này tăng đột biến. Truyền thông tận dụng cơ hội này để khai thác nhiều nhất có thể sự chú ý của công chúng.


	Barca đã có Neymar

Barca đã có Neymar

Mà thường trong bóng đá, các ngôi sao lớn hầu hết là các tiền đạo. Nói đến đây chắc các bạn độc giả cũng hiểu tôi sẽ định nói tiếp điều gì. Xin được tóm tắt điều đó theo câu nói của chủ tịch Real, ông Florentino Perez: “Các hậu vệ không giúp bán được áo đấu”.

Trong lúc Neymar được truyền thông TBN chào đón, ít ai nhắc tới các kế hoạch chuyển nhượng của Barcelona có liên quan tới các hậu vệ. Hay nói đúng hơn, Barcelona không có kế hoạch gì để mà kể.

Hầu hết những cầu thủ phòng ngự mà Barcelona được cho là có theo đuổi đều chẳng gây được bao nhiêu sự chú ý, bởi chính Barca cũng không có vẻ gì là nghiêm túc trong việc củng cố hàng phòng ngự. Jeremy Mathieu, Marquinhos và nổi tiếng hơn là David Luiz, Thiago Silva có được đề cập tới, nhưng không có bất cứ bước tiến triển nào cả.

Cũng chính là vấn đề phòng ngự mà Barcelona đã có dấu hiệu sa sút trong mùa bóng này. Với tỷ lệ ép sân trung bình 69% mỗi trận, Barca chỉ để đối phương trung bình dứt điểm 9,0 lần/trận (tỷ lệ thấp thứ nhì trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, sau Bayern Munich với 8,2 lần/trận). Thế nhưng nếu như Bayern chỉ để thủng lưới 18 bàn thua, tức thủng lưới khoảng 6,4% số cú dứt điểm của đối phương, Barca lại thủng lưới đến 39 bàn với tỷ lệ 11,7%. Tỷ lệ thủng lưới của Barcelona còn cao hơn rất nhiều so với Swansea ở Premier League, đội phải chống đỡ mỗi trận 14,2 cú dứt điểm nhưng tỷ lệ để lọt lưới chỉ là 8.9%.


	Barca không quá quyết tâm trong vụ săn David Luiz

Barca không quá quyết tâm trong vụ săn David Luiz

Bao nhiêu trận Barcelona đã giữ sạch lưới ở La Liga? 10 trong 38 trận đấu. 28 trận còn lại đều thủng lưới. Nếu như hàng công do Lionel Messi cầm đầu còn dễ dàng tung hoành ở La Liga, thì khi đá Champions League, đối phương tập trung hơn vào khâu kèm người và khi khóa được Messi, họ có nhiều bóng và đánh mạnh vào hàng phòng ngự của Barcelona. Những gì Bayern Munich và Paris Saint-Germain làm được không phải là may mắn.

Carles Puyol đã cao tuổi và sắp giải nghệ, Gerard Pique không còn chắc chắn như xưa và có vẻ thiếu đi sự năng nổ kể từ sau chấn thương. Marc Bartra còn trẻ và chưa chứng tỏ mình. Mùa giải này Javier Mascherano đã có thời điểm phải đá trung vệ, và dù anh làm việc không tệ, nhưng đó không phải vị trí sở trường của anh.

Việc mua Neymar là hợp lý vì Lionel Messi sẽ không còn bị vây chặt nữa và Barcelona sẽ có thêm lựa chọn trong khâu ghi bàn. Nhưng “tấn công để thắng trận đấu, phòng ngự để đoạt chức vô địch”, mà Barcelona lại có vẻ không mặn mà lắm về vấn đề thiết yếu này.

Mùa chuyển nhượng hết tháng 8 mới kết thúc và từ giờ cho tới lúc đó vẫn còn nhiều thời gian cho Barcelona chuẩn bị. Tuy nhiên nếu họ không nghiêm túc với vấn đề hàng thủ ngay từ sớm, họ có thể sẽ lại chậm bước ở Champions League, và chưa biết chừng mất ngôi La Liga.