Những tiết lộ của Armstrong trong talkshow Oprah

Theo VNE |

Những tiết lộ của Armstrong trong talkshow Oprah
Những tiết lộ của Armstrong trong talkshow Oprah

Chương trình phỏng vấn được chờ đợi nhất trong năm của Lance Armstrong đã lên sóng và xé toang tấm màn bao phủ bí mật 10 năm của cựu cua rơ Mỹ.

Chương trình talkshow này được phát sóng vào buổi tối ngày 17/1 (giờ Mỹ) và cuộc trò chuyện giữa Armstrong với nữ hoàng talkshow Oprah Winfrey đã hé mở cho tất cả về vụ scandal doping lớn nhất trong lịch sử thể thao.

Cuộc phỏng vấn này được Oprah thực hiện trong 90 phút ở chính căn nhà của Armstrong tại Austin, Texas. Đây là lần đầu tiên cựu cua rơ người Mỹ trả lời báo chí kể từ sau khi bản báo cáo dày hơn 1.000 trang của Uỷ ban chống doping Mỹ (USADA) cáo buộc anh sử dụng và cung cấp chất kích thích.

Mở đầu cuộc phỏng vấn, Oprah đã đọc một lời tuyên thệ và cho biết, Armstrong đã hứa rằng, đây là một buổi trò chuyện "cởi mở" và sẽ "không có bí mật" nào cả. Ngay sau đó, Oprah đã đưa ra một loạt câu hỏi theo dạng Có/Không để bắt đầu cuộc phỏng vấn.

 

Anh đã sử dụng chất kích thích? Vâng.

Đó là một trong những chất EPO? Vâng.

Anh có dương tính với chất kích thích? Vâng.

Anh có sử dụng thuốc hormone? Có.

Trong 7 chiến thắng của anh ở Tour de France, anh đều sử dụng chất kích thích? Vâng.

Có khả năng nào trong những chiến thắng đấy không có chất kích thích không? Không, theo quan điểm của tôi.

 

Trong phần 1 của buổi phát sóng này, Armstrong thừa nhận anh bắt đầu sử dụng chất kích thích từ giữa thập niên 90. Cựu cua rơ người Texas khẳng định, đã quá muộn để anh có thể từ bỏ chất kích thích và việc anh giấu kín bí mật này trong hơn một thập kỷ qua có thể được xem là "lời nói dối lớn".

Armstrong cũng thừa nhận anh đã quá ngoan cố và từng gọi những người chỉ trích, kết tội anh là những kẻ dối trá nhằm che giấu cho hành vi của mình.

Ở những câu hỏi sau đấy, Oprah đã hỏi Armstrong về cách thức cung cấp và sử dụng doping. Cựu cua rơ từng 7 lần vô địch Tour de France cho biết, thông tin những tay cung cấp doping thường mang hàng trên xe mô tô là chính xác nhưng những gì mà cựu đồng đội của anh là Tyler Hamilton khẳng định họ tiêm thuốc ngay trên xe caravan hoặc trong lều giữa các chặng đua là hơi quá sự thật.

Armstrong thừa nhận sự nghiệp của mình được xây dựng trên món "cocktail" gồm EPO, truyền máu và testosterone. Tuy nhiên, sau khi giải nghệ vào năm 2005, anh khẳng định mình không còn sử dụng chất kích thích nữa và điều này cũng có nghĩa vị trí thứ 3 mà anh giành được ở Tour de France năm 2009 là không dựa vào doping.

Lance cho biết anh đã đánh mất bản thân vì doping. "Tôi không kiểm soát được điều này nữa, vì thế tôi cố gắng kiểm soát những tác động từ bên ngoài để giữ bí mật". Anh còn thú nhận mình là "một nhân cách không hoàn thiện".

Khi được hỏi anh có nhận thức được tác động của việc lừa dối mọi người trong từng đó thời gian hay không, Armstrong trả lời: "Tôi thấy sự giận dữ ở họ. Họ có quyền cảm thấy bị lừa dối và đấy là lỗi của tôi. Tôi sẽ phải cố giành lại sự tin tưởng của họ và sẽ phải xin lỗi mọi người trong suốt cuộc đời còn lại".

Armstrong cũng cho biết, trong những năm còn thi đấu, anh không cảm thấy mình đã lừa dối ai cả. "Chắc chắn là việc dùng doping mang lại một lợi thế nhưng tôi không cảm thấy như vậy. Tôi nghĩ mình đang thi đấu công bằng với tất cả. Và giờ, tôi đã nhận ra đấy là một điều khủng khiếp như thế nào".

Phần đầu tiên của buổi phát sóng trong ngày thứ năm kéo dài gần 1 giờ đồng hồ nhưng Armstrong không để rơi một giọt nước mắt nào. Thậm chí, cựu cua rơ người Texas chỉ nói đúng một lời "xin lỗi" tới Emma O'Reilly, nhân viên massage cũ cho anh. O'Reilly đã phải che giấu những cáo buộc cô là người lấy hàng cho Armstrong và các đồng đội của anh. Về sau, sự nghiệp của O'Reilly đã sụp đổ vì những vụ kiện kéo dài và như Armstrong thừa nhận, anh có lỗi vì không giúp được gì nhiều cho cô.

Khi được hỏi về những cuộc điều tra khác nhau cho đến trước khi USADA hoàn tất hồ sơ, Armstrong khẳng định anh không thể tác động gì đến những quyết định điều tra trước đó.

Vào tối nay (theo giờ Mỹ), phần thứ hai của cuộc phỏng vấn Armstrong sẽ được phát sóng tiếp, trong đó cựu cua rơ người Mỹ sẽ tiết lộ nhiều hơn về bản báo cáo của USADA và quãng thời gian khủng hoảng sau đó của anh khi bị tước các danh hiệu, nhiều hợp đồng quảng cáo.