Buổi trưa ngày 17/3 có thể xem là một trong những thời điểm mang tính bước ngoặt với cục diện bảng F vòng loại Asian Cup 2027, khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chính thức đưa ra án phạt dành cho ĐT Malaysia. Quyết định xử thua ngược hai trận (gặp Nepal và Việt Nam ở lượt đi) không chỉ là một “nhát búa” giáng mạnh vào tham vọng của đội bóng này, mà còn vô tình mở toang cánh cửa đi tiếp cho ĐT Việt Nam.
Về mặt điểm số, án phạt khiến Malaysia mất toàn bộ lợi thế tích lũy trước đó, đẩy họ rớt khỏi cuộc đua giành vé dự VCK AFC Asian Cup 2027. Ngược lại, tuyển Việt Nam chắc chắn vào vòng chung kết khi hơn phần còn lại 6 điểm mà chỉ còn 1 vòng chưa đấu.

ĐT Việt Nam chính thức vượt qua Malaysia để vào VCK Asian Cup 2027. Nhưng chúng ta vẫn khao khát 1 chiến thắng thật sự trên sân cỏ ở lượt về.
Tuy nhiên, trận tái đấu giữa hai đội vào cuối tháng Ba vẫn mang ý nghĩa đặc biệt. Bởi lẽ, thất bại 0-4 trước Malaysia ở lượt đi vẫn là một vết gợn lớn với bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng “trên giấy” từ phán quyết của AFC rõ ràng không thể thay thế cho một màn trả nợ sòng phẳng trên sân cỏ.
Cũng chính trong bối cảnh đó, danh sách triệu tập của HLV Kim Sang-sik được công bố gần như cùng thời điểm lại càng trở nên đáng chú ý. Đây không đơn thuần là một bản danh sách cho hai trận đấu trong tháng Ba, mà giống như một tuyên ngôn về cách ông Kim xây dựng ĐTQG thời gian tới.
Điểm gây bất ngờ lớn bậc nhất chắc chắn là sự vắng mặt của Nguyễn Tiến Linh. Tiền đạo từng là niềm hy vọng số một trên hàng công tuyển Việt Nam giờ đây không còn nằm trong kế hoạch, ít nhất là ở đợt tập trung này. Quyết định ấy khiến nhiều người liên tưởng đến chia sẻ gần đây của Lê Huỳnh Đức, khi ông thẳng thắn thừa nhận bản thân “cũng muốn để Tiến Linh dự bị nhưng không còn tiền đạo để dùng”. Ở cấp CLB, đó là bài toán thiếu lựa chọn; còn trên tuyển, HLV Kim Sang-sik lại có điều kiện để mạnh tay hơn.

Tiến Linh không được triệu tập lên tuyển.
Việc loại Tiến Linh không chỉ phản ánh phong độ sa sút của cầu thủ này, mà còn cho thấy ông Kim sẵn sàng bước qua những cái tên quen thuộc để tìm kiếm phương án mới. Hai gương mặt mới Phạm Gia Hưng và Trần Việt Cường được trao cơ hội không đơn thuần là thử nghiệm, mà còn là tín hiệu cho một chu kỳ cạnh tranh khốc liệt hơn trên hàng công.
Ở vị trí thủ môn, câu chuyện cũng không kém phần thú vị. Những cái tên như Filip Nguyễn hay Đặng Văn Lâm vốn đã quen thuộc, ngoài ra tuyển còn có các lựa chọn như Lê Giang Patrik hay Nguyễn Đình Triệu.
Nhưng việc trao một cơ hội cho thủ môn trẻ Trung Kiên cho thấy HLV Kim vẫn đang trong quá trình tìm kiếm “người gác đền số một” thực sự và hướng về tương lai xa. Thực tế, suốt thời gian qua, chưa ai trong số các thủ môn hiện tại tạo được sự yên tâm tuyệt đối và nằm ở kế hoạch lâu dài của ông Kim. Việc xoay tua, thử nghiệm vì thế là điều dễ hiểu, nhất là khi các trận đấu sắp tới phần nào giảm áp lực về kết quả.

Đoàn Văn Hậu sắp trở lại ĐTQG.
Hàng phòng ngự lại mang đến một dạng “cũ mà mới”. Sự trở lại của Trần Đình Trọng và Đoàn Văn Hậu gợi nhớ đến giai đoạn đỉnh cao dưới thời Park Hang-seo, khi tuyển Việt Nam xây dựng được một hệ thống phòng ngự kỷ luật và lì lợm. Nhưng đi cùng với đó là những cái tên trẻ như Lê Ngọc Bảo hay Nguyễn Nhật Minh – những quân bài có thể tạo nên sự chuyển giao cần thiết.
Tuyến giữa có lẽ là nơi mang lại nhiều kỳ vọng nhất, với sự xuất hiện của Đỗ Hoàng Hên – một cái tên còn khá mới nhưng được đánh giá cao về tiềm năng. Nếu kết hợp tốt với Nguyễn Xuân Son – người đang trên hành trình tìm lại phong độ sau chấn thương – tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra một diện mạo khác biệt trong cách vận hành lối chơi.

Hoàng Hên đang là cái tên được kỳ vọng nhất ở ĐT Việt Nam tháng Ba này.
Nhìn tổng thể, danh sách lần này của HLV Kim Sang-sik mang dáng dấp của một cuộc “thử lửa có tính toán”. Trận giao hữu với ĐT Bangladesh sẽ là nơi kiểm chứng những ý tưởng mới, từ nhân sự cho tới cách vận hành chiến thuật. Trong khi đó, cuộc đối đầu với Malaysia – dù đã không còn áp lực về điểm số – lại trở thành bài test về bản lĩnh và danh dự.
Bởi suy cho cùng, điều người hâm mộ chờ đợi không chỉ là tấm vé đến Asian Cup 2027, mà còn là hình ảnh một đội tuyển Việt Nam đủ sức vượt qua đối thủ bằng chính năng lực của mình. Một chiến thắng trên sân trước Malaysia, nếu xảy ra, sẽ mang ý nghĩa khác hoàn toàn so với chiến thắng trên giấy. Nó không chỉ xóa đi ký ức buồn của trận thua 0-4, mà còn khẳng định rằng những thử nghiệm của HLV Kim đang đi đúng hướng.

HLV Kim Sang-sik làm mới ĐT Việt Nam.
Hai thông tin đến trong cùng một ngày – án phạt dành cho Malaysia và bản danh sách “lạ lẫm” của tuyển Việt Nam – tưởng chừng không liên quan, nhưng thực chất lại tạo nên một điểm giao thoa quan trọng. Một bên là sự sụp đổ vì sai lầm, bên kia là cơ hội để tái thiết và định hình tương lai.
Và trong bóng đá, đôi khi bước ngoặt không đến từ những chiến thắng vang dội, mà bắt đầu từ những quyết định mới mẻ – như cách HLV Kim Sang-sik đang làm với đội tuyển Việt Nam hôm nay.

ĐT Việt Nam sẽ giao hữu với Bangladesh lúc 19h00 ngày 26/3.