Ông Troussier 'đi trên dây' với đội tuyển Việt Nam?

V.P |

Trẻ hoá đội hình và nâng tầm lối chơi là xu hướng tất yếu, nhưng có vẻ như HLV Philippe Troussier đã quá duy ý chí, dẫn đến đốt cháy giai đoạn. Cùng với các yếu tố khách quan khác, đội tuyển Việt Nam trở nên thiếu ổn định, thi đấu không thành công.

Điều này tạo nên những rủi ro đáng kể với đội tuyển Việt Nam các lượt trận sắp tới tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Đây là mục tiêu chính trong hợp đồng của ông Troussier với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và nếu thất bại, nhà cầm quân người Pháp nhiều khả năng sẽ phải ra đi. Đây là mặt trận quan trọng và các đối thủ đều cứng cựa, giàu quyết tâm.

Ngoài Philippines yếu hơn thì Indonesia ngang sức còn Iraq thậm chí mạnh hơn so với đội tuyển Việt Nam.

Ông Troussier 'đi trên dây' với đội tuyển Việt Nam?- Ảnh 1.

Ông Troussier chưa xây dựng được bộ khung ổn định của đội tuyển Việt Nam ảnh: Hữu Phạm

Trẻ hoá lực lượng và thay đổi lối chơi là yêu cầu tất yếu với đội tuyển Việt Nam khi lứa Quang Hải giàu thành tích bậc nhất bắt đầu qua độ chín. Tuy nhiên có vẻ như ông Troussier đã quá nôn nóng, và điều này ít nhiều ảnh hưởng đến đội bóng. Điểm dễ nhận thấy sau gần 1 năm, nhà cầm quân người Pháp vẫn chưa xây dựng được bộ khung ổn định.

Chấn thương của nhiều trụ cột chỉ là một phần lý do, thực tế cho thấy ông Troussier đã đặt niềm tin vào nhiều gương mặt trẻ. Asian Cup 2023 cho thấy dù thừa nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu nhưng đội bóng của ông Troussier lại thiếu kinh nghiệm. Điều này thể hiện rõ nhất ở thất bại cuối cùng trước Iraq. Đội tuyển Việt Nam đã chơi khá tốt trước đối thủ nhưng thất bại vì sai lầm cá nhân không đáng có của các cầu thủ.

Áp đặt cái tôi quá mức

Giới thạo tin cũng không đánh giá cao năng lực “đắc nhân tâm” của HLV Troussier khi có phần áp đặt cái tôi quá mức lên các học trò. Điều này không bất ngờ nếu nhìn vào lịch sử HLV Troussier dẫn dắt các đội tuyển Nhật Bản hay Qatar, khi ông Troussier vấp phải phản ứng khá mạnh mẽ.

Mọi thứ lặp lại ở đội tuyển Việt Nam khi HLV Troussier sẵn sàng gạt các cầu thủ giàu kinh nghiệm, có đẳng cấp cao ra ngoài kế hoạch. Thiếu sự dẫn dắt của các “đàn anh”, các cầu thủ trẻ thiếu điểm tựa cần thiết để toả sáng. Nhìn kỹ thời gian qua, gương mặt tạo được ấn tượng đáng kể nhất là tiền đạo Đình Bắc .

Tuy nhiên để đạt tầm những chân sút đi trước, Đình Bắc vẫn cần nhiều nỗ lực. Tương tự, Tuấn Hải được đánh giá cao bởi tinh thần thi đấu mạnh mẽ, lối chơi xông xáo nhưng lối chơi, khả năng ghi bàn chưa thực sự ấn tượng khi khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Trong 2 trận đấu tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 sắp tới với Indonesia, nếu không có gì bất ngờ đội tuyển Việt Nam sẽ đón sự trở lại của nhiều gương mặt kỳ cựu sau chấn thương. Đó có thể là Đoàn Văn Hậu, Hoàng Đức, Bùi Tiến Dũng hay Quế Ngọc Hải…Đây là cơ hội để HLV Troussier cân bằng lại đội hình, hướng đến tận dụng hết những gương mặt xuất sắc nhất.

Trên thực tế dù có khá nhiều cầu thủ nhập tịch, Indonesia không phải đối thủ khó thắng nếu Việt Nam có lực lượng mạnh nhất. Lứa Quang Hải, Đoàn Văn Hậu hay Quế Ngọc Hải…đều từng đánh bại đối thủ xứ vạn đảo nhiều lần dưới thời HLV Park Hang-seo.

Vấn đề là liệu HLV Troussier có điều chỉnh cách tổ chức, xây dựng đội bóng để phát huy được hết sức mạnh tập thể hay không. Có thể nói đến thời điểm hiện tại, bóng đá Việt Nam vẫn chưa có những gương mặt thay thế xứng đáng các cầu thủ đã vắng mặt ở Asian Cup 2023 vừa qua.

Thay đổi là tất yếu nhưng một đội bóng để giữ được sự ổn định, quá trình “thay máu” cần diễn ra theo lộ trình.

Trẻ hoá lực lượng và thay đổi lối chơi là yêu cầu tất yếu với đội tuyển Việt Nam khi lứa Quang Hải giàu thành tích bậc nhất bắt đầu qua độ chín. Tuy nhiên có vẻ như ông Troussier đã quá nôn nóng, và điều này ít nhiều ảnh hưởng đến đội bóng.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại