Ông Park nổi nóng và khoảng tối sau hậu trường

Nguyên Phong |

Phản ứng có phần gay gắt của HLV Park Hang-seo trong ngày đội tuyển Việt Nam tái tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2022 phần nào khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng những ai am hiểu nội tình đội tuyển Việt Nam lại không lấy làm lạ.

“Tôi biết là có một số người nếu tôi chọn cầu thủ mà họ không thích, họ sẽ tấn công tôi. Cầu thủ là tôi chọn, kết quả của trận đấu cũng do tôi chịu trách nhiệm. Sao các anh nói nhiều thế?...Tôi nghĩ là thắng luôn 2 trận là tốt nhất, bởi vì nếu thua báo chí sẽ đánh tôi tơi bời”, đây là phản ứng của HLV Park Hang-seo chiều 17/9 khi được hỏi về nhân sự triệu tập vào đội tuyển Việt Nam.

Đó là phản ứng khá lạ và có phần bất ngờ, nếu xét trong bối cảnh giải đấu sắp tới tại TP Hồ Chí Minh chỉ mang tính chất giao hữu. Ấn Độ và Singapore là những đối thủ vừa tầm, đủ để đội tuyển Việt Nam “làm nóng” cho cuộc đua dài hơi phía trước. Một giải đấu chỉ mang tính chất thử nghiệm, vì sao ông Park lại lo bị “đánh” nếu đội tuyển Việt Nam thua?

Ông Park nổi nóng và khoảng tối sau hậu trường - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo đang chịu áp lực lớn phải đưa đội tuyển Việt Nam giành lại cúp vô địch AFF Cup từ tay Thái Lan. Ảnh: Phạm Nguyễn

Ở đây có nhiều nguyên nhân có thể nghĩ đến. Trên thực tế áp lực với HLV Park Hang-seo đã tăng lên sau khi đội tuyển Việt Nam thất bại tại AFF Cup 2020. Giành lại cúp vô địch từ tay Thái Lan trở thành nhiệm vụ tối quan trọng. Ông Park có lý do để lo lắng, bởi ở giải đấu tới khả năng Quang Hải vắng mặt là khá cao. AFF Cup không thuộc hệ thống FIFA days, và Pau FC hoàn toàn có quyền từ chối trả người cho dù Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Park nỗ lực đến mấy. Đấy là chưa kể nếu Quang Hải thực tâm không muốn về, tình thế càng khó hơn.

HLV Park Hang-seo đã chọn cách nói thẳng những chuyện có thể xảy ra như một cách bảo vệ mình. Vì nguyên nhân gì thì rõ ràng, AFF Cup 2022 sắp tới sẽ là giải đấu rất khó khăn với đội tuyển Việt Nam.

Sức ép càng lớn với ông Park trong bối cảnh lối chơi của đội tuyển Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào Quang Hải. Quá trình thay đổi diện mạo đội bóng, kích thích tinh thần chiến đấu các trụ cột của nhà cầm quân Hàn Quốc chưa đạt yêu cầu mong muốn. AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam thể hiện sức ì khá lớn, dẫn đến thất bại trước Thái Lan.

Nguyên nhân thứ nữa, ông Park có lẽ cũng cảm nhận được những tác động từ bên ngoài liên quan đến nhân sự đội tuyển Việt Nam. Đây là vấn đề khá nhạy cảm, HLV Park Hang-seo từng đôi lần úp mở nói đến. Đằng sau mỗi tuyển thủ quốc gia hiện nay là những mối dây quan hệ chồng chéo khá phức tạp, và việc người này hay người kia không được gọi lên đều tạo thành sự kiện ảnh hưởng đến sự tập trung của đội bóng.

Đấy là lý do HLV Park Hang-seo luôn rất nhạy cảm với vấn đề nhân sự đội tuyển Việt Nam. Tin từ VFF cho biết ông từng nổi nóng khi danh sách đội tuyển Việt Nam bị lộ ra bên ngoài sớm hơn kế hoạch công bố. Ông phải đối diện với bài toán nếu không gọi người của đội A hay đội B, hoặc không dùng cầu thủ này, cầu thủ khác thì đều có thể vấp phải phản ứng từ ông bầu, CLB chủ quản hay cả những người liên quan. Nên lưu ý những chuyện này đã từng xảy ra với các đời tiền nhiệm của ông Park, như Hữu Thắng hay Toshiya Miura.

HLV Park Hang-seo hiểu rõ điều này, đơn giản bởi ông đến từ một quốc gia có nền bóng đá đi trước Việt Nam. Bản thân ông Park cũng có người đại diện, Lee Dong-jun, vốn không lạ gì các “ngón nghề” và những câu chuyện đằng sau hậu trường. Lee là đại diện cho nhiều cầu thủ Việt Nam trong các thương vụ chuyển nhượng đình đám các năm qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại