Ồn ào “bỏ giải” của Indonesia & đoạn video đặc biệt giữa HLV Hoàng Anh Tuấn với Shin Tae-yong

Đoàn Dự (Ảnh: Khánh An, Thủ Khúc) |

Bóng đá Indonesia lại đang rộ lên ý kiến bỏ giải ĐNÁ. Nhưng ngoài các vụn vặt không đáng có, giải U23 ĐNÁ 2023 đã mang lại nhiều giá trị tuyệt vời!

Bóng đá Indonesia lại rộ lên ý kiến bỏ giải

"Nếu cầu thủ này không bị AFF phạt, Indonesia phải cân nhắc khả năng không tham gia các giải đấu do AFF tổ chức nữa. Sau khi phạm lỗi, đáng lẽ anh ta phải đến gặp Haykal và thể hiện sự hối lỗi của mình. Nhưng anh ta đã không tôn trọng đối thủ".

Đấy là ý kiến của ông Achsanul Qosasi, Chủ tịch CLB Madura United (Indonesia) về tình huống Nguyễn Hồng Phúc (U23 Việt Nam) đánh nguội với Haykal Alhafiz (U23 Indonesia) trong trận Chung kết giải U23 Đông Nam Á 2023.

Ồn ào “bỏ giải” của Indonesia & đoạn video đặc biệt giữa HLV Hoàng Anh Tuấn với Shin Tae-yong - Ảnh 1.

Hồng Phúc bị chỉ trích vì đánh nguội cầu thủ U23 Indonesia.

Đồng ý là tình huống đánh nguội của Hồng Phúc không đúng và cầu thủ U23 Việt Nam đã may mắn khi không bị trọng tài quan sát thấy dẫn tới không bị phạt thẻ. Tuy nhiên, nâng tầm vấn đề này tới mức "cân nhắc khả năng không tham gia các giải đấu do AFF tổ chức nữa" thì quả thật "chuyện bé xé ra to".

Còn nhớ cách đây chưa lâu, LĐBĐ Indonesia cũng mạnh mẽ đòi rời LĐBĐ Đông Nam Á, vì cho rằng U19 Thái Lan – U19 Việt Nam đã "bắt tay nhau" loại U19 Indonesia khỏi giải Đông Nam Á.

Sau đấy, LĐBĐ Indonesia đã thay đổi quyết định, tiếp tục ở lại với bóng đá khu vực. Nhưng phải chăng, văn hóa "đòi bỏ đi" của họ đang dần hình thành?

Ồn ào “bỏ giải” của Indonesia & đoạn video đặc biệt giữa HLV Hoàng Anh Tuấn với Shin Tae-yong - Ảnh 3.

HLV Hoàng Anh Tuấn và Shin Tae-yong vui vẻ trao đổi sau trận Chung kết (Ảnh: Thủ Khúc).

Đoạn video đặc biệt giữa HLV Hoàng Anh Tuấn với Shin Tae-yong

Giữa các ồn ào do phía Indonesia phát động, mới đây một diễn đàn bóng đá Đông Nam Á lớn đã đăng tải đoạn video đặc biệt về HLV Hoàng Anh Tuấn với Shin Tae-yong.

Trong video, hai vị HLV đã tươi cười bắt tay, rồi ôm nhau sau trận Chung kết. Ở đấy không có chuyện anh thắng – tôi thua mà là tình đồng nghiệp, tình giao lưu thể hiện rất rõ ràng. Có thể đội chiến thắng "danh hiệu" chỉ có một nhưng ở giải U23 Đông Nam Á này, rất nhiều đội đã chiến thắng những mục tiêu khác, cực kỳ quan trọng.

HLV Hoàng Anh Tuấn và HLV Shin Tae-yong

Giải U23 Đông Nam Á vốn được tổ chức để các tập thể trẻ khu vực Đông Nam Á đến giao lưu, cùng tiến bộ thay vì đặt nặng mục tiêu cạnh tranh danh hiệu.

Ở giải đấu năm nay, chúng ta đã thấy rất nhiều tập thể gây ấn tượng không hề nhỏ, qua đó cho thấy nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đấy là U23 Campuchia với chiến thắng 5-0 trước Brunei, hòa 1-1 trước Myanmar. Đấy là U23 Malaysia đã thắng U23 Indonesia 2-1, thắng Đông Timor 3-1.

Đặc biệt nhất dĩ nhiên là 2 đội đã tiến tới trận Chung kết: U23 Việt Nam cùng U23 Indonesia.

Với sự chuẩn bị khó khăn về mặt nhân sự, U23 Indonesia khởi đầu không tốt ở bảng B, thua Malaysia 1-2, phải vào Bán kết với tấm vé vớt. Còn U23 Việt Nam toàn thắng 2 trận ở vòng bảng trước Lào, Philippines.

Tại Bán kết, U23 Việt Nam và U23 Indonesia đều đã làm nức lòng NHM bằng các chiến thắng rất khó lường trước. Nếu U23 Việt Nam thắng U23 Malaysia 4-1 đã rất ấn tượng, thì U23 Indonesia còn gây bất ngờ lớn hơn nhiều khi thắng U23 Thái Lan 3-1.

Ồn ào “bỏ giải” của Indonesia & đoạn video đặc biệt giữa HLV Hoàng Anh Tuấn với Shin Tae-yong - Ảnh 5.

U23 Việt Nam đã cùng U23 Indonesia tạo nên một trận Chung kết vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Khánh An).

Ở trận Chung kết, dù U23 Việt Nam là đội chiến thắng sau cùng nhưng cũng chỉ trên chấm luân lưu cân não. Nhìn tổng thể, U23 Việt Nam và U23 Indonesia đã chơi cân bằng, cống hiến cho NHM một trận Chung kết rất hay.

Với bản thân các cầu thủ, trải qua một trận đấu chất lượng như vậy chắc chắn cũng giúp họ trưởng thành không ít.

Chức vô địch chỉ có một và chỉ trao được cho một đội. Nhưng U23 Indonesia vẫn có quyền tự hào và thỏa mãn với những gì họ làm được tại giải đấu năm nay.

Và để biết bóng đá Indonesia đã thu được gì sau giải đấu này, có lẽ các quan chức bóng đá xứ Vạn đảo cần hỏi chính những cầu thủ trẻ của mình, trước khi "cân nhắc khả năng không tham gia các giải đấu do AFF tổ chức nữa".

Bóng đá trẻ ở khu vực Đông Nam Á nói chung vẫn thiếu rất nhiều sân chơi cho cầu thủ cọ xát, phát triển. Thay vì nghĩ tới chuyện bỏ giải, bóng đá Indonesia nên cùng LĐBĐ Đông Nam Á hoàn thiện các giải đấu trẻ tốt đẹp hơn thì hơn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại