Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… "nhậu" ở SEA Games

Đoàn Dự |

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… "nhậu" ở SEA Games
Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… "nhậu" ở SEA Games

Hỏi Vũ Thị Hương có ấn tượng với đối thủ nào tại SEA Games không? Chị bảo chẳng có ấn tượng với ai ngoài mình! Hỏi nhớ gì, chị bảo nhớ những cuộc… "nhậu"!

SEA Games 29 tới tại Malaysia sẽ là kì Đại hội TT ĐNÁ thứ 2, điền kinh Việt Nam vắng bóng Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương. Ngay trước thềm SEA Games 28 tại Singapore, chị tuyên bố giải nghệ, dù rất nhiều HLV, đồng nghiệp và NHM tiếc nuối, níu kéo.

Thời điểm ấy, Vũ Thị Hương vẫn là một tia chớp trên đường chạy nữ 100m và 200m tại khu vực ĐNÁ. Rất nhiều chuyên gia nhận định, chị dư sức bảo vệ HCV SEA Games ở 2 nội dung này. Nhưng vì muốn chữa dứt điểm các chấn thương và hướng tới một tương lai mới, Nữ hoàng điền kinh đã chấp nhận rời xa ánh hào quang.

Mùa Đại hội về, sau 2 năm người viết tự hỏi liệu VĐV đã có tới 8 chiếc HCV SEA Games có nhớ điền kinh và sân chơi khu vực này không nhỉ? Để giải đáp cho những câu hỏi ấy, chúng tôi đã tìm cách liên hệ với Vũ Thị Hương.

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… nhậu ở SEA Games - Ảnh 1.

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương sẽ mãi là một trong những tượng đài của điền kinh Việt Nam.

Không hiểu mình nợ điền kinh hay điền kinh nợ mình nữa

Phóng viên (PV): Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương đã giành tới 8 chiếc HCV SEA Games, không hiểu giờ đây mỗi khi Đại hội đến, chị thường cảm thấy như thế nào, có hay theo dõi sát sao tình hình thi đấu của đoàn TTVN, cụ thể là ở môn Điền kinh không?

Vũ Thị Hương: Mình vẫn thường xuyên theo dõi Thể thao Việt Nam nói chung và môn điền kinh nói riêng qua báo chí và đặc biệt là qua facebook vì facebook bây giờ nhanh hơn tất cả mọi kênh truyền thông khác. Cũng phải nói thêm điền kinh ngấm vào máu của mình rồi, thế nên chẳng thể nào mà không quan tâm đặc biệt được.

PV: Chị có còn liên hệ với các đàn em và tại các dịp SEA Games có thường trao đổi với họ, ví dụ gọi điện hay chat qua facebook để chia sẻ, chúc mừng?

Mình vẫn thường xuyên liên hệ với các em VĐV điền kinh để chia sẻ, chúc mừng cũng như động viên (dĩ nhiên là qua facebook). Nhất là những dịp nhận được tin vui về thành tích của các em làm mình tự hào và nhiều khi xúc động chảy cả nước mắt. Lắm khi mình nghĩ không hiểu mình nợ điền kinh hay điền kinh nợ mình nữa.

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… nhậu ở SEA Games - Ảnh 2.

Không còn là chân chạy chuyên nghiệp, Vũ Thị Hương vẫn thường xuyên tập chạy và tập gym để duy trì sức khỏe, thể hình.

PV: Nói đến SEA Games người ta lại hay nói đến các câu chuyện khó khăn do chủ nhà gây ra, từ ăn ở tập luyện đến thi đấu. Cá nhân chị suy nghĩ thế nào về những chuyện này, có khi nào gặp phải không và lời khuyên để vượt qua các vấn đề đó là gì?

Có thể là với các môn khác hay bị gây khó dễ thôi chứ bản thân mình thấy môn điền kinh hiếm khi bị gây khó dễ. Chỗ ăn ở thì hầu như đều tập chung như nhau. Hơn nữa bản thân mình thấy khi đi thi đấu các VĐV như những chiến sĩ ra trận ấy.

Vậy nên bất cứ môi trường và điều kiện thi đấu nào chúng ta cũng phải thích nghi. Khó người khó ta chứ đâu riêng gì đội Việt Nam. Thích nghi với mọi hoàn cảnh thi đấu thể hiện được sự chuyên nghiệp của các VĐV.

PV: Để giành được 8 chiếc HCV SEA Games và còn cả những thành tựu hơn thế tại sân chơi châu lục, chị đã phải nỗ lực rất nhiều, thậm chí gặp nhiều chấn thương, tiêm thuốc giảm đau đến phát khóc. Vậy giờ rời xa đường chạy rồi, các chấn thương có còn đeo bám chị mỗi khi trái gió trở trời?

Trước đây khi còn thi đấu mình bị chấn thương rất nhiều và đến bây giờ khi nghỉ rồi thi thoảng thay đổi thời tiết chân mình vẫn hay bị đau nhức, vì vậy mình luôn ý thức vẫn phải tập luyện để duy trì sức khoẻ.

Vì có nhiều VĐV khi nghỉ tập xong thường ít vận động nên việc sức khoẻ giảm sút là điều chắc chắn, kể cả không chấn thương nhưng với lượng vận động lớn như khi còn là VĐV thì mình nghĩ ai cũng bị ảnh hưởng khi thời tiết thay đổi cả.

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… nhậu ở SEA Games - Ảnh 3.

Giải nghệ ngay trước thềm SEA Games 28, ở kì Đại hội này Vũ Thị Hương tham gia làm Đại sứ.

Chẳng nhớ ai vì không thấy ai ấn tượng hơn... mình và nhớ nhất những cuộc "nhậu"

PV: Trong thời gian còn thi đấu SEA Games, chị có địch thủ nào đáng nhớ nhất không, có thể về mặt cạnh tranh chuyên môn hoặc vì một chuyện nào đó khác?

Hầu như là tất cả các cuộc thi đấu mình không có địch thủ nào đáng nhớ nhất cả, vì bản thân mình thấy chẳng có địch thủ nào đáng ngại và đáng nhớ bằng chính bản thân mình. Vượt qua và chiến thắng bản thân mình là điều khó nhất.

PV: Vậy còn những kỉ niệm SEA Games thì sao, chị có thể chia sẻ những câu chuyện khiến chị nhớ mãi về Đại hội TT ĐNÁ?

Ngoài việc giành chiến thắng thì tất nhiên bên cạnh đó là rất nhiều những câu chuyện tại Đại hội TT ĐNÁ. Câu chuyện để lại ấn tượng và mình nhớ nhiều đó là sau khi thi đấu xong tụi mình thường hay "nhậu" với các bạn nước khác.

Khi thi đấu là đối thủ nhưng sau thi đấu tất cả là bạn bè, không còn ganh đua và chia sẻ với nhau mọi thứ trong cuộc sống. Hiện tại cũng vậy, các bạn VĐV nước khác khi nghỉ và có gia đình rồi nhưng vẫn thường xuyên hỏi thăm nhau. Đó là một điều rất ý nghĩa với mình.

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… nhậu ở SEA Games - Ảnh 4.

Vũ Thị Hương đang định cư ở Australia và có cuộc sống hạnh phúc.

PV: Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 2015 đoạt được 11 chiếc HCV còn năm nay, nhiều người lo lắng khi chúng ta tổn thất lực lượng. Cá nhân chị nghĩ sao, chị đặt niềm tin vào những đàn em nào?

Bản thân mình hoàn toàn tự tin vào các VĐV điền kinh Việt Nam tại SEA Games này. Chỉ tiêu 10 - 12 HCV mình nghĩ không phải là khó cho lực lượng của điền kinh hiện nay.

Các gương mặt mà mình đặt niềm tin có Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Bùi Thị Thu Thảo, Dương Thị Việt Anh, Quách Công Lịch, Lê Tú Chinh, Dương Văn Thái, Nguyễn Văn Huệ... vẫn còn một vài gương mặt nữa có khả năng giành HCV.

PV: Nếu gửi 1 lời chúc, nhắn nhủ tới các đàn em ở SEA Games tới, chị sẽ nói gì để họ vượt qua các áp lực, vươn tới HCV?

Mình muốn gửi lời chúc đến các VĐV điền kinh là: "Chúc các em có sức khoẻ tốt, tự tin và thi đấu hết mình. Chỉ cần hết mình thì chắc chắn không gì là không thành công".

Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương: Nhớ nhất những cuộc… nhậu ở SEA Games - Ảnh 5.

Mong mọi thứ vui vẻ, ấm áp sẽ luôn đến với chị!

PV: Người ta vẫn nói đời VĐV đỉnh cao bạc, còn chị Hương bây giờ thế nào rồi? Chị có thể chia sẻ cho độc giả biết về công việc mình đang làm, về cuộc sống riêng, hạnh phúc riêng?

Sau thời đỉnh cao mọi người thường nói rằng bạc, bản thân mình thấy nói vậy cũng đúng mà cũng sai. Vì bạc hay không do cách chúng ta cảm nhận và làm gì để vượt qua điều đó. Có người có thể bị sốc khi không còn được quan tâm sau khi hết thời đỉnh cao, nhưng cũng có những người họ hiểu và chấp nhận việc đó như một quy luật tự nhiên.

Bản thân mình cũng vậy, mình nghĩ kể cả mình có làm bất cứ công việc nào khác thì cũng như nhau cả thôi. Để đòi hỏi ai đó chăm sóc và quan tâm ta cả đời mình nghĩ là rất khó, thế nên bạc hay không do chính chúng ta.

Hiện nay thì mình đang rất hài lòng với cuộc sống của mình, còn về cuộc sống riêng thì cho phép mình giữ riêng cho bản thân mình. Chỉ tiết lộ là giờ mình định cư bên nước ngoài.

PV: Đường chạy cần rất nhiều nỗ lực và tâm huyết, còn với nghề mới thì sao? Chị có những khó khăn nào, đã có vấp ngã nào chưa và làm cách nào để đi tới thành công?

Mình thấy chẳng công việc nào khó khăn với mình nếu mình yêu nó, tâm huyết và nỗ lực hết mình. Mình thường nói chạy khó và khổ thế mình còn làm được thì những việc khác có gì mà khó khăn, chỉ có điều mình có đam mê để làm không thôi.

Cảm ơn chị vì cuộc trao đổi này!

Đọc tin tức mới nhất về Sea games 2017 tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên