I. Niềm vui của bà con Đồng Tâm
- Nụ cười của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

 • Các cụ đừng đánh giá là chúng tôi về chậm. Tôi cho rằng hôm nay là thời điểm chín muồi, vì tôi mong các cụ đến hôm nay thông về tư tưởng.

  Chủ tịch Chung nói với bà con
  Đồng Tâm sáng 22/4

  1.
 • Chúng tôi kiên trì để đối thoại, không
  dùng biện pháp mạnh.
  Tôi sẽ giám sát thanh tra việc bắt cụ
  Lê Đình Kình.

  Chủ tịch Chung nói tại buổi đối thoại
  với người dân xã Đồng Tâm sáng 22/4.

  2.

Chiều 22/4/2017, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Đoàn xe biển xanh về làng. Một đoàn cán bộ với những gương mặt cực "VIP": Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương; Thiếu tướng Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Nguyễn Doãn Anh; Thiếu tướng Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an Hồ Sĩ Tiến; Đại diện Thanh tra Chính phủ; Ông Đỗ Văn Đương - Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Hai ĐBQH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng;...

Đón tiếp họ là con đường rợp cờ đỏ sao vàng, người dân đứng chật kín hai bên và vỗ tay suốt từ khi đoàn xe vào làng. Trên những khuôn mặt nông dân Đồng Tâm chân chất, mộc mạc, đã có thể thấy nét nhẹ nhõm, thoải mái.

Chỉ vài ngày trước, thôn Hoành được nhắc đến như một vùng cấm. Người lạ vào làng có thể không an toàn. Dân trong làng thái độ luôn cảnh giác, khẩu trang đeo kín mít, kiểm tra gắt gao mọi khách lai vãng. Nhưng chiều 22/4, không ai còn phải che chắn. Người ta đã bắt tay, thăm hỏi và cười.

Chiều 22/4, không ai còn phải che chắn. Người ta đã bắt tay, thăm hỏi và cười.

14h30, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm đọc bản cam kết giữa Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với xã Đồng Tâm, trong đó có tình tiết "không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm"; "ông Chung sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn"; "chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt, gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình", thì người dân có mặt tiếp tục vỗ tay liên hồi.

19 cán bộ, cảnh sát cơ động bị giữ ở nhà văn hóa thôn Hoành được thả, họ chia thành hai hướng rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau gần một tuần bị giữ. Người dân đồng loạt vỗ tay. Cảnh sát bắt tay người dân khi rời đi. Có chiến sỹ đã ôm người phụ nữ của thôn từng chăm sóc mình trong mấy ngày ở nhà văn hóa.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sau khi cùng đoàn cán bộ đi thăm nhiều công trình ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, thì chia tay bà con lúc 14h55.

Bà con Đồng Tâm hồ hởi, nhẹ nhõm sau một tuần căng thẳng.

Ngoài cam kết giải quyết nhanh chóng câu chuyện đất đai ở Đồng Tâm, vị Chủ tịch TP Hà Nội còn thông báo thành phố quyết định đầu tư 1 tỉ đồng để làm ngay con đường từ xóm 3 đến thôn Mít, sau đề nghị của bí thư xã về con đường 800m đi lại khó khăn.

 • Ngày đầu tiên cả làng tôi thấy thoải mái nhất trong suốt cả tháng qua. Chúng tôi mong không bao giờ có chuyện này xảy ra nữa.

  Một phụ nữ Đồng Tâm nói chiều 22/4

  1.
 • Tôi đã từng băn khoăn trước cuộc đối thoại này là ông ấy về có muộn quá không? Nhưng như chính ông Chung xác nhận đây là thời điểm chín muồi, khi cả người dân và chính quyền đều nhận thức được cái đúng, cái sai, cái cần phải chia sẻ với nhau.

  ĐBQH Dương Trung Quốc

  2.
 • Quan trọng nhất là lòng tin, điều đã được giải toả sau cuộc đối thoại. Ông Nguyễn Đức Chung cũng đã rất chừng mực trong ngày hôm nay (22/4).

  ĐBQH Dương Trung Quốc

  3.

II. Các mốc tháo gỡ
"ngòi nổ" Đồng Tâm

18/4/2017

Người dân thôn Hoành thả 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động, như một động thái giảm căng thẳng. Nhưng vẫn còn 20 người bị giữ tại nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên từ những người được thả, người bên ngoài phần nào đã bớt lo cho những người bên trong.

19/4/2017

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giao trách nhiệm trực tiếp tiếp xúc, đối thoại và giải quyết vụ việc ở Đồng Tâm.

20/4/2017

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về huyện Mỹ Đức. Ông đưa ra lời mời đối thoại, tuy nhiên buổi gặp tại UBND huyện chỉ có đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm tham dự, người dân không có mặt vì muốn ông Chung về đối thoại ở xã.

Tuy chưa tiếp xúc trực tiếp, song việc Chủ tịch Chung về Mỹ Đức đã "gỡ" được nhiều nút thắt. Ông Chung đề nghị bà con Đồng Tâm thả toàn bộ người bị bắt giữ và khẳng định "không có việc tấn công, giải cứu". Ông gửi thông điệp: Thành phố sẽ ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm và kết quả thanh tra sẽ được công bố sau 45 ngày. Tuy nhiên, "việc gì cũng có giới hạn".

Chiều cùng ngày, thanh tra Hà Nội công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Những thông tin này đã khiến "đêm Đồng Tâm" tạm bình yên, nhưng khi có người lạ vào làng thì bà con vẫn cảnh giác.

21/4/2017

- VKSND Hà Nội hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình, một trong 4 người ở xã Đồng Tâm bị bắt giữ hôm 15/4.

- Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh (Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức). Ông Cảnh chia sẻ, do vấn đế sức khỏe nên ông được bà con cho về. Ông khẳng định, thời gian bị giữ ở nhà văn hóa ông được bà con quan tâm và cũng không bị đánh đập hay đe dọa gì.

- Ông Lê Đình Ba (58 tuổi, một trong những người bị công an bắt và thả ra) đã đại diện người dân Đồng Tâm xin lỗi và nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước về những hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời mong Đảng, Nhà nước và Chính phủ không truy cứu, không điều tra người dân.

- Ông Bùi Viết Hiểu, đại diện người dân thôn Hoành cho biết Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trao đổi qua điện thoại và hứa sẽ sớm về tận thôn Hoành.

- Chiều cùng ngày, người dân Đồng Tâm soạn bản kiến nghị 8 điểm để gửi cho lãnh đạo TP và cơ quan chức năng.

22/4/2017

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác đã đến UBND xã Đồng Tâm để gặp gỡ đối thoại với người dân. Sau 2 giờ đối thoại, ông Chung khẳng định đã ghi chép đầy đủ các bức xúc của 9 người phát biểu nêu lên 21 vấn đề. Chủ tịch Chung sau đó đã thẳng thắn trả lời 8 kiến nghị của người dân.

Đối thoại kết thúc trong tiếng vỗ tay của người dân.

Trước khi 19 cán bộ, chiến sĩ được thả, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã viết bản cam kết gồm 3 điều với người dân xã Đồng Tâm.

1. Trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra chỉ đạo sát sao, làm đúng sự thực, khách quan và đúng pháp luật việc "khu vực đất đồng Sênh đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm, theo quy định của pháp luật".

2. Cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

3. Cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình (83 tuổi, ở xã Đồng Tâm) theo quy định của pháp luật.

Dân Đồng Tâm sau đó thả 19 cán bộ chiến sĩ bị giữ ở nhà văn hóa thôn Hoành.

III. Bài học gần dân
không có gì là mới

 • Anh phải đặt mình vào vị trí ông Chủ tịch lúc đó. Chứ anh cứ đi đòi hỏi câu chuyện nọ kia, có đầy ra những chuyện cần bàn thì không bàn cứ đi bàn những chuyện không cần thiết. Phải vào vị trí của người ta mới hiểu được.

  ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

  1.
 • Cách giải quyết của Chủ tịch Chung là hợp lý. Niềm tin giữa các bên đã được xác lập lại. Bài học gần dân không có gì là mới.

  ĐBQH Dương Trung Quốc

  2.
 • Anh Chung có thẩm quyền để cam kết khác với các quy định của pháp luật không? Hay anh Chung bắt buộc phải làm như vậy để giải cứu con tin?

  Xin thưa, anh Nguyễn Đức Chung hoàn toàn có căn cứ để cam kết như vậy. Mà căn cứ của anh là quy định của văn bản có hiệu lực pháp lý cao nhất ở nước ta - Hiến pháp năm 2013.

  TS Nguyễn Sĩ Dũng

  3.

(Bài có sử dụng một số hình ảnh và thông tin của Tuổi trẻ/ Zing.Vn, VnExpress/ VietNamnet/VTC News/Infonet )

Nội dung: Thành Công

Ảnh: Hoàng Anh

Thiết kế: Nhật Ánh, Hoàng Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

25/04/2017