Nóng chuyện Hóa chất Đức Giang Hà Nội chèo kéo cầu thủ Thái Bình

Bài- ảnh: Cường Phạm |

Geleximco Thái Bình đã quyết định dứt khoát về việc tay chuyền hai Nguyễn Thị Thủy bị Hóa chất Đức Giang Hà Nội chèo kéo.

Giải bóng chuyền giao hữu Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2023 vừa kết thúc thành công nhưng thương vụ "chéo kéo" chuyền hai Nguyễn Thị Thủy lại làm nóng hậu trường các đội bóng chuyền nữ trong bối cảnh vòng 1 Giải Vô địch quốc gia đã cận kề.

Nguồn cơn sự cố

Nguyễn Thị Thủy là VĐV được Trung tâm Huấn luyện TDTT (nay là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao) tỉnh Thái Bình ký hợp đồng đào tạo và sử dụng từ ngày 1-10-2008. Hiện cô là một trong những tay chuyền hai hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam và là nhân tố quan trọng trong đội bóng quê lúa Thái Bình dưới thời HLV Trần Văn Giáp những năm gần đây.

Nóng chuyện Hóa chất Đức Giang Hà Nội chèo kéo cầu thủ Thái Bình - Ảnh 1.

Chuyền hai Nguyễn Thị Thủy được đánh giá cao về chuyên môn

Mùa giải 2019, đội nữ Thái Bình xuống hạng nhưng nhanh chóng quay lại đấu trường cao nhất quốc gia năm 2020. Trong thời gian này, Nguyễn Thị Thủy được Hóa chất Đức Giang Hà Nội mượn về và thi đấu khá tốt. Cô góp phần giúp đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Hà lần đầu tiên giành ngôi á quân Giải Vô địch bóng chuyền quốc gia năm 2020.

Mùa bóng 2022, Hóa chất Đức Giang tiếp tục đề nghị Geleximco Thái Bình cho mượn Nguyễn Thị Thủy. Đổi lại, hai VĐV trẻ Trịnh Thị Khánh và Hoàng Thị Hồng Hạnh sẽ chuyển đến thi đấu cho Geleximco Thái Bình. Đó là nguyên nhân vì sao khi Geleximco Thái Bình đăng quang, Nguyễn Thị Thủy lại không có tên trong danh sách những nhà vô địch quốc gia năm 2022.

Trước khi diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, Nguyễn Thị Thủy có đơn xin nghỉ tập với lý do ổn định chuyện gia đình. Lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Thái Bình, Ban Huấn luyện Geleximco Thái Bình đã gặp gỡ, động viên, tìm phương án giải quyết các vấn đề liên quan để VĐV này yên tâm tập luyện, thi đấu. Theo đó, chế độ của cô được xem xét và giải quyết ở mức rất cao dù thành tích và đóng góp cho đội bóng trong năm 2022 gần như không có.

Nóng chuyện Hóa chất Đức Giang Hà Nội chèo kéo cầu thủ Thái Bình - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Thủy (2) trong màu áo Geleximco Thái Bình

Đầu tháng 2 vừa qua, người hâm mộ bất ngờ khi thấy Nguyễn Thị Thủy tập luyện cùng Hóa chất Đức Giang Hà Nội và những đồn đoán về việc tay chuyền hai này khoác áo đội bóng mới trong mùa giải 2023 xuất hiện tràn lan. Khán giả bóng chuyền cả nước cũng chứng kiến cô khoác áo Hóa chất Đức Giang Hà Nội ngồi trên khán đài theo dõi các trận đấu của đội bóng này tại Cúp Bóng chuyền Hoa Lư – Bình Điền năm 2023 tại Ninh Bình.

Trao đổi với chúng tôi, HLV Trần Văn Giáp cho biết: "Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Thái Bình đã cùng BHL đội gặp gỡ VĐV Nguyễn Thị Thuỷ khi cô xin nghỉ. Rất thông cảm với hoàn cảnh của Thủy, lãnh đạo trung tâm nêu giải pháp rất cụ thể: Nếu cô muốn tiếp tục thi đấu - nhưng không phải cho Geleximco Thái Bình - thì mời đội bóng quan tâm đến làm việc với phía Thái Bình, hoàn thành thủ tục cần thiết để đàng hoàng ra đi, tiếp tục phục vụ bóng chuyền".

Theo HLV Trần Văn Giáp, các CLB bóng chuyền nữ Việt Nam đang rất cần cầu thủ chuyền hai. Những VĐV có trình độ như Nguyễn Thị Thủy được chú ý là chuyện hết sức bình thường nhưng cách đội bóng nào đó mời cô về thi đấu như hiện nay lại rất bất thường, vì bỏ qua công sức của lực lượng HLV đã tuyển chọn, đào tạo.

"Việc chuyển nhượng phải đảm bảo lợi ích của ba bên là CLB chủ quản, VĐV và CLB muốn có VĐV. Trên cương vị HLV trưởng đội bóng, tôi cho rằng quyết định vấn đề đi hay ở của Nguyễn Thị Thuỷ thuộc thẩm quyền nhà quản lý, người tuyển dụng lao động. BHL đội bóng và tôi chỉ phụ trách, báo cáo công tác chuyên môn với lãnh đạo. Nguyễn Thị Thủy khi chưa được giải quyết việc đơn phương xin chấm dứt hợp đồng với Thái Bình mà đã tập luyện, mặc trang phục của đội bóng khác là không nên. Khi có quyết định chính thức, lúc đó, VĐV sẽ tiếp tục sự nghiệp của mình" - HLV Trần Văn Giáp nhìn nhận.

Quyết định cứng rắn của Thái Bình

Hôm 17-2, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao đã có cuộc họp với VĐV Nguyễn Thị Thủy và người đại diện của cô. Đại diện trung tâm đã đưa ra những quyết định cứng rắn về trường hợp VĐV vi phạm hợp đồng và tự ý bỏ tập ở đội bóng chủ quản.

Trước đó, ngày 14-2, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao đã có văn bản phúc đáp công văn của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam về việc Công ty THHH MTV Hóa chất Đức Giang ký hợp đồng với VĐV Nguyễn Thị Thủy vào ngày 1-2.

Nóng chuyện Hóa chất Đức Giang Hà Nội chèo kéo cầu thủ Thái Bình - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Thủy (2) dứt áo ra đi

Trung tâm cho rằng căn cứ các cơ sở pháp lý, việc Công ty THHH MTV Hóa chất Đức Giang ký hợp đồng lao động với VĐV Nguyễn Thị Thủy trong khi cô đang thuộc quyền quản lý của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Thái Bình là vi phạm quy định của Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của trung tâm và sự trong sáng, minh bạch trong đào tạo, quản lý, sử dụng VĐV, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Thái Bình đề nghị Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam dừng việc cấp thẻ thi đấu cho VĐV Nguyễn Thị Thủy theo đề nghị của Công ty THHH MTV Hóa chất Đức Giang; yêu cầu công ty thực hiện nghiêm túc Quyết định 470/QĐ/TCTDTT của Tổng cục Thể dục thể thao và Quyết định 14/QĐ-LĐBCVN của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Nóng chuyện Hóa chất Đức Giang Hà Nội chèo kéo cầu thủ Thái Bình - Ảnh 4.

Nếu không giải quyết rốt ráo, Nguyễn Thị Thủy khó được thi đấu mùa này

Sự việc hiện chưa có hồi kết bởi phía VĐV Nguyễn Thị Thủy và CLB Bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội vẫn chưa có động thái về việc sẽ làm việc cụ thể với đội bóng chuyền nữ Geleximco Thái Bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại