Nóng: Australia huỷ visa của Djokovic, dự định trục xuất tay vợt số 1 thế giới

HOÀNG ANH |

Djokovic bị buộc rời Australia sau cuộc tranh chấp kéo dài 10 tiếng ở sân bay Melbourne. Vụ việc chấm dứt cơ hội bảo vệ danh hiệu Australia Open của tay vợt người Serbia.

Novak Djokovic đã dành cả ngày thứ Tư để bay từ Dubai đến Australia, bắt đầu hành trình bảo vệ chức vô địch đơn nam Australia mở rộng. Anh đến sân bay Tullamarine (Melbourne) vào khoảng 23h30 ngày 5/1 (giờ địa phương).

Sáng sớm nay theo giờ Việt Nam, phía Australia thông báo Djokovic cần phải rời khỏi đất nước này ngay lập tức. Đây là hệ quả của một cuộc tranh cãi kéo dài 10 giờ với các quan chức chính phủ tại sân bay Tullamarine, nơi Djokovic bị giữ lại qua đêm ở phòng cách ly có giám sát, vì hiệu lực của visa và nghi vấn về miễn trừ tiêm vắc-xin ngừa SARS-CoV-2.

Đất nước Australia yêu cầu tất cả những người nhập cảnh phải tiêm đủ mũi vắc-xin hoặc tuân thủ cách ly y tế trong 14 ngày.

Khi Djokovic bay đến Australia, Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu quan chức chính phủ có thẩm quyền từ chối cho tay vợt này nhập cảnh. Ông Morrison nói: "Bất kỳ cá nhân nào muốn vào Australia đều phải tuân thủ các yêu cầu về biên giới của chúng tôi. Chúng tôi chờ đợi phần trình bày của anh ấy và bằng chứng cung cấp".

"Nếu bằng chứng không đủ, anh ấy sẽ không được đối xử khác biệt với bất kỳ ai và anh ấy sẽ lên chuyến bay tiếp theo trở về nhà. Không có quy tắc đặc biệt nào dành cho Novak Djokovic".

Trong một tuyên bố của mình, Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) cam kết "tiếp tục đảm bảo những người đến biên giới của chúng tôi tuân thủ luật pháp và các yêu cầu nhập cảnh". ABF xác nhận Djokovic không cung cấp bằng chứng phù hợp để đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh vào Australia. Visa của tay vợt sinh năm 1987 bị hủy bỏ.

Nóng: Australia huỷ visa của Djokovic, dự định trục xuất tay vợt số 1 thế giới - Ảnh 1.

Trước đó, tay vợt 34 tuổi từng lên mạng tuyên bố anh được miễn trừ để tham gia Australia Open và không cần cung cấp giấy tờ chứng minh đã tiêm vắc-xin để được nhập cảnh vào đất nước này. The Times bình luận "đây là một bước ngoặt đáng ngạc nhiên với cá nhân Djokovic", đi từ quyền miễn trừ đến phát ngôn "không chào đón tới đất nước của chúng tôi" từ Thủ tướng Australia.

Trên truyền hình, Craig Tiley, giám đốc điều hành Tennis Australia cho biết để được miễn trừ y tế, mọi người phải nộp đơn và được xem xét bởi 2 hội đồng chuyên gia y tế độc lập. Theo tiết lộ của ông Tiley, đã có 26 VĐV nộp đơn xin miễn trừ y tế. Cơ quan chức năng chỉ chấp thuận "một số ít".

99% trong số hơn 3.000 người đến Australia tham dự giải đấu đã tiêm phòng. Một số ít được miễn trừ do bị bệnh hoặc mắc SARS-CoV-2 trong 6 tháng qua. "Các giao thức công bằng và độc lập đã thiết lập để đánh giá đơn xin miễn trừ y tế, cho phép chúng tôi đảm bảo Australian Open 2022 an toàn và thú vị với tất cả mọi người".

Tại Australia, việc phong toả nghiêm ngặt từng kéo dài trong nhiều tháng. Các biên giới quốc tế hầu như đóng cửa cho đến thời gian gần đây. Khách du lịch trong nước phải tuân thủ cách ly hai tuần khi đến nơi. Trong một thời gian dài, ngay cả việc đi lại trong nước giữa các bang cũng bị cấm.

Djokovic, người sánh ngang với Rafael Nadal và Roger Federer về số danh hiệu Grand Slam nhiều nhất với 20 danh hiệu, là ứng viên số 1 tại Australia Open 2021, nơi anh ấy đã vô địch 9 lần. Djokovic từng nhiều lần công khai phản đối việc tiêm vắc-xin ngừa SARS-CoV-2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại