Nỗ lực của cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam

MINH CHIẾN |

Hành trình ASIAD 19 của đội bóng chuyền nữ Việt Nam tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) chính thức khép lại với vị trí hạng 4. Lần đầu tiên, chúng ta có thứ hạng đứng trong 4 đội mạnh nhất của châu lục và chắc chắn người hâm mộ sẽ cảm ơn nỗ lực thi đấu để giành kết quả này ở thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt.

Nỗ lực của cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam - Ảnh 1.

Các cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đã có hạng 4 đầy ý nghĩa tại sân chơi ASIAD 19 năm nay. Ảnh: NAM TRUNG

Khép lại trận đấu với đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan trong chiều 7-10 tại ASIAD 19, các tuyển thủ bóng chuyền nữ của chúng ta đã xếp vị trí hạng 4 chung cuộc ở Đại hội lần này. Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã khẳng định được chuyên môn để hai lần liên tiếp xếp vị trí này ở làng bóng chuyền châu Á. Đầu tháng 9, chúng ta đã xếp vị trí hạng 4 tại giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023. Bây giờ, chúng ta vẫn có được kết quả này tại ASIAD 19. Vị trí hạng tư tới bây giờ là vị trí tốt nhất tại các giải thi đấu chính thức của châu lục mà một đội tuyển bóng chuyền quốc gia của Việt Nam đạt được. Và, chúng ta giành được kết quả bằng thực chất chứ không nhờ may mắn.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã chia sẻ trong thời gian đội bóng thi đấu tại ASIAD 19 rằng mỗi trận đều ghi nhận nỗ lực từ từng cầu thủ và bóng chuyền là môn tập thể nên từng người đóng góp chung để đội tuyển có sức mạnh nhất. Những người lạc quan nhất làm về chuyên môn hay truyền thông hoặc người hâm mộ chỉ hy vọng rằng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vượt qua vòng bảng tại ASIAD 19 đã là thành công. Không ai dám khẳng định, các cầu thủ đủ khả năng lọt vào bán kết để đứng trong nhóm 4 đội mạnh nhất. Bây giờ, kết quả là lời giải cụ thể nhất về thực lực chuyên môn của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trong năm 2023 như thế nào.

Nỗ lực của cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam - Ảnh 2.

Sự đoàn kết tập thể là vũ khí mạnh mẽ nhất giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã chơi tốt tại giải vô địch châu Á 2023 rồi tiếp tục là ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Điều đáng ghi nhận, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt là những người đã “cứu cánh” cho các đội tuyển thể thao về nội dung thi đấu bóng mà chúng ta dự ASIAD 19. Sự “cứu cánh” đúng ở nghĩa đen vì đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là đội đạt kết quả chuyên môn tốt nhất. Chúng ta đã dự bóng đá nam, bóng đá nữ, quần vợt (tennis), bóng mềm (soft tennis), bóng bàn, golf nhưng không đội tuyển nào hoặc tuyển thủ (thi đấu cá nhân) của các môn trên lọt tới bán kết tại ASIAD 19. Năm năm trước tại ASIAD 18 ở Palembang (Indonesia), đội tuyển có kết quả tốt nhất trong nhóm các môn bóng là bóng đá nam (xếp hạng 4 chung cuộc).

Chắc chắn, những lời ngợi khen dành cho tập thế 12 cầu thủ bóng chuyền nữ dự ASIAD 19 sẽ được nhắc nhiều. Với từng người họ, như HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện phân tích, đều là những VĐV chuyên nghiệp và là các tay đập tốt nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam lúc này nên ra sân luôn đều thể hiện hết khả năng chuyên môn. Tại ASIAD 19, cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu với đối thủ Nepal, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc (chủ nhà), Nhật Bản, Thái Lan nên tích lũy đáng kể. Thi đấu tại ASIAD đã là đỉnh cao của tranh tài bóng chuyền châu Á. Không dễ để một đội tuyển đạt được vị trí thứ 4 như đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Sau đây, từng người họ rời đội tuyển để trở lại đơn vị chủ quản chuẩn bị cho vòng hai giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 (thi đấu tháng 11). Đây cũng là giai đoạn quan trọng với mỗi cầu thủ bởi thành tích thi đấu của đội bóng mình đang khoác áo luôn cần thiết. Chưa kể, việc thể hiện được chuyên môn tốt hay không đạt được phong độ như khả năng của mình tại vòng hai giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 sẽ quyết định trực tiếp tới việc cầu thủ có được tập trung trở lại đội tuyển quốc gia hay không.

Nỗ lực của cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ công Trần Thị Thanh Thúy đã thi đấu thành công ở ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Tháng 12, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tập trung trở lại để thi đấu giải quốc tế cuối cùng trong năm là cúp các câu lạc bộ nữ vô địch thế giới. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từng vô địch cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 (đăng kí với tên Sport Center 1) vào tháng 4-2023 nên sẽ là đại diện cho châu Á thi đấu giải trên. Giải đấu này sẽ tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc). Đây sẽ là giải cho các đội đăng kí 14 cầu thủ thay vì 12 như ở ASIAD 19 này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại