Nhìn HLV Troussier nâng đỡ Văn Toàn, Công Phượng chờ gì mà không về V.League?

Đoàn Dự |

HLV Troussier dù mạnh tay "trảm" nhiều công thần của ĐTVN nhưng cũng từng hết lòng chiếu cố Công Phượng, Văn Toàn. Nghe thầy Troussier, Văn Toàn giờ đang là trụ cột ĐTQG...

"Mọi người ý kiến về Công Phượng hay Văn Toàn nhưng phải nhìn lại những cái tên khác, Tiến Linh hay Thanh Bình không có phong độ quá cao. Về Công Phượng và Văn Toàn, còn quá sớm để gạt họ khỏi danh sách triệu tập, vì trình độ của họ vẫn nhỉnh hơn nhiều cầu thủ khác đá chính thường xuyên tại V.League. Tôi không muốn đánh mất họ" – đấy là điều HLV Troussier từng nói về Công Phượng, Văn Toàn hồi cuối tháng 8/2023.

Sở dĩ ông thầy người Pháp phải nói thẳng những lời trên vì giai đoạn đó, Công Phượng ít được thi đấu tại CLB Yokohama FC. Nhiều người nghi ngờ việc, liệu Phượng có xứng đáng được gọi lên ĐTQG hay không. Ít ngày sau (11/9) khi HLV Troussier ra sức bảo vệ Công Phượng, ngôi sao này lập tức để lại dấu ấn bằng cách ghi bàn trước Palestine, góp phần giúp ĐTVN thắng 2-0 ở trận giao hữu ấy.

Khi mà mọi người đều nghĩ, HLV người Pháp sẽ khen Công Phượng thì không. HLV Troussier lại đưa ra một nhận xét khác, rất thẳng thắn: "Đánh giá về Công Phượng thì cậu ấy hôm nay ghi bàn, nhưng đánh giá tổng thể thì chỉ ở mức chấp nhận được. Cậu ấy ghi bàn nhưng thiếu trải nghiệm thi đấu nên thiếu đi cường độ hoạt động cao, đặc biệt là pressing".

Nhìn HLV Troussier nâng đỡ Văn Toàn, Công Phượng chờ gì mà không về V.League? - Ảnh 1.

Rất rõ ràng, HLV Troussier sẵn sàng gạt bỏ những hoài nghi từ dư luận để gọi Công Phượng trở lại, qua đó có điều kiện trực tiếp đánh giá ngôi sao này. Và sau khi đánh giá xong, dù tốt hay xấu, ông cũng sẽ lại thẳng thắn chỉ ra kết quả. Và kết quả ở đây không mấy tích cực cho Công Phượng.

HLV người Pháp khi đó cũng khuyên Công Phượng, hãy tìm cách để được chơi ở cấp CLB nhiều hơn: "Tôi cũng khuyên cậu ấy nên tự tìm cơ hội thi đấu ở CLB. Bởi tôi đang xây dựng đội tuyển có sự nhiệt huyết, tích cực ngay cả thời điểm không có bóng trên sân. Có nhiều cầu thủ đang được thi đấu thường xuyên với vị trí của Công Phượng. Tôi từng chia sẻ trao cơ hội cho Công Phượng và Văn Toàn. Nhưng hai cầu thủ này cần được trao thêm cơ hội ở CLB, từ đó cạnh tranh với những cầu thủ khác ở vị trí của mình trên đội tuyển Việt Nam".

Vâng, như HLV Troussier nói ở trên, ông đã trao cơ hội như nhau cho Công Phượng – Văn Toàn, những cầu thủ vài tháng trước vẫn xuất ngoại chơi bóng. Và bài toán mà ông Troussier đặt ra cho cả Công Phượng lẫn Văn Toàn là cần tìm cách để được chơi bóng thường xuyên hơn tại cấp CLB.

Sau lời khuyên của HLV Troussier, Công Phượng – Văn Toàn mỗi người đã có một lựa chọn riêng, khác nhau.

Công Phượng vẫn cố gắng bám trụ lại Nhật Bản, trong màu áo Yokohama FC. Thậm chí khi Văn Toàn định rời Seoul E-Land FC để về nước, Công Phượng còn khuyên bạn nên cố tiếp tục xuất ngoại.

"Còn khi nói chuyện với Công Phượng, với kinh nghiệm của mình, Phượng bảo hay là ở lại và chọn một đội khác. Nói chung rất nhiều lời khuyên nhưng cuối cùng quyết định là của mình và tôi đã trở về Việt Nam" – Văn Toàn kể.

Nhìn HLV Troussier nâng đỡ Văn Toàn, Công Phượng chờ gì mà không về V.League? - Ảnh 3.

Chấp nhận đánh đổi để về nước, giờ Văn Toàn đang mở ra tươi lai tươi sáng từ cấp CLB tới ĐTVN.

Văn Toàn quyết định về V.League có đúng với bản tâm cầu thủ nay hay không rất khó nói. Bởi từ rất lâu rồi, Văn Toàn vẫn mơ ước được xuất ngoại thi đấu. Lần này, Toàn sang Seoul E-Land FC – CLB hạng hai Hàn Quốc, ít nhiều thể hiện được bản thân dù chưa ra sân đều đặn. Nếu Văn Toàn trẻ hơn, hẳn ngôi sao này sẽ có thêm thời gian để phấn đấu ở nước ngoài. Nhưng cuộc đời không phải lúc nào mọi thứ đều màu hồng.

Có những lúc cần phải lựa chọn và đánh đổi. Và Văn Toàn đã lựa chọn! Đổi lấy việc từ bỏ giấc mơ xuất ngoại là bây giờ, Văn Toàn có một vị trí trụ cột tại CLB Nam Định, ra sân liên tục và thường xuyên ghi bàn.

Quan trọng nhất, trên ĐTVN, Văn Toàn được HLV Troussier trọng dụng còn hơn thời HLV Park Hang-seo. Bản thân ngôi sao này cũng đáp lại sự kỳ vọng của ông thầy, bằng việc ghi bàn mở tỷ số khi ĐTVN làm khách trên sân Philippines ngày 16/11 tại trận mở màn vòng loại hai World Cup 2026 khu vực châu Á.

Có thể nói, tương lai của Văn Toàn trên ĐTVN đang rất sáng khi Toàn chơi tốt lại được thầy Troussier ưu ái. Có điều đó cũng chính là vì Văn Toàn đã nghe theo lời khuyên của HLV người Pháp.

Nhìn HLV Troussier nâng đỡ Văn Toàn, Công Phượng chờ gì mà không về V.League? - Ảnh 4.

Công Phượng giờ có nghe theo lời khuyên của HLV Troussier?

Bây giờ, câu chuyện đặt sang Công Phượng. Mọi thứ ở Nhật Bản với Phượng ngày càng tệ. Ngôi sao này hầu như không được sử dụng tại Yokohama FC và thậm chí CLB này còn đang đối diện nguy cơ xuống hạng J.League 2. Không chỉ giới mộ điệu bóng đá Việt Nam, mới đây chính tờ Tribe phiên bản tiếng Nhật cũng khuyên Công Phượng nên trở lại V.League.

Thực ra mà nói, về mặt chuyên môn, có lẽ chính Công Phượng – người đã rất nhiều lần xuất ngoại và… thất bại, cũng hiểu lần tới Yokohama FC này là đúng hay sai. Có người cho rằng, Công Phượng quyết định tới Nhật Bản vì… chuyện riêng là chính, bóng đá chỉ là phụ.

Nhưng với chuyện riêng, Công Phượng còn cả cuộc sống dài phía trước để chu toàn. Còn với bóng đá, có lẽ Phượng chỉ còn vài năm.

Văn Toàn đã đánh đổi, để trở lại thăng hoa ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG. Giờ là lúc Công Phượng cũng cần đưa ra một sự đánh đổi. Chọn cuộc sống bên ngoài sân cỏ, để sự nghiệp bóng đá dần lụi tàn. Hay cho mình một cơ hội, để cháy lên giấc mơ bóng đá trong vài năm cuối của sự nghiệp?

Quyết định là của Công Phượng và cũng sẽ phải chờ đợi nỗ lực của Công Phượng. Về phía HLV Troussier, ông thầy này suốt thời gian qua đã cho thấy mình là một người cứng rắn nhưng rất rộng lượng. Học trò chưa nghe lời, nếu biết hồi tâm chuyển ý, cánh cửa lên ĐTQG vẫn sẽ luôn rộng mở cho người có tâm và có tài!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại