Nhật Bản "có biến" trước thềm Asiad, U23 Việt Nam sẽ hưởng lợi?

Đoàn Dự |

Nhật Bản rõ ràng là đội được đánh giá mạnh nhất ở bảng D, môn bóng đá nam Asiad 2018. Nhưng có thể họ không phải là "vô đối".

Tối 24/8 vừa rồi, bóng đá Nhật Bản có biến động đáng lưu ý. Sau khi HLV Akira Nishino phải từ chức dù vừa có kì World Cup rất đáng nhớ trên đất Nga, thì ông Hajime Moriyasu đã được chọn làm người thay thế.

HLV Hajime Moriyasu từng dẫn dắt CLB Sanfrecce Hiroshima tại J.League đoạt 3 chức vô địch. Song điều đáng lưu ý nhất là kể từ mùa Thu năm ngoái, ông đã được bổ nhiệm dẫn dắt U23 Nhật Bản.

Tại VCK U23 châu Á hồi đầu năm, chính ông Hajime Moriyasu đã dẫn quân xung trận ở đất Trung Quốc (U23 Nhật Bản khi đó chủ yếu là các cầu thủ U20, những người sẽ đủ tuổi thi đấu tại Olympic 2020 trên xứ Mặt trời mọc).

Ở giải đấu đó, U23 Nhật Bản thi đấu không thật sự tốt. Họ thắng nhẹ Palestine 1-0, Thái Lan 1-0, Triều Tiên 3-1 rồi sau đó thua Uzbekistan - đội sau này là nhà vô địch tới 0-4.

Tuy nhiên, có vẻ như nếu xét trên phương diện đội U23 Nhật Bản thực chất chỉ là U20 đi thi đấu với các địch thủ hơn tuổi, thì thành tích trên của ông Hajime Moriyasu vẫn được đánh giá cao. Chính vì thế, chiến lược gia này mới được bổ nhiệm lên làm HLV trưởng ĐTQG.

Nhật Bản có biến trước thềm Asiad, U23 Việt Nam sẽ hưởng lợi? - Ảnh 1.

HLV Hajime Moriyasutrong buổi lễ nhậm chức HLV trưởng ĐTQG Nhật Bản.

Dù lên chức nhưng ông Hajime Moriyasu vẫn sẽ lo dẫn dắt U23 Nhật Bản hướng tới Olympic 2020. Đây là lần đầu tiên kể từ thời HLV Philippe Troussier, Nhật Bản mới lại có một HLV kiêm nhiệm như vậy. Hồi năm 2000, ông Philippe Troussier dẫn dắt Olympic Nhật Bản dự Olympic Sydney và 2 năm sau đó cùng ĐTQG dự VCK World Cup.

Hiện Nhật Bản vẫn chưa công bố đội hình dự Asiad 2018 nhưng khả năng cao họ sẽ tiếp tục dùng lứa U20 làm nòng cốt cho giải đấu này.

Bóng đá Nhật Bản đang dồn toàn lực về Olympic 2020 trên sân nhà và mọi giải đấu trẻ đều được dùng để trui rèn lứa sẽ thi đấu ở Thế vận hội.

Nếu đây là sự thật thì U23 Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Như đã nói, lứa U20 Nhật Bản dù mạnh nhưng rõ ràng không thể so sánh với các đàn anh U23.

Vì thế, đội hình tham dự Asiad của Nhật Bản sẽ không quá mạnh mẽ, giống như những gì họ thể hiện đầu năm nay. Đó là chưa kể, thời gian tới Asiad còn không nhiều mà ông Hajime Moriyasu lại phải lo thêm công việc mới nên sẽ khó lòng đầu tư 100% thời gian cho giải đấu.

Từ đó có thể thấy, cơ hội để U23 Việt Nam đối đầu, giành điểm thậm chí thắng Nhật Bản ở Indonesia là hoàn toàn có.

Suốt thời gian qua và cho tới thời điểm hiện tại, bóng đá Nhật Bản gần như chỉ nói về mục tiêu Olympic cho lứa U23. Asiad gần như không được đề cập tới và có lẽ chỉ được xem là một sân chơi phụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại