Ms. Tram Nguyen English - Cô giáo từng nhận bằng khen từ Đại sứ quán Hoa Kỳ

Nga PV |

Ms. Tram Nguyen English được biết đến với vai trò phó ban thư ký VietTESOL (Phân hội nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh trực thuộc Hội Ngôn Ngữ Học Việt Nam).

Chị cũng là gương mặt quen thuộc trên các diễn đàn học tiếng Anh. Chị từng nhận bằng khen từ Đại Sứ quán Hoa Kỳ và đạt 8.0 IELTS ở lần thi đầu tiên.

Ms. Tram Nguyen English là ai?

Ms. Tram Nguyen English tốt nghiệp bằng xuất sắc thạc sĩ giảng dạy Tiếng Anh (MA TESOL) tại trường đại học Huddersfield (Anh Quốc). Chị từng có thời gian giảng dạy Anh ngữ cho người nước ngoài và là nguyên giảng viên của Đại học Thăng Long Hà Nội.

Với nhiều cống hiến trong giáo dục Anh ngữ, chị được vinh danh trong danh sách những người có đóng góp cho sự nghiệp hợp tác và phát triển Tiếng Anh giữa Việt Nam - Hoa Kỳ (2020), đồng thời nhiều lần xuất hiện với tư cách ban tổ chức cho các hội nghị, hội thảo quan trọng về giáo dục.

Chị đã có những chia sẻ kinh nghiệm đạt IELTS 8.0 dành cho các bạn trẻ.

Tầm quan trọng của các chứng chỉ ngoại ngữ ở thời điểm hiện nay

Chào Ms. Tram Nguyen English, theo chị thì các chứng chỉ ngoại ngữ quan trọng như thế nào ở thời điểm hiện nay?

Theo xu hướng phát triển và hội nhập thì việc trang bị thêm tiếng Anh là một điều cần thiết ở thời điểm hiện nay. Tại Việt Nam có rất nhiều chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau. Việc lựa chọn chứng chỉ nào là tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người. Chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEIC không chỉ là một loại bằng cấp mà nó còn là sự công nhận khả năng tiếng Anh của bạn.

Nhiều người cho rằng hình thức học và thi các chứng chỉ Tiếng Anh trực tiếp sẽ hiệu quả hơn là hình thức online. Quan điểm của chị như thế nào về việc này?

Đối với mình, cách học như thế nào là tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Lợi thế của việc học trực tiếp là bạn sẽ được trao đổi trực tiếp với giáo viên của mình. Tuy nhiên cần phải đảm bảo rằng lớp học có sĩ số vừa đủ để giáo viên có thể quan tâm nhiều hơn đến bạn.

Với những người có ít thời gian và cần nhận được sự quan tâm, chỉnh sửa kỹ càng của giáo viên thì lúc này học online sẽ hiệu quả hơn. Bởi vì bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển ngoài đường và thông thường ở những mô hình online sĩ số lớp học sẽ chỉ khoảng 1 đến 4 học viên một lớp.

Ms. Tram Nguyen English - Cô giáo từng nhận bằng khen từ Đại sứ quán Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Chứng chỉ tiếng Anh vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại

Ms. Tram Nguyen English chia sẻ những khó khăn khi mới bắt đầu học tiếng Anh

Với chị thì khó khăn của người học tiếng Anh khi vừa mới bắt đầu là gì?

Trong quá trình tiếp xúc với nhiều thế hệ học trò, mình cảm thấy khó khăn lớn nhất cản bước các bạn chính là việc thiếu định hướng. Các bạn không biết lựa chọn chương trình nào phù hợp với bản thân. Nhiều bạn còn không biết học cái gì trước, cái gì sau, không biết học như thế nào.

Vậy người giáo viên có vai trò quan trọng như thế nào đối với việc học tiếng Anh của các bạn?

Khi gặp khó khăn ở thời gian đầu, các bạn thường sẽ có xu hướng muốn bỏ. Ở giai đoạn này, người giáo viên dạy tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng. Một giáo viên tốt sẽ giúp các bạn vượt qua sự chán nản ban đầu và định hướng các bạn theo con đường phù hợp. Giai đoạn mới bắt đầu cũng được coi là giai đoạn khó khăn nhất bởi vì học cái gì cũng thấy mới và nhanh quên. Chính vì vậy người học rất nhanh nản và cảm thấy không có tiến bộ.

Khó khăn như vậy thì các bạn có thể tự học tiếng Anh ở giai đoạn đầu được không?

Khi không có người hướng dẫn (thầy cô giáo, người có chuyên môn) thì phải rất quyết tâm mới có thể vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu này. Các bạn cần có định hướng về phương pháp học tập, ôn luyện phù hợp với bản thân. Mặc dù khó khăn nhưng vẫn có nhiều bạn trẻ tự học tiếng Anh. Các bạn ấy đặt ra mục tiêu và nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao.

Ms. Tram Nguyen English - Cô giáo từng nhận bằng khen từ Đại sứ quán Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Người giáo viên dạy tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng

Đạt IELTS 8.0 ngay lần đầu thi 

Ms. Tram Nguyen English hãy chia sẻ về quá trình đạt IELTS 8.0 của chị?

Thực ra mình cũng có nền tảng Tiếng Anh được xây dựng từ khi còn học cấp 3 tại trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ Hà Nội. Kết hợp với việc nhiều năm tự trau dồi qua phim ảnh và sách vở nên mình không gặp quá nhiều khó khăn. Mình đã đạt 8.0 IELTS vào ngay lần thi đầu tiên.

Vậy điều gì là khó nhất với chị khi chinh phục bài thi IELTS?

Đối với mình, điều quan trọng là phải nắm được các dạng câu hỏi và kỹ thuật làm bài phù hợp. Đặc biệt là mình thường hay sai ở những chi tiết nhỏ. Tuy nhiên trong các kỳ thi, một lỗi nhỏ thôi cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Vì vậy khó khăn lớn nhất của Trâm đó là tập trung và thật cẩn thận khi làm bài.

Ms. Tram Nguyen English - Cô giáo từng nhận bằng khen từ Đại sứ quán Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Ms. Tram Nguyen English đạt 8.0 IELTS ngay lần đầu thi

Cảm ơn những chia sẻ hết sức chân thành từ Ms. Tram Nguyen English. Những chia sẻ của chị đã truyền động lực rất lớn cho các bạn trẻ. Chúc chị thành công trong công việc và cuộc sống. Mong chị sẽ sớm thực hiện được mọi dự định trong tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại