Một Liên đoàn ĐNÁ có biến lớn, ĐTQG dễ nhận án "trảm" từ FIFA

Đoàn Dự |

Bóng đá Brunei đang đứng trước nguy cơ bị FIFA phạt cực nặng.

Bóng đá Brunei những ngày qua đang gặp biến động to lớn. Cơ quan quản lý các Hiệp hội của nước này (RoS) đã can thiệp vào LĐBĐ Brunei (FABD), đình chỉ cả Chủ tịch lẫn Tổng thư ký.

Trước việc bị sa thải, Chủ tịch FABD, ông Pengiran Haji Matusin, đã thông báo lên FIFA và AFC. Chia sẻ với truyền thông, ông Pengiran Haji Matusin không ngần ngại nhấn mạnh vấn đề nằm ở sự can thiệp của RoS:

"RoS đã có hành động khiến tôi và Tổng thư ký LĐBĐ không được tham gia vào bất cứ hoạt động bóng đá nào trong nước. Nhưng chúng tôi có những nhiệm vụ riêng trong việc quản lý LĐBĐ và không thể chịu sự can thiệp từ các bên khác.

Vì thế, khi chúng tôi nhận được thông báo đình chỉ từ RoS, LĐBĐ Brunei có quyền báo cáo lên FIFA và AFC. FIFA và AFC đã thông báo với RoS rằng hành động của họ là không được chấp thuận".

Một Liên đoàn ĐNÁ có biến lớn, ĐTQG dễ nhận án trảm từ FIFA - Ảnh 1.

Chủ tịch FABD, ông Pengiran Haji Matusin

Trước đó, LĐBĐ Brunei dự kiến sẽ tổ chức Đại hội và bầu cử ban cán sự mới. Đại diện của FIFA, AFC và LĐBĐ ĐNÁ cũng đã sẵn sàng tới Brunei dự Đại hội. Tuy nhiên, FIFA và AFC khuyên LĐBĐ Brunei nên tạm hoãn sự kiện này.

FIFA và AFC cũng gửi một bức thư đến FABD. Trong bức thư có phần: "Chúng tôi mong LĐBĐ Brunei sẽ gửi bức thư này tới các cơ quan có thẩm quyền, để họ cung cấp lời giải thích hợp lệ cho việc đình chỉ Chủ tịch và Tổng thư ký LĐBĐ trước ngày 21/11/2023.

Nếu không có lời giải thích nào phù hợp, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc coi chuyện sa thải là một hành vi can thiệp từ bên thứ ba và vi phạm các điều khoản của FIFA cũng như AFC.

Trong trường hợp vi phạm như vậy, FABD có thể bị đình chỉ theo điều 16 của quy chế FIFA, dẫn đến việc FABD mất tất cả các quyền thành viên như được định nghĩa trong điều 13 của quy chế FIFA.

Theo điều 16.3 của quy chế FIFA, hiệp hội thành viên bị đình chỉ không được thực hiện bất kỳ quyền thành viên nào của mình và các hiệp hội thành viên khác không được tiếp xúc thể thao với hiệp hội thành viên bị đình chỉ".

"Đội đại diện và câu lạc bộ trực thuộc của liên đoàn không thể tham gia các giải đấu quốc tế cho đến khi lệnh đình chỉ được dỡ bỏ" – một phần khác trong bức thư viết.

Như vậy, nếu LĐBĐ Brunei bị phạt mất quyền thành viên FIFA, bóng đá nước này gần như sẽ tê liệt mọi hoạt động quan trọng. Dù ở khu vực ĐNÁ, bóng đá Brunei không quá mạnh nhưng sự thiếu vắng họ vẫn sẽ là vô cùng đáng tiếc.

Được biết, FABD đã xin FIFA và AFC cho RoS gia hạn thời gian trả lời đến 24/11. Hiện vẫn chưa rõ, RoS đã hồi đáp FIFA và AFC thế nào. Hy vọng rằng bóng đá Brunei sẽ không phải chịu án phạt nặng từ LĐBĐ thế giới để có thể tiếp tục vận hành tốt đẹp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại