“Mỏ vàng” vật Việt Nam tại SEA Games 31: Thành công đến từ sự chuẩn bị tốt

Trọng Phú/VOV.VN |

Với tỉ lệ giành huy chương vàng (HCV) lên tới 94,1% ở các nội dung thi đấu, có thể nói môn vật chính là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Khép lại kỳ SEA Games 31, đội tuyển vật Việt Nam đã thành công rực rỡ với 17 HCV, 1 HCB trên tổng số 18 nội dung thi đấu. Có thể nói, không ở một môn thể thao nào, tỉ lệ giành HCV của đoàn Việt Nam lại cao như môn vật (tỉ lệ 94,1% giành HCV trong các nội dung thi đấu). Không quá khi cho rằng vật là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Đó cũng là lý do nhà thi đấu Gia Lâm – nơi diễn ra các môn thi đấu vật tại SEA Games 31 luôn trong tình trạng “chật cứng” khán giả đến cổ vũ. Bởi đơn giản, không ở một nhà thi đấu nào mà các CĐV Việt Nam có cơ hội ăn mừng chiến thắng liên tục như ở nơi đây.

“Em rất thích đến đây cổ vũ các vận động viên vật của Việt Nam vì chúng ta liên tục giành được chiến thắng. Cảm giác liên tục được nghe quốc ca Việt Nam và nhìn quốc kỳ được kéo lên ở vị trí cao nhất khiến em thấy vui và tự hào” – bạn Hà Mỹ Hạnh (20 tuổi, sinh viên ở Hà Nội) chia sẻ.

Để có được niềm vui cho các CĐV, những đô vật của đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được sức mạnh vượt trội so với các đối thủ. Có những trận chung kết môn vật chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 10 giây, đô vật của Việt Nam đã nhanh chóng lật ngửa bụng vận động viên nước bạn và giành HCV một cách chóng vánh.

Huy chương bạc duy nhất của đội tuyển vật Việt Nam thuộc về đô vật Ngô Văn Lâm ở hạng cân 125kg vật tự do. Mặc dù ở hạng cân này, Ngô Văn Lâm đã thi đấu khá tốt nhưng không thể áp đảo được thể lực, thể hình của vận động viên gốc Iran nhập tịch Campuchia. Đây cũng là nội dung duy nhất mà đội tuyển vật Việt Nam không thể giành vàng.

Trao đổi với VOV.VN sau khi kết thúc các nội dung thi đấu, HLV Nguyễn Thế Anh – HLV trưởng của đội tuyển vật Việt Nam cho biết: “Thành tích của đội tuyển vật tại kỳ SEA Games lần này có thể nói là thành công. Chúng tôi giành được 17 HCV, 1 HCB trong số 18 nội dung thi đấu. Các vận động viên đã rất nỗ lực, thi đấu tốt cộng thêm sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Vận động viên, ban huấn luyện cũng như ban tổ chức SEA Games 31 rất phấn khởi với những thành tích này. Khi giành được HCV cho đoàn thể thao Việt Nam luôn luôn là một niềm vinh dự”.

Nói về lý do thành công của đội tuyển vật Việt Nam tại SEA Games 31, HLV Nguyễn Thế Anh cho rằng các đô vật đã có sự chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng cho kỳ đại hội này. Sự chuẩn bị đến từ từng bữa ăn, khung thời gian nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý, điều kiện tập luyện tốt... 

“Bên cạnh đó là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp lãnh đạo ngành thể thao, cho nên dịch bệnh diễn ra trong thời gian dài nhưng các vận động viên vẫn yên tâm tập luyện, chuẩn bị và thi đấu tốt tại SEA Games lần này” – HLV Nguyễn Thế Anh chia sẻ với VOV.VN.

Ở ngày thi đấu cuối cùng của đội tuyển vật Việt Nam tại SEA Games 31 (ngày 19/5), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đến cổ vũ tinh thần và trao huy chương vàng cho các đô vật. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với vật Việt Nam. Đáp lại niềm tin tưởng này, các đô vật Việt Nam đã giành 5 HCV, 1 HCB trong ngày thi đấu cuối cùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến thời điểm này SEA Games 31 đang và đã diễn ra thành công, trưởng đoàn các nước tham dự đều tỏ thái độ hài lòng. Bên cạnh đó, vận động viên Việt Nam đều thi đấu tốt giúp nhiều môn thi đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là ở một số môn thể thao Olympic./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại