Messi Thái khích động vụ Văn Hậu bị tát: Phải chăng chỉ Thái Lan đá xấu?

Đoàn Dự (Ảnh: Sport 5) |

Việc Messi Thái Chanathip khích động vụ cầu thủ Thái Lan tát Văn Hậu là việc làm không nên. Nhưng vì sao người ngồi ngoài như Chanathip lại có hành vi ấy?

Vì sao Messi Thái khích động vụ cầu thủ Thái Lan tát Văn Hậu?

Câu trả lời chính xác, có lẽ phải đi hỏi Chanathip. Nhưng nếu xem trận Thái Lan vs Việt Nam tối qua, có thể phần nào lý giải hành động của Messi Thái - một người thường ngày tương đối hiền lành.

Hiện NHM và truyền thông Việt Nam đang lan truyền 2 bức ảnh. Một là bức Văn Hậu bị cầu thủ Thái Lan huých vào người ở đầu trận. Hai là tình huống Văn Hậu bị tát ở khoảng giữa trận.

Nhưng đúng là một hai khung hình khó nói hết được sự việc. Có lẽ nhiều người đã quên trước khi bị cầu thủ Thái Lan huých vào người, Văn Hậu đã bay đến đạp bóng ra sao và sau cú đá đó thì Hậu nằm chắn luôn trước tầm băng đến của cầu thủ Thái Lan?

Nếu cầu thủ Thái Lan thật sự muốn triệt hạ Văn Hậu, cái chân giơ ra trước có lẽ đã đạp thẳng vào bụng cầu thủ này chứ không phải nhấc lên như vậy. Chân sau của cầu thủ Thái Lan, với đà băng đến ấy, thật khó làm được gì khác ngoài việc huých thẳng vào cầu thủ Việt Nam.

Nói như cựu cầu thủ Quốc Vượng thì Văn Hậu có những pha vào bóng "rất dại", khiến mình đôi khi dễ nhận thẻ hoặc bị đau.

Tình huống Puangjan va chạm Văn Hậu (nguồn: VTC)

Đến tình huống ở phút 64, có lẽ không thể chỉ nhìn vào bức ảnh Văn Hậu bị tát để có cái nhìn toàn cảnh. Đầu tiên, chính Duy Mạnh đã phạm lỗi khiến cầu thủ Thái Lan ngã xuống, sau đó còn thò chân khều bóng và va luôn vào chân cầu thủ chủ nhà.

Phản ứng của cầu thủ Thái Lan sau đó là rất dễ hiểu khi trận đấu đang nóng như vậy. Nhưng phía Việt Nam, cụ thể là trung vệ Bùi Tiến Dũng, có vẻ mới là người khiến cuộc ẩu đả bắt đầu. Khi các cầu thủ Thái Lan còn đang xô đẩy nhẹ Duy Mạnh vì pha khều bóng trước đó, Tiến Dũng đã lao đến, xô đẩy lại rất mạnh mẽ. Và rồi đôi bên lao vào cãi vã.

Nếu chỉ nhìn vào hình ảnh thì pha bóng này là gì? Là một tình huống vô tình va chạm khi phá bóng của Hùng Dũng, hay một pha đá vào bộ hạ giống tình huống Công Phượng phải nằm sân?

Văn Hậu, với phong cách thi đấu luôn nhiệt, đôi khi quá mức cần thiết, cũng lao đến, thò tay đẩy vào cổ đối phương. Cầu thủ Thái Lan bị đẩy vào cổ giơ tay ra và trong một thoáng tay gần mặt Văn Hậu, có vẻ cầu thủ này đã đôi chút lưỡng lự. Sự ức chế vì bị đẩy vào cổ khiến cầu thủ chủ nhà ra một quyết định không sáng suốt, đó là vả vào mặt Văn Hậu.

Cái vả ấy chắc chắn không thể khiến Văn Hậu chấn thương, nhưng là cái cớ quá tốt để cầu thủ Việt Nam nằm xuống sân, "câu" một thẻ đỏ cho đối thủ.

May cho cầu thủ Thái Lan là không có thẻ đỏ nào được rút ra, dù đúng là nếu trọng tài quan sát kĩ thì cầu thủ chủ nhà xứng đáng bị đuổi cái tát ấy. Còn Văn Hậu, nếu bị quan sát kĩ tình huống đẩy đối phương có thể cũng sẽ phải nhận thẻ phạt.

Thái Lan thoát 1 thẻ đỏ sau tình huống Thitiphan tát Văn Hậu (Nguồn: VTC)

Sau trận đấu, gần như tất cả đều chỉ trích lối chơi xấu của Thái Lan nhưng ở vị trí của Chanathip, rõ ràng cầu thủ này sẽ có một cách nhìn khác. Messi Thái sẽ phải có cái nhìn thiên lệch hơn một chút cho các đồng đội của mình trên ĐTQG.

Ở góc nhìn ấy, Messi Thái sẽ nhớ về cú bay người đầu trận của Văn Hậu, về cái đẩy vào cổ cầu thủ Thái Lan và dĩ nhiên, Chanathip sẽ thấy tức giận.

Không ai cổ súy dòng chia sẻ của Chanathip, hay việc cầu thủ Thái Lan tát vào mặt Văn Hậu. Nhưng điều gì cũng có lý do của nó.

Phải chăng Thái Lan xấu xí còn Việt Nam thì thánh thiện?

Thái Lan chơi xấu, đó là điều không phải bàn cãi. Tình huống Hemviboon đá vào bộ hạ Công Phượng ở phút 75 chưa phải là một pha bóng cố ý triệt hạ đối thủ, nhưng quả thật rất xấu xí. Màn trình diễn thừa bạo lực của người Thái được chốt lại bởi các pha bóng như thế thì dễ hiểu cho sự tẩy chay từ NHM.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, Việt Nam có trình diễn một lối chơi thánh thiện hay không? Những pha bóng của Văn Hậu, Duy Mạnh nói trên cũng chỉ là một phần nhỏ trong nhiều tình huống phạm lỗi khác của Việt Nam. Hoặc tình huống chơi bóng bằng tay khá nghiệp dư của Bùi Tiến Dũng ở phút 69 cũng gây ra không ít phản cảm.

Đừng chỉ trích Thái Lan đá xấu, còn Việt Nam thì được gọi là "máu lửa, lăn xả".

Công bằng và thực tế mà nói, nếu Thái Lan chơi xấu xí, thì Việt Nam cũng chẳng phải loại vừa đâu. Nói như vậy không phải để phê phán lối chơi của Việt Nam, bởi trong trận cầu quá nóng, đó cũng là điều dễ hiểu. Và ở mức độ nào đó, sự máu lửa là cần thiết để mang lại thế trận tốt cho đội nhà.

Nhưng có lẽ khi trận đấu đã kết thúc, nên nhìn nhận sự việc một cách bình thường như cựu cầu thủ Quốc Vượng:

"Tôi nghĩ những pha bóng ấy là rất bình thường. Bóng đá phản ánh rất tự nhiên, có những pha bóng rất bình thường mà không ai lý giải được.

Trận đấu quá căng thẳng. Chứ đâu phải họ cố tình đá vào hạ bộ Công Phượng. Cố tình đá thì phải là mu bàn chân và có lẽ lúc này Phượng đã nằm một thời gian rồi.

Đó là những lỗi tôi nghĩ bình thường trong bóng đá. Ở khía cạnh một fan bóng đá, tôi rất thích trận đấu nóng bóng như ngày hôm nay".

Messi Thái khích động vụ Văn Hậu bị tát: Phải chăng chỉ Thái Lan đá xấu? - Ảnh 5.

Cuộc chiến giữa Thái Lan - Việt Nam có thừa bạo lực, nhưng ở khía cạnh nào đó nó là gia vị cho cuộc chiến hấp dẫn hơn, là điều khó tránh khỏi giữa 2 đối thủ truyền kiếp và nó nên nằm lại ở sân đấu sau khi trọng tài thổi còi hết giờ.

Việt Nam không sợ, nhưng vẫn bị kích động khi gặp Thái Lan

NHM và những ai làm bóng đá Việt Nam đều muốn nền túc cầu của chúng tay bay cao, bay xa. Một trong những cột mốc để chứng minh sự tiến bộ, theo cách nhìn của nhiều người, là phải vượt qua được Thái Lan.

Ở trận đấu tối qua, chúng ta đã thắng người Thái, nhưng vượt qua họ thì chưa. Ngay ở vấn đề tâm lý, cầu thủ Việt Nam có thể không còn e sợ Thái Lan nữa, nhưng vẫn bị kích động trước đối thủ mà trước đây chúng ta thua nhiều hơn thắng.

Nếu thật sự vượt qua được Thái Lan, bên cạnh tỷ số cần phải thắng, thắng nhiều hơn nhiều lần nữa, chúng ta cũng cần có được thái độ khác khi đụng độ Thái Lan.

Hãy nhớ về cách Thái Lan thi đấu mỗi khi gặp Việt Nam trước đây. Đấy là một tâm thế thong dong, thủng thẳng mà như Kiatisak nói thì: Thái Lan chưa cần đá, Việt Nam đã tự thua.

Đấy mới là tâm thế của một đội cửa trên đá với đội cửa dưới và dĩ nhiên, Việt Nam chưa có được tâm thế đó. Chúng ta vẫn bị lao theo sự cay cú ăn thua của người Thái và thật sự, đôi bên vẫn đang trong thế giằng co mà thôi.

Nhưng dẫu sao, Việt Nam đã chiến thắng và đấy là một chiến thắng xứng đáng. Chúng ta đã chơi một trận máu lửa, lăn xả và cho cả ĐNÁ thấy Rồng vàng tiến bộ ra sao. Với lứa cầu thủ này, tin rằng trong tương lai, ĐTQG Việt Nam sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa và bước lên một đẳng cấp khác chứ không chỉ là phong độ nhất thời

Bên cạnh sức nóng của trận đấu, thứ đáng lẽ nên kết thúc khi trọng tài thổi còi hết giờ nhưng vẫn đang được đem ra nói rất nhiều trên mặt báo và mạng xã hội, có không ít chi tiết đáng suy ngẫm.

Đấy là việc nhiều fan Thái Lan đã rất nhiệt tình đón tiếp, hỗ trợ các fan Việt Nam sang Buriram cổ vũ bóng đá. Là việc NHM Thái Lan sau trận cũng hô vang Việt Nam để chúc mừng và cảm ơn đội khách về một cuộc chiến hấp dẫn.

Hay câu nói của chủ một khách sạn với cánh phóng viên Việt Nam sáng nay: "Sau tất cả, chúng ta vẫn là bạn". Hoặc một chủ cửa hàng bán đồ ăn tại Thái Lan đã chúc tuyển Việt Nam sẽ vượt qua Curacao để vô địch King's Cup.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên