Màn đối mặt Văn Thanh, "giai thoại" cùng Hồ Văn Cường & điều ẩn sau "bàn tay sắt" của HLV Troussier

Đoàn Dự (Ảnh: Việt Linh) |

HLV Troussier đang tỏ ra rất cứng rắn trong việc loại nhiều trụ cột trên ĐT Việt Nam để trẻ hóa. Nhưng trong cứng rắn, ông thầy người Pháp có cả sự linh hoạt và cũng rất tình cảm!

HLV Troussier (Ảnh: Việt Linh)

HLV Troussier (Ảnh: Việt Linh)

"Tôi đánh giá Hoàng Đức chưa đáp ứng được điều kiện. Tôi muốn cậu ấy nỗ lực hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho tập thể. Ở đợt tập trung vừa qua, tôi muốn thúc đẩy cậu ấy và cậu ấy cần hiểu mong muốn của tôi" – sau trận ĐT Việt Nam 0-1 Iraq hôm 21/11 vừa rồi, khi được hỏi về việc tại sao không sử dụng Hoàng Đức, HLV Troussier đã trả lời cực kỳ thẳng thắn như thế.

Thực ra không phải chờ tới trường hợp của Hoàng Đức, các lựa chọn nhân sự từ HLV Troussier mới gây ra tranh cãi. Việc ông không triệu tập Hồ Tấn Tài từ trước đấy đã làm rộ lên nhiều chỉ trích. Nhiều người cho rằng, ông thầy người Pháp không nên loại các trụ cột ĐTVN vẫn chơi tốt để lấy chỗ cho lớp trẻ.

Màn đối mặt Văn Thanh, giai thoại cùng Hồ Văn Cường & điều ẩn sau bàn tay sắt của HLV Troussier - Ảnh 1.

HLV Troussier đang gây nhiều tranh cãi khi không trọng dụng Hoàng Đức.

Thế nhưng, bên cạnh những câu chuyện về Hồ Tấn Tài, về Hoàng Đức, cũng có những câu chuyện khác, góp phần vẽ nên một góc tính cách, một góc trong cách làm việc của HLV Troussier. Vị chiến lược gia này không chỉ biết cứng rắn "trảm" công thần. Mà ông cũng rất linh hoạt để thay đổi nếu như thấy mình lựa chọn chưa hợp lý, hay có những nhân tố đang từ "sai" biết cách trở lại "đúng".

Câu chuyện gần nhất là về Vũ Văn Thanh. Vị trí cánh phải mà Văn Thanh thường chơi trên ĐTQG, thời gian qua được HLV Troussier thử nghiệm với cái tên Trương Tiến Anh. Nhưng được trao nhiều cơ hội mà Trương Tiến Anh lại không thể hiện tốt, không đáp ứng được yêu cầu từ HLV trưởng ĐTVN.

Thế là rất nhanh, trước khi bắt đầu 2 trận chính thức của ĐTVN ở tháng 11, HLV Troussier loại Trương Tiến Anh và tìm về với Vũ Văn Thanh. HLV Troussier đã xuống tận CLB CAHN để gặp Vũ Văn Thanh, hỏi cầu thủ này 3 câu, về sự nhận thức của Văn Thanh với lối chơi mới và liệu đã sẵn sàng cống hiến cho tuyển hay chưa. Khi nhận thấy sự tự tin từ Văn Thanh, HLV Troussier đã trao cơ hội cho ngôi sao này trở lại ĐTQG.

Màn đối mặt Văn Thanh, giai thoại cùng Hồ Văn Cường & điều ẩn sau bàn tay sắt của HLV Troussier - Ảnh 3.

Tưởng như Văn Thanh đã bị loại khỏi kế hoạch của HLV Troussier thì ngôi sao này được triệu tập trở lại, đá cả 2 trận chính thức của ĐTVN gặp Philippines và Iraq (Ảnh: Việt Linh).

Ngược dòng thời gian về xa hơn nữa, nhiều tháng trước HLV Troussier từng gây sốt khi đuổi ngang tài năng trẻ Hồ Văn Cường khỏi một buổi tập. Cho tới lúc này, đấy vẫn là quyết định trực tiếp "nặng nề" nhất mà HLV Troussier đưa ra với cầu thủ. Với nhiều HLV khác, khi đuổi 1 cầu thủ vì lý do thiếu nghiêm túc trong tập luyện, họ có thể "đì" luôn cá nhân này, trảm khỏi cấp đội tuyển.

Nhưng HLV Troussier thì khác. Ông giận Hồ Văn Cường trong một khoảnh khắc và đuổi khỏi sân, nhưng không tước đi cơ hội thể hiện tiếp của ngôi sao trẻ này.

Kết quả là, sau khi bị đuổi, Hồ Văn Cường đã biết và vẫn còn đường để trở lại, thể hiện khả năng, sự cầu thị của mình với ông thầy mới.

Đến SEA Games 2023, Hồ Văn Cường còn được HLV Troussier tạo cơ hội cho thi đấu trận tranh HCĐ với Myanmar. Tại đây Hồ Văn Cường còn lập một cú đúp.

Màn đối mặt Văn Thanh, giai thoại cùng Hồ Văn Cường & điều ẩn sau bàn tay sắt của HLV Troussier - Ảnh 4.

Hồ Văn Cường là trường hợp cho thấy, ngay cả những cầu thủ từng mắc sai lầm với HLV Trousier nhưng nếu biết cách trở lại, vẫn sẽ được trọng dụng.

Đấy là khởi đầu cho một "giai thoại" đẹp giữa HLV Troussier với một cậu học trò trẻ tại Việt Nam. Bởi sau ấy, chiến lược gia người Pháp thậm chí gọi hẳn Hồ Văn Cường lên ĐTQG, tạo cơ hội cho tân binh của CLB CAHN thi đấu trước nhiều địch thủ mạnh, như Hàn Quốc. Hay trận chính thức đầu tiên của ĐTVN dưới thời HLV Troussier, trên sân Philippines, Hồ Văn Cường cũng được thi đấu.

Từ câu chuyện của Hồ Tấn Tài, Hoàng Đức, Văn Thanh, Hồ Văn Cường, chúng ta dễ thấy HLV Troussier là người không ngại tạo ra thay đổi, kể cả khi phải "trảm" những cầu thủ quan trọng nhưng đấy thuần túy sẽ là vì lý do chuyên môn, không có vấn đề cá nhân nào. Những cầu thủ từng bị ông thầy người Pháp "xử lý", nếu biết cách thể hiện tốt, trở nên phù hợp với chiến lược gia xứ Lục Lăng thì ông Troussier cũng sẽ không tị hiềm bất cứ điều gì mà triệu tập, trọng dụng trở lại.

Những câu chuyện này là các bài học rất lớn với cầu thủ dưới thời HLV Troussier. Các trụ cột đang được trọng dụng cần ý thức rằng phải nỗ lực, phấn đấu liên tục nếu không dễ mất chỗ bất cứ lúc nào. Còn những cầu thủ chưa được trọng dụng, thậm chí từng bị "trảm" hãy nỗ lực, khi họ vẫn có cơ hội trở lại, miễn là trở nên phù hợp!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại