Lý do HLV Park Hang Seo khó về CLB TP.HCM

Mai Phương/VTC News |

Có nhiều lí do khiến CLB TP.HCM có ý tưởng nhưng không quyết tâm chiêu mộ bộ đôi Park Hang Seo và Lee Young-jin.

Theo nguồn tin của VTC News, việc đàm phán với HLV Park Hang Seo, Lee Young-jin của CLB TP.HCM chưa có tiến triển đáng kể. Đội bóng này chuẩn bị về tài chính để đáp ứng yêu cầu của nhà cầm quân người Hàn Quốc nhưng họ chưa quyết định đẩy mạnh thương vụ. Thực tế, HLV Park Hang Seo không phải phương án được CLB TP.HCM ưu tiên.

Phân tích hoàn cảnh hiện tại, việc 2 HLV Park Hang Seo, Lee Young-jin cũng như CLB TP.HCM chưa mặn mà với nhau là điều không bất ngờ.

CLB TP.HCM kém sức hút

CLB TP.HCM thời điểm này không phải bến đỗ hấp dẫn về mặt chuyên môn cho các huấn luyện viên. Trước hết, nội bộ đội bóng đang có những bất ổn. Thông tin CLB TP.HCM nợ tiền lương, thưởng và phí "lót tay" mùa giải trước nổi lên ngay sau khi có tin đội bóng định chiêu mộ HLV Park Hang Seo làm giám đốc kĩ thuật, mời ông Lee Young-jin làm HLV trưởng.

Đích thân lãnh đạo đội bóng phải triệu tập cuộc họp để làm công tác tư tưởng với các thành viên, khẳng định sẽ giải quyết mọi vấn đề còn tồn đọng. Thông cáo của CLB khẳng định thanh toán đủ toàn bộ chi phí hỗ trợ (phí lót tay, phí khác) giai đoạn lượt đi mùa giải 2023-2024. Tuy nhiên, các khoản thưởng của mùa giải 2022, 2023 như trong đơn "kêu cứu" của các cầu thủ, trợ lí HLV chưa được nhắc tới trong đó.

Lý do HLV Park Hang Seo khó về CLB TP.HCM - Ảnh 1.

CLB TP.HCM gặp nhiều khó khăn.

Sự xáo trộn trên băng ghế huấn luyện cũng là vấn đề lớn với CLB TP.HCM. HLV Vũ Tiến Thành không phải người có chuyên môn xuất sắc, nhưng không thể phủ nhận ông Thành có khả năng "lấy lòng quân" và khích lệ cầu thủ. Việc có đến 24 thành viên đồng ý kí vào một lá đơn kêu cứu cho thấy điều này. CLB TP.HCM vẫn cần biện pháp thích hợp để "chữa lành" tâm lý cho cầu thủ.

Xét phương diện chuyên môn thuần tuý, CLB TP.HCM không được đánh giá cao tại V.League. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng.

Họ chỉ có Ngô Tùng Quốc - hậu vệ phải, Patrik Lê Giang - thủ môn là 2 cái tên hiếm hoi được một số đội bóng tại V.League săn đón. Hồ Tuấn Tài, Nguyễn Minh Tùng, Võ Huy Toàn, Nguyễn Hạ Long có trình độ tốt nhưng phong độ sa sút rất nhiều so với vài năm trước đây.

Hai ngoại binh Cheik Timite và Paul-Georges Ntep có bản lí lịch hoành tráng, được kì vọng sẽ gánh vác đội bóng này ở thời điểm khó khăn. Tuy nhiên đến lúc này, họ vẫn loay hoay thích nghi cùng môi trường mới, chưa thể nói rằng đã đáp ứng tốt kì vọng của lãnh đạo CLB TP.HCM.

Lực lượng của CLB TP.HCM chỉ phù hợp với mục tiêu đua trụ hạng. Dẫn dắt đội bóng của thành phố mang tên Bác ở thời điểm này là thử thách rất khó đối với mọi HLV.

CLB TP.HCM chưa cần HLV Park Hang Seo, Lee Young-jin?

CLB TP.HCM hiểu rằng họ không thể đua vô địch, giành huy chương trong tình hình hiện nay. Đặt quyết tâm mời HLV Park Hang Seo và dàn trợ ý có là cần thiết? Ở thời điểm này, có vẻ ban lãnh đạo CLB TP.HCM nghiêng về câu trả lời là "không".

Đội bóng này lấy đâu ra cầu thủ tốt đáp ứng được yêu cầu của bộ đôi thầy Hàn, để họ phát huy hết giá trị? Kể cả khi có thêm nguồn tài chính tốt, CLB TP.HCM vẫn khó có thể mua sắm bởi các tuyển thủ quốc gia chủ yếu nằm ở CLB Công an Hà Nội, Hà Nội FC và Thể Công - Viettel. Lấy người của những CLB này giữa mùa giải là chuyện gần như bất khả thi.

Lý do HLV Park Hang Seo khó về CLB TP.HCM - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo chưa phải phương án phù hợp với TP.HCM.

Với danh tiếng đã được xây dựng ở Việt Nam, không dễ để ông Park đồng ý thử thách ở CLB TP.HCM khi nguy cơ thất bại trong các trận đấu không phải thấp. Nếu đến sân Thống Nhất làm việc, nhà cầm quân người Hàn Quốc phải chấp nhận thực tế này.

Trong ý tưởng ban đầu, HLV Park Hang Seo không sắm vai trò "thuyền trưởng" mà sẽ trở thành Giám đốc kĩ thuật của CLB TP.HCM. Người nắm vai trò huấn luyện viên trưởng là ông Lee Young-jin. Phương án này trên lý thuyết sẽ giúp ông Park "né" được áp lực nếu CLB TP.HCM thi đấu không như ý.

Điều mà CLB TP.HCM thực sự cần lúc này là một nhà cầm quân hiểu rõ tình hình đội bóng, hiểu rõ hiện trạng của V.League để có phương án tốt nhất cho đội bóng. CLB TP.HCM phải trụ hạng ròi mới tính đến phương án tái thiết, nâng cấp đội hình ở V.League 2024/2025. Gần đây, ông Chung Hae-seong cũng được liên hệ với CLB TP.HCM.

Lợi thế lớn nhất của ông Chung Hae-seong rõ ràng là sự thân quen với môi trường bóng đá Việt Nam cũng như CLB TP.HCM. Ngoài ra, vị chuyên gia sinh năm 1958 - từng làm trợ lý của HLV Guus Hiddink tại đội tuyển Hàn Quốc ở World Cup 2002 - cũng có mong muốn quay lại làm việc ở V.League.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong ít ngày tới, nhưng CLB TP.HCM không thể cứ mãi thi đấu với một HLV tạm quyền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại