Loại Công Phượng và nhiều trụ cột thời thầy Park, HLV Troussier liệu có phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng?

Linh Đan |

Không còn chỗ để thử nghiệm, giờ đây sẽ là những cuộc chiến thực sự tại vòng loại World Cup. Và ở đó, không ít ngôi sao từng tỏa sáng dưới thời thầy Park đã không được HLV Troussier lựa chọn.

Ngay sau khi bản danh sách tập trung tuyển Việt Nam được công bố vào chiều 2/11, những tranh cãi lại một lần nữa nổ ra.

Đúng như dự đoán, HLV Troussier vẫn kiên định với những nhân tố trong đợt hội quân hồi tháng 10, tuy nhiên ông cũng cho thấy sự thay đổi khi quyết định gọi trở lại Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Quyết và Phạm Xuân Mạnh, những cái tên đã vắng mặt khi tuyển Việt Nam hội quân để đấu Trung Quốc và Hàn Quốc.

Dẫu vậy, những cái tên quen thuộc khác như Nguyễn Công Phượng, Hồ Tấn Tài hay Bùi Tiến Dũng (trung vệ) đã không được trao cơ hội ở 2 trận mở màn vòng loại World Cup 2026 gặp Philippines (16/11) và Iraq (21/11).

Loại Công Phượng và nhiều trụ cột thời thầy Park, HLV Troussier liệu có phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng? - Ảnh 1.

Công Phượng là 1 trong 3 cầu thủ đã ghi bàn cho tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier. (Ảnh: PT)

Nhận xét về quyết định khiến dư luận đặt nhiều thắc mắc này, BLV Quang Huy cho rằng HLV Troussier có quyền đưa ra lựa chọn của mình mà không cần phải giải thích quá nhiều:

"Tôi nghĩ rằng đây là quan điểm của HLV thôi và ở hai cánh hiện nay đội tuyển Việt Nam cũng có nhiều lựa chọn. Đợt tập trung nào cũng có tranh cãi. Tuy nhiên cơ hội vẫn còn ở phía trước với nhiều đợt hội quân sau nữa.

Ở CLB CAHN, Hồ Tấn Tài là cầu thủ có thể chơi được ở cả hai cánh, công thủ toàn diện. Cậu ấy vẫn còn trẻ, còn HLV có quyền lựa chọn mà không phải lúc nào cũng cần giải thích hết mọi thứ. Mọi chuyện sẽ chứng tỏ qua phong độ của cầu thủ và thành tích".

Anh nói tiếp về trường hợp của Công Phượng: "Theo HLV Troussier, trong trận đấu ở tháng 9, Công Phượng chơi cũng chưa phải tốt lắm đâu. Mọi người khen về cậu ấy đã để lại được dấu ấn, nhưng ngay sau trận đấu đó, HLV Troussier đã nói rằng Công Phượng vẫn phải cố gắng nhiều. Và trường hợp của Công Phượng cũng giống Hồ Tấn Tài thôi, đó là quan điểm của nhà cầm quân".

Loại Công Phượng và nhiều trụ cột thời thầy Park, HLV Troussier liệu có phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng? - Ảnh 2.

HLV Troussier từng thẳng thắn cho rằng Công Phượng nên cân nhắc lựa chọn ở CLB để được ra sân thi đấu nhiều hơn. (Ảnh: PT)

Ngoài những trường hợp không được triệu tập vì chuyên môn, HLV Troussier cũng buộc phải gạch tên Quang Hải và Văn Hậu do cả hai đều đang phải điều trị chấn thương. Tuy nhiên theo đánh giá của BLV Quang Huy, vai trò của Quang Hải trong những trận đấu vừa qua ở đội tuyển Việt Nam cũng chưa phải quá lớn:

"Có thể nhận thấy đấy là bản danh sách gồm cả những người trẻ tuổi và cầu thủ kinh nghiệm. Văn Quyết được trở lại, còn có những cầu thủ đã trưởng thành từ SEA Games và một số trường hợp sau SEA Games đã thực sự khẳng định được vai trò của mình. Tài không đợi tuổi và ông Troussier đã tin cậy để gọi tập trung.

Quang Hải trong các đợt tập trung gần đây chơi cố gắng nhưng chưa trở lại phong độ cao. Hiện tại HLV Troussier đang có lực lượng dồi dào. Những tháng trước, các đợt tập trung còn để thử nghiệm. Bây giờ phải đá thật chứ không thể thử nghiệm được nữa rồi. Những ai được gọi đều phải thể hiện tốt.

Hi vọng những gì HLV Troussier truyền đạt trong thời gian qua bắt đầu thấm nhuần và sẽ được chứng tỏ ngay trong 2 trận đấu đầu tiên tại vòng loại World Cup".

Loại Công Phượng và nhiều trụ cột thời thầy Park, HLV Troussier liệu có phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng? - Ảnh 3.

HLV Troussier phải đối mặt áp lực không nhỏ khi bước vào vòng loại World Cup 2026. (Ảnh: TH)

Sau 9 tháng chuẩn bị, cuối cùng cũng đến lúc HLV Troussier bước vào cuộc chiến mà ông được đặt kỳ vọng rất lớn.

Trước khi bước vào những trận đấu đầu tiên tại vòng loại World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam đã trải qua 6 trận giao hữu với thành tích thắng 3, thua 3, ghi được 4 bàn thắng để thủng lưới 10 bàn.

Đây được đánh giá là những cuộc thử nghiệm quý báu để HLV Troussier có được những đánh giá chi tiết về chiến thuật, nhân sự và cách vận hành lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

Qua từng trận đấu, các điểm mạnh, điểm yếu của từng cá nhân và cả hệ thống chiến thuật dần được bộc lộ. Và đó cũng là cơ sở để HLV Troussier đưa ra những lựa chọn nhân sự.

Chiến lược gia người Pháp có lẽ cũng không cần phải giải thích quá nhiều về những quyết định của mình, bởi đơn giản, câu trả lời thỏa đáng nhất sẽ đến từ chính màn trình diễn của các cầu thủ và kết quả thu về cho đội tuyển Việt Nam.

Loại Công Phượng và nhiều trụ cột thời thầy Park, HLV Troussier liệu có phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng? - Ảnh 4.

Linh Đan

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại