Kỳ thủ số một Việt Nam thi đấu bùng nổ, đánh bại "thần đồng cờ Vua" Ấn Độ

Song An |

Ở lần tái ngộ tại giải FTX Crypto, Lê Quang Liêm không phạm phải sai lầm nào và đã đánh bại "thần đồng cờ Vua" Ấn Độ Praggnanandhaa sau 3 ván đấu.

Trận đấu giữa Lê Quang Liêm và Praggnanandhaa diễn ra ở lượt trận thứ 5 giải FTX Crypto. Trước lượt đấu này, "thần đồng cờ Vua" Ấn Độ thể hiện phong độ ấn tượng với chuỗi 4 trận thắng liên tiếp, trong khi đó Lê Quang Liêm mới chỉ giành được một chiến thắng trước nhà vô địch World Cup Jan-Krzysztof Duda.

Ở ván đầu tiên, kỳ thủ số 1 Việt Nam cầm quân trắng đi trước và nhanh chóng thể hiện đẳng cấp bằng các nước đi táo bạo. Tuy nhiên, Praggnanandhaa cũng cho thấy bản lĩnh đáng gờm khi bình tĩnh hóa giải mọi nước cờ khó của Quang Liêm. Vào tàn cuộc, hai bên vẫn giữ thế trận cân bằng và bất phân thắng bại.

Bước sang ván thứ hai, dù bất lợi khi cầm quân đen nhưng Quang Liêm một lần nữa cho thấy sự toan tính hợp lý và đẩy "thần đồng cờ Vua" Ấn Độ phạm sai lầm ở trung cuộc. Lợi thế hơn một Tốt ở tàn cuộc giúp kỳ thủ số 1 Việt Nam áp đảo và giành chiến thắng sau 50 nước đấu trí căng não.

Kỳ thủ số một Việt Nam thi đấu bùng nổ, đánh bại thần đồng cờ Vua Ấn Độ - Ảnh 1.

Quang Liêm "đòi nợ" thành công Praggnanandhaa.

Tiếp đà hưng phấn, Quang Liêm cầm quân trắng ở ván thứ ba và không mắc phải sai lầm nào. Anh liên tục tạo áp lực về phía Praggnanandhaa bằng các nước đi có sự tính toán cao về độ khó. Chính điều này khiến kỳ thủ trẻ Ấn Độ thường xuyên chịu áp lực và phạm sai lầm khi đổi Mã lấy Tốt ở trung cuộc. Tận dụng lợi thế hiếm có, Quang Liêm tiếp tục gây sức ép và giành chiến thắng thuyết phục sau 43 nước đi.

Chung cuộc, kỳ thủ số 1 Việt Nam giành chiến thắng 2.5 – 0.5 sau ba ván đấu, qua đó chặn đứng mạch chiến thắng của Praggnanandhaa. Đồng thời, Quang Liêm cũng đòi lại món nợ thua chính kỳ thủ người Ấn Độ ở Oslo Cup diễn ra hồi tháng 4/2022.

Với kết quả này, Quang Liêm đang có 6 điểm sau 5 lượt đấu và giành được 15.000 USD tiền thưởng. Trong khi đó, Praggnanandhaa có 12 điểm và đang tạm đứng vị trí thứ hai. Cũng ở lượt trận thứ năm, một bất ngờ lớn đã xảy ra khi "Vua cờ thế giới" Magnus Carlsen bị Duda (người vừa thua Quang Liêm ở lượt đấu thứ ba) đánh bại với tỷ số 4-2.

Trận đấu tiếp theo, đại kiện tướng Lê Quang Liêm sẽ có màn so tài cùng kỳ thủ số một người Hà Lan Anish Giri vào lúc 23h00 ngày 20/8 (giờ Việt Nam).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại