Khi hậu phương của HLV Troussier gặp vấn đề

Hữu Thành |

Trong 6 trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng loại World Cup 2026, HLV Philippe Troussier chỉ xoay tua 5 trung vệ, gồm Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình và Phan Tuấn Tài. Tất cả đều là gương mặt trụ cột của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam dưới triều đại người cũ Park Hang-seo.

Khi hậu phương của HLV Troussier gặp vấn đề - Ảnh 1.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng được chọn để thay thế Đỗ Duy Mạnh gặp tai nạn giao thông. ẢNH: VFF

Thật ra, HLV Troussier đã trao cơ hội cho vài gương mặt mới, đồng thời có không ít xáo trộn để tiến hành thử nghiệm, song những cái tên kỳ cựu vẫn cho thấy sự ổn định xuyên suốt quá trình đội tuyển Việt Nam chuyển giao thế hệ. Khác biệt duy nhất là việc ông Troussier đưa Tuấn Tài từ một hậu vệ chạy cánh vào chơi trung vệ lệch trái.

Trong 5 trung vệ kể trên, Duy Mạnh là tuyển thủ duy nhất đá chính cả 6 trận giao hữu và chơi trọn 90 phút. Tức, ông Troussier đã chấm cầu thủ Hà Nội FC ở vị trí trung vệ lệch phải trong sơ đồ 3 trung vệ. Tưởng chừng chỉ chờ đến ngày thi đấu với Philippines và Iraq ở vòng loại World Cup 2026 vào tháng 11 này, thì Mạnh bất ngờ gặp tai nạn giao thông và nghỉ thi đấu 2 tuần.

Vận đen của Duy Mạnh càng khiến HLV Troussier thêm rối bời. Bởi trước đó, cựu binh Ngọc Hải đã dính chấn thương ở trận giao hữu gặp Trung Quốc. Từ đó, trung vệ xứ Nghệ đã không ra sân thi đấu một phút nào từ đấu trường quốc tế lẫn trong nước. Không cần phải bàn luận về tầm ảnh hưởng của Hải “Quế” vào thời điểm hiện tại. Anh hội tụ đủ mọi yếu tố để dẫn dắt các cầu thủ trẻ của HLV Troussier, gồm chuyên môn tốt, dạn dày kinh nghiệm trận mạc và có tố chất thủ lĩnh. Hai trong 3 trận giao hữu có Ngọc Hải ra sân, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng.

Còn hai trận giao hữu gần nhất khi không có Ngọc Hải, HLV Troussier giữ nguyên bộ khung Duy Mạnh - Việt Anh - Tuấn Tài. Tức, Việt Anh sẽ thay Ngọc Hải chơi ở giữa nếu đàn anh không kịp phục hồi nền tảng thể lực cho 2 trận đấu quan trọng nhất năm 2023 của đội tuyển Việt Nam. Còn ai thay Duy Mạnh? Duy Mạnh bằng năng lực của bản thân đã chiếm trọn niềm tin từ ông Troussier, nhưng điều này cũng trở thành “con dao hai lưỡi” khi cầu thủ này gặp vấn đề.

Khi hậu phương của HLV Troussier gặp vấn đề - Ảnh 2.

Quế Ngọc Hải phải tập với giáo án riêng ở buổi tập tối 7-11. ẢNH: VFF

Trong danh sách của đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung tháng 11, Giáp Tuấn Dương và Lương Duy Cương là 2 trung vệ trẻ đầy triển vọng. Dẫu vậy, ở một sân chơi đẳng cấp như vòng loại World Cup 2026 cần sự ổn định, thì HLV Troussier vẫn hướng đến sự an toàn bằng các cựu binh, trước khi tính phương án dài hơi. Đó là lý do nhà cầm quân người Pháp trao lại cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam cho Bùi Tiến Dũng để thay chỗ Duy Mạnh, bất chấp Dũng “Tư” chưa có ngày làm việc nào cùng ông.

Vẫn còn giả thuyết nếu Ngọc Hải cố gắng ra sân, thì Việt Anh sẽ trám vào chỗ Duy Mạnh. Nhưng việc mạo hiểm với chấn thương của Hải đồng nghĩa độ rủi ro cho đội tuyển Việt Nam lẫn cá nhân trung vệ xứ Nghệ sẽ tăng lên. Nhiều đồng đội vì “đốt cháy” giai đoạn đã bị rút ngắn tuổi nghề, đó là bài học vẫn còn vẹn nguyên giá trị với Hải.

HLV Troussier cùng ekip cộng sự còn hơn một tuần để chuẩn bị, trước khi chính thức đối diện với guồng quay khốc liệt của vòng loại World Cup 2026.

Số trận đấu của các trung vệ dưới thời HLV Troussier: Duy Mạnh (6 trận đá chính), Tuấn Tài (4 trận đá chính, 1 trận vào sân từ ghế dự bị), Ngọc Hải, Việt Anh và Thanh Bình (cùng 3 trận đá chính).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Đọc thêm
Haaland chấn thương, bỏ ngỏ khả năng ra sân ở trận derby Manchester

Haaland chấn thương, bỏ ngỏ khả năng ra sân ở trận derby Manchester

Thể thao

Haaland chấn thương, bỏ ngỏ khả năng ra sân ở trận derby với MU tại vòng 31 Ngoại hạng Anh 2024/2025.

Ngôi sao nhà bầu Đức gặp chấn thương nặng trên mặt cỏ Mỹ Đình, có nguy cơ mất luôn 2 giải đấu lớn

Ngôi sao nhà bầu Đức gặp chấn thương nặng trên mặt cỏ Mỹ Đình, có nguy cơ mất luôn 2 giải đấu lớn

Thể thao

Hậu vệ Phạm Lý Đức đã gặp chấn thương trong trận đấu giữa HAGL và Thể Công Viettel.

Lộ lý do bạn thân Xuân Son bỗng "mất tích" ở V.League, liệu có còn cửa lên tuyển Việt Nam?

Lộ lý do bạn thân Xuân Son bỗng "mất tích" ở V.League, liệu có còn cửa lên tuyển Việt Nam?

Thể thao

Từng là đối tác ăn ý của Xuân Son, tuy nhiên tiền vệ tấn công này bỗng nhiên phải “ngồi chơi xơi nước” trong giai đoạn còn lại của V.League 2024/25.

Chuyên gia Hà Lan bị fans Indonesia đe dọa tính mạng sau lời chê bai, vội vã lên tiếng đính chính

Chuyên gia Hà Lan bị fans Indonesia đe dọa tính mạng sau lời chê bai, vội vã lên tiếng đính chính

Thể thao

NHM Indonesia đã gây áp lực cực lớn lên chuyên gia người Hà Lan, ông Kees Kwakman.

Cựu sao Chelsea nhập viện để phẫu thuật khẩn cấp sau khi ngã bệnh vài giờ trước trận Napoli – AC Milan

Cựu sao Chelsea nhập viện để phẫu thuật khẩn cấp sau khi ngã bệnh vài giờ trước trận Napoli – AC Milan

Thể thao

Một cựu ngôi sao Premier League đã được đưa đến bệnh viện vào Chủ nhật trước trận cầu đinh giữa AC Milan và Napoli tại Serie A.

Cựu tuyển thủ Việt Nam xuống đá giải hạng Nhì

Cựu tuyển thủ Việt Nam xuống đá giải hạng Nhì

Thể thao

Nguyễn Hoàng Quốc Chí là cái tên tiếp theo gia nhập CLB Bắc Ninh và chuẩn bị thi đấu ở giải hạng Nhì Quốc gia.

Đại thắng đối thủ Nam Mỹ, bại tướng ngày nào của tuyển Việt Nam rộng cửa đi World Cup

Đại thắng đối thủ Nam Mỹ, bại tướng ngày nào của tuyển Việt Nam rộng cửa đi World Cup

Thể thao

Với đẳng cấp của mình, đội bóng này được đánh giá nằm trong nhóm ứng viên hàng đầu sẽ giành vé dự U17 World Cup 2025.

Gặp gỡ con trai của Maradona trên hành trình huấn luyện viên

Gặp gỡ con trai của Maradona trên hành trình huấn luyện viên

Thể thao

Ai cũng biết đến cái tên Diego Maradona trong thế giới bóng đá. Nhiều người nghĩ rằng, khi huyền thoại người Argentina qua đời vào năm 2021, ngọn lửa và cái tên của một huyền thoại sống đã tắt lịm. Nhưng chưa hẳn vậy. Trên đảo Tenerife, câu chuyện về hiện tượng vĩ đại nhất của bóng đá vẫn sống mãi...

Tuyển Indonesia đối diện án phạt từ FIFA vì hành vi xấu xí của CĐV nhà

Tuyển Indonesia đối diện án phạt từ FIFA vì hành vi xấu xí của CĐV nhà

Thể thao

Khả năng cao tuyển Indonesia sẽ phải chịu án phạt từ FIFA sau trận đấu gặp Bahrain ở vòng loại World Cup.

Arsenal bổ nhiệm Andrea Berta làm Giám đốc thể thao

Arsenal bổ nhiệm Andrea Berta làm Giám đốc thể thao

Thể thao

Arsenal đã xác nhận việc bổ nhiệm Andrea Berta làm Giám đốc thể thao mới của CLB vào Chủ Nhật, kế nhiệm Edu cho một vị trí đã bỏ trống kể từ tháng 11. Nhiệm vụ của vị chuyên gia người Italy là xây dựng một đội bóng giành chức vô địch.

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại

Top