Hủy quyết định kỉ luật với phụ trách bộ môn Pencak Silat

Hoàng Cường |

Ngày 14/11/2023, Cục Thể dục Thể thao đã hủy quyết định kỉ luật với bà Từ Thị Lê Na, phụ trách bộ môn Pencak Silat thuộc Vụ thể thao thành tích...

Trước đó, ngày 22/3/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt ( bây giờ là Cục TDTT) ký quyết định số 12/QĐTCTDTT về việc kỷ luật công chức Từ Thị Lê Na - chuyên viên phụ trách môn Pencak Silat thuộc Vụ Thể thao thành tích cao I với hình thức khiển trách vì cho rằng bà Na vi phạm quy chế đào tạo trong quá trình học tập, nghiên cứu theo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra Bộ VHTT&DL tại văn bản số 82/TTr-HC&CTN ngày 3/6/2022 và văn bản số 2054/BVHTTDL- TTr ngày 13/6/2022 của Bộ VHTT&DL. Thời gian kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày 22/3.

Hủy quyết định kỉ luật với phụ trách bộ môn Pencak Silat - Ảnh 1.

Theo báo cáo giải trình của bà Na, thời gian qua bà có 2 bài báo khoa học được đăng. Trong đó có bài "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý bộ môn pencak silat về thể thao thành tích cao ở Việt Nam" trên tạp chí Khoa Học Thể Thao số 6 năm 2020.

Sau khi bài báo được đăng, một tờ báo đã phản ánh bài báo khoa học này có sự trùng lặp với kết quả nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Thị Phương Loan đăng trên tạp chí Khoa Học Thể Thao năm 2017.

Dù vậy bà Na khẳng định bài báo khoa học của mình là kết quả nghiên cứu luận án và là sản phẩm của chính bà với sự hướng dẫn của cố giáo sư Dương Nghiệp Chí và phó giáo sư Đặng Thị Hồng Nhung.

Các nội dung trích dẫn đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Số liệu nghiên cứu hoàn toàn không trùng lặp với bất kỳ số liệu của các tác giả trước đó.

"Việc quy kết bài báo khoa học của tôi giống bài báo của thạc sĩ Nguyễn Thị Phương Loan là rất thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín những người làm công việc hướng dẫn khoa học chân chính. Việc tôi và thạc sĩ Nguyễn Thị Phương Loan cùng sưu tầm, trích dẫn một nguồn tài liệu là điều hết sức bình thường và được phép. Nếu tôi vi phạm Luật sở hữu trí tuệ, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật", bà Na khẳng định.

Hủy quyết định kỉ luật với phụ trách bộ môn Pencak Silat - Ảnh 2.

Sau 1 thời gian kiên trì đấu tranh, bà Từ Thị Lê Na đã được minh oan và được Cục TDTT hủy quyết định kỉ luật vì quá thời hiệu. Thời hiệu kỉ luật xuất phát từ bài báo đã được đăng cho tới thời điểm ra quyết định kỉ luật đã quá 2 năm, quá thời hiệu kỉ luật, nên buộc phải thu hồi.

DẤU HỎI LỚN TỪ BỘ PHẬN THAM MƯU BAN HÀNH KỈ LUẬT?

Việc ban hành kỉ luật, rồi lại hủy quyết định kỉ luật đã đặt ra những câu hỏi lớn về năng lực quản lý của nguyên một phận tham mưu ban hành kỷ luật. Tuy nhiên, theo ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng cục TDTT, thì ngày 16/11/2023, Cục sẽ triệu tập cuộc họp để phê bình bộ phận tham mưu này và sẽ có trách nhiệm để công bố công khai quyết định này. Việc đánh giá vội vàng, dẫn tới quyết định kỉ luật sai, đã ảnh hưởng lớn tới tinh thần, danh dự của bà Từ Thị Lê Na, mang tới những hệ lụy xấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại