"HLV Park rất có tâm, kiến nghị của ông ấy về Hoàng Đức là nước đi chắc chắn"

Đặng Phong |

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải và BLV Quang Huy đều đồng tình với mong muốn để cho Hoàng Đức sớm ra nước ngoài thi đấu của HLV Park Hang-seo.

Kiến nghị hợp lý của HLV Park Hang-seo

Vào ngày hôm nay (28/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt HLV Park Hang-seo và HLV Mai Đức Chung, lãnh đạo Tổng cục TDTT và lãnh đạo VFF, sau khi hai đội U23 và tuyển nữ Việt Nam cùng bảo vệ thành công HCV tại SEA Games.

Trong buổi gặp mặt, HLV Park Hang-seo có bày tỏ kiến nghị về tương lai của tiền vệ Hoàng Đức. Chiến lược gia người Hàn Quốc nói rằng nếu đợi hết hợp đồng ba năm với CLB Viettel thì sẽ qua thời điểm vàng để Hoàng Đức được nhận lời mời từ các CLB ở châu Á. 

Tất nhiên không không thể phá vỡ hợp đồng hiện tại của Hoàng Đức, song ông Park hy vọng CLB chủ quản cho Hoàng Đức sang các đội bóng tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo dạng cho mượn một năm để được tiếp cận, rèn luyện trong hệ thống bóng đá tiên tiến của khu vực.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải rất thích thú với đề xuất của HLV Park Hang-seo. Cựu danh thủ Thể Công chia sẻ với chúng tôi: "HLV Park Hang-seo thực sự là người rất có tâm. Những lời nhận xét đó cho thấy ông ấy có rất tình cảm với bóng đá Việt Nam cũng như những cầu thủ mà HLV này quý mến.

Cách làm mà ông Park tư vấn cho Hoàng Đức khác so với Quang Hải. Đó là nước đi chắc chắn khi tính tới việc cho mượn thôi. Việc Hoàng Đức nếu ra nước ngoài thi đấu liệu có thành công hay không thì cần chờ đợi. Trong số những cầu thủ Việt Nam xuất ngoại, đâu có ai thành công ngoài Văn Lâm.

Đề xuất của ông Park dành cho Hoàng Đức rất an toàn, thận trọng của một nhà chuyên môn. Điều đó giúp mọi người cảm thấy yên tâm hơn".

HLV Park rất có tâm, kiến nghị của ông ấy về Hoàng Đức là nước đi chắc chắn - Ảnh 1.

Hoàng Đức là một trong những cầu thủ Việt Nam có phong độ cao nhất hiện tại.

Trong khi đó, BLV Quang Huy cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ thầy Park: "Tôi từng nói trên nhiều diễn đàn, rằng nếu có một cầu thủ tốt nhất có thể xuất ngoại hiện tại của bóng đá Việt Nam chính là Hoàng Đức. HLV Park Hang-seo chắc chắn nhìn thấy được điều đó.

Trình độ của Hoàng Đức đủ để thi đấu tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Cũng có thể một số đội bóng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đánh tiếng muốn có Hoàng Đức và thầy Park biết điều đó.

HLV Park Hang-seo cũng mong muốn có những điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam. Cầu thủ Việt Nam khi ra nền bóng đá lớn thi đấu tốt, trụ lại được thì chưa có. Thầy Park rất mong muốn có một cầu thủ ra nước ngoài mà đá tốt, qua đó giúp ích về mặt hình ảnh và có cú hích trong tương lai cho bóng đá Việt Nam.

Đó là những lời rất gan ruột và đầy thiện chí của HLV Park Hang-seo. Tất nhiên mọi thứ vào lúc này còn phụ thuộc vào CLB Viettel nữa".

HLV Park Hang-seo từng lo ngại về việc Quang Hải khi xuất ngoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuyển Việt Nam. Về phía trường hợp của Hoàng Đức, chiến lược gia người Hàn Quốc lại không thể hiện sự lo lắng quá lớn.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải lý giải về việc đó: "Điều đầu tiên cần nói tới chính là việc ông Park tính nước đi chắc chắn cho bóng đá Việt Nam. Ngoài ra trong thời gian tới đây, tuyển Việt Nam không có nhiệm vụ gì đáng kể. AFF Cup phải tới cuối năm nay mới diễn ra.

Ngoài ra, việc ông Park để ý quãng thời gian chuyển nhượng tại Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ diễn ra trong tháng Bảy. Ông ấy tính toán tình hình hiện tại rồi mới đưa ra đề xuất ấy.

Trong thời gian tới, nếu CLB Viettel đồng ý để Hoàng Đức sang nước ngoài thì rõ ràng họ phải hy sinh. Nhưng đó cũng là điều tốt để Hoàng Đức được thử sức ở môi trường bóng đá Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nếu có thể chơi tốt và thi đấu lâu dài ở những giải đấu đó thì thực sự là điều tuyệt vời với Hoàng Đức.

Tôi thích ý kiến của ông Park khi nó có sự chắc chắn và hợp lý cho Hoàng Đức".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải và BLV Quang Huy luôn theo dõi chuyển động của bóng đá Việt Nam.

Nhìn sang BLV Quang Huy, anh đánh giá nếu Hoàng Đức sang Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới cơ hội về cống hiến cho tuyển Việt Nam:

"Việc sang Hàn Quốc hay Nhật Bản thì vẫn dễ để trở về tham dự các giải đấu ở Đông Nam Á hơn so với châu Âu. Đường bay đi tới những quốc gia này thuận tiện hơn, bên cạnh đó lịch thi đấu của các giải VĐQG châu Á cũng giống với ở Việt Nam. Ví dụ có cần cầu thủ về ĐTQG chơi giải đấu ngắn ngày thì có thể xin được họ vài trận".

Hoàng Đức có thể thành công ở Hàn Quốc

Khi được chúng tôi hỏi về cơ hội thành công của Hoàng Đức nếu sang Hàn Quốc hay Nhật Bản thi đấu, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho biết:

"Chúng ta không thể nói trước được bất cứ điều gì cả. Có những cầu thủ Việt Nam từng tới Nhật Bản và Hàn Quốc và thất bại, có thể kể tới Tuấn Anh, Công Phượng hay Xuân Trường. Rồi trường hợp Văn Hậu sang châu Âu nữa.

Điểm chung trong những chuyến xuất ngoại đó là việc chúng ta nghĩ cầu thủ có thể thành công. Nhưng sự thực cho thấy các cầu thủ ấy không đáp ứng được yêu cầu".

BLV Quang Huy cũng chung quan điểm với chuyên gia Vũ Mạnh Hải khi mọi thứ vẫn đang còn ở trước mắt:

"Hiện tại tôi chỉ có thể nói Hoàng Đức là cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu tốt nhất khi xuất ngoại thôi, chứ còn thi đấu tốt hay không thì còn phụ thuộc vào các đội bóng. Liệu họ có cần vị trí mà Hoàng Đức thường chơi không. Có hai yếu tố cần kể đến, đó là chọn đúng đội bóng và vận may song hành nữa".

HLV Park rất có tâm, kiến nghị của ông ấy về Hoàng Đức là nước đi chắc chắn - Ảnh 3.

Hoàng Đức có cơ hội tốt để xuất ngoại.

Kiến nghị của HLV Park Hang-seo đáng để ghi nhận, nhưng quyền quyết định vẫn thuộc về CLB Viettel. Trước đây, Hoàng Đức từng "lọt mắt xanh" các đội bóng Hàn Quốc và Thái Lan nhưng CLB Viettel đã từ chối.

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, Viettel nên để Hoàng Đức sớm ra nước ngoài: "Hoàng Đức còn 3 năm hợp đồng nữa với Viettel. Ngoài ra, cầu thủ này còn được đào tạo và trưởng thành tại Viettel. Do vậy còn liên quan tới vấn đề tình cảm và trách nhiệm.

Nếu để Hoàng Đức đi, Viettel sẽ phải gặp những vất vả tại giải VĐQG. Tuy nhiên có cái được lớn hơn ở chỗ Hoàng Đức được thử sức. Hoàng Đức có cửa để thành công ở Hàn Quốc đấy. Cậu ấy là một hình mẫu lý tưởng đối với các cầu thủ Việt Nam, khi có thể hình, thể lực tốt, kỹ thuật đủ để thi đấu tại các giải VĐQG hàng đầu châu Á.

Việc Hoàng Đức xuất ngoại sẽ khác hẳn những trường hợp khác. Cậu ấy có sự chuẩn bị từ trước rồi, đầy đủ và toàn diện về kỹ năng chơi bóng. Trong bóng đá, thể hình, thể lực hay sự dẻo dai là những điều rất cần thiết và Hoàng Đức đều có.

Hoàng Đức đều chơi tốt trong màu áo ĐTQG khi tuyển Việt Nam thi đấu tại cấp độ Đông Nam Á hay châu Á. Do đó, tôi nghĩ Hoàng Đức có khả năng thành công ở Hàn Quốc.

Nhưng mọi thứ không thể nói trước được mà cần thử nghiệm. Hoàng Đức có thể xuất sắc ở Việt Nam, nhưng sang các nền bóng đá khác mà không phù hợp thì cũng là thất bại. Mà xác định đi xuất ngoại phải cố để được đá chính thường xuyên, chứ lại dự bị thì không nên.

Cách đề cập của ông Park cho Hoàng Đức là điều an toàn. Tôi nghĩ Viettel sẽ đồng ý với kiến nghị của ông Park, vì dù sao đó là sự phát triển chung dành cho bóng đá Việt Nam".

HLV Park rất có tâm, kiến nghị của ông ấy về Hoàng Đức là nước đi chắc chắn - Ảnh 4.

Liệu Viettel có xiêu lòng sau kiến nghị của HLV Park Hang-seo?

Trong khi đó, BLV Quang Huy có những ý kiến thận trọng hơn. Anh cho rằng việc Hoàng Đức đi hay ở phụ thuộc vào quan điểm của chính Viettel:

"Chúng ta chỉ có thể biết HLV Park Hang-seo nói như vậy thôi. Với cương vị HLV thì ông ấy có cơ sở để nói như vậy. Điều đó giúp chúng ta càng thêm tin tưởng về mặt chuyên môn. Tôi từng nhận định Hoàng Đức là cầu thủ có thể chơi tốt nhất khi xuất ngoại và lời nhận xét của ông Park càng giúp tôi cảm thấy được nhận định của mình đúng.

Còn về phía CLB Viettel, chúng ta không thể nghĩ thay họ được. Có thể họ không cần tiền, họ cần một trụ cột của ĐTQG để xây dựng thành biểu tượng cho CLB thì sao, nhất là trong bối cảnh Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã về SLNA rồi. Bản thân điều ông Park nói cũng chỉ là một sự gợi mở thôi".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại