HLV Lê Thụy Hải: Dễ có "cơ cấu" khi ông Mùi nghỉ làm Trưởng ban trọng tài

Đoàn Dự |

Những tưởng V.League 2018 sẽ diễn ra tốt đẹp, nhưng rồi vấn nạn bạo lực và các lùm xùm về trọng tài vẫn cứ diễn ra. Sắp tới, Ban trọng tài cũng sẽ có biến động lớn.

Ai thay ông Nguyễn Văn Mùi?

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Mùi cách đây ít ngày đã chia sẻ việc không còn tham gia Ban chấp hành VFF tại khóa VIII tới, cũng như thôi giữ chức Trưởng ban trọng tài. Từ đây lại đặt ra một vấn đề: Ai thay ông Nguyễn Văn Mùi?

"Đã từ lâu khi tôi còn làm, tôi thấy mọi người bàn tán anh Dương Văn Hiền sẽ thay thế. Nhưng không rõ vì sao giờ vẫn chưa được. Vừa rồi thì VPF có lên án anh Dương Văn Hiền, như muốn đẩy anh ấy xa khỏi chức Trưởng ban trọng tài. Có vẻ như có ý kiến muốn gạt anh Hiền ra khỏi vị trí thay anh Mùi?

Ai thay anh Mùi, đó là cả một vấn đề. Trưởng ban trọng tài thì không khó, chỉ cần là người nghiêm túc thôi là làm được. Bây giờ nhiều em trẻ, đàng hoàng nên phải sàng lọc, chứ không phải cứ lấy lên các em cũ", HLV Lê Thụy Hải nêu ý kiến.

HLV Lê Thụy Hải: Dễ có cơ cấu khi ông Mùi nghỉ làm Trưởng ban trọng tài - Ảnh 1.

Ông Dương Văn Hiền đang bị đẩy xa khỏi việc kế vị ông Nguyễn Văn Mùi?

Khi được hỏi liệu bản thân có thấy trọng tài nào đủ tài, đức thay ông Nguyễn Văn Mùi hay không, HLV Lê Thụy Hải ám chỉ những sự phức tạp đang bắt đầu diễn ra:

"Bây giờ nói có ai phù hợp không thì tôi cũng khó chọn. Qua việc của anh Kiên tôi thấy hơi tế nhị. Hai đội ấy không tranh nhau vô địch hay xuống hạng. Khánh Hòa không giàu có gì mà "mua" trọng tài. Giờ đánh giá ai phù hợp rất khó".

Theo ông Lê Thụy Hải, câu chuyện ai làm Trưởng ban trọng tài mới ắt sẽ bị chi phối: "Có chứ, thế nào chả có sự chi phối nhưng chưa phanh phui ra thôi. Sai phạm của trọng tài phải có người tiếp tay chứ, không thì sao làm được?"

"Giờ đây phải chọn ai thật sự đàng hoàng còn sai sót thì trọng tài quốc tế họ cũng sai thôi" - ông Hải chốt lại về vấn đề tìm người thay ông Mùi.

Không phải muốn, thích làm là được!

Liên quan tới chuyện VPF lên án Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền, thậm chí muốn "cắt" quyền phân công trọng tài của ông này, rồi sau đó lại phải rút lại, HLV Lê Thụy Hải chia sẻ:

"Theo tôi chuyện đó rõ là không phù hợp. Tất cả mọi thứ đều cần có tổ chức. Bây giờ anh Kiên sai, sai thế nào thì phải nói rõ để quần chúng biết. Đó phải là trách nhiệm của Ban trọng tài.

Câu chuyện đó nó lạ ở cái, mọi thứ chẳng có tổ chức gì cả. Tất cả đều phải có tổ chức, quy chế, nội quy, cương lĩnh từng bộ phận một. VPF làm thế là không đúng nên lại phải thay đổi.

Cần thống nhất VPF và Ban trọng tài. Ban trọng tài phải thuộc VFF, và VFF phải có cương lĩnh để mọi thứ thông qua nhau, rồi ai là người quyết định. Chứ đây ông Tú vừa lên đã làm thế, rồi chẳng ra làm sao cả.

VPF có thể muốn làm mạnh tay để cho tốt vì anh là BTC giải. Anh phải làm, nhưng làm thì phải theo luật chứ không phải cứ thích là làm. Sau này có khi lại khó làm hơn.

VPF có quyền được thuê, Ban trọng tài thì tuyển và đào tạo trọng tài. Giờ anh VPF đừng nói gì cả, anh thuê ai… thế là được, đó là quyền của VPF".

HLV Lê Thụy Hải: Dễ có cơ cấu khi ông Mùi nghỉ làm Trưởng ban trọng tài - Ảnh 2.

Bầu Tú có lẽ muốn làm mạnh tay để tốt cho V.League nhưng cần đúng luật.

Theo HLV Lê Thụy Hải, VPF có thể tạm đối phó với vấn nạn trọng tài yếu kém, xử lý chưa hợp lý bằng cách chọn thuê ai hoặc không. Tuy nhiên, để làm triệt để vấn đề vẫn cần tới những phân tích, quyết định thấu đáo từ cả Ban trọng tài.

Ví dụ trong trường hợp trọng tài Nguyễn Văn Kiên, dù VPF quyết định không thuê vô thời hạn nhưng Ban trọng tài vẫn chưa có phán quyết cuối cùng nào về tình huống thổi penalty trận Khánh Hòa vs HAGL.

"Tình huống đó có phải 11m không thì rất khó vì trên vô tuyến chỉ có 1 máy quay. Đúng hay sai thì khó nói vì không thể xem cụ thể. Theo góc quay trên vô tuyến thì là có va vào nhau nhưng còn nhiều góc quan sát khác.

Nếu không chen vào nhau thì trọng tài có vấn đề. Anh Kiên ở rất gần, góc quan sát rất dễ, bóng lại không nhanh quá. Nếu hoàn toàn không phải lỗi, thì phải xem lại trọng tài.

Anh Kiên bị đình chỉ vô thời hạn nhưng không nói rõ, cần phải xem kĩ các góc độ xem đúng hay sai. VPF không thuê nữa là quyền của VPF, nhưng Ban trọng tài đâu mà không có kết luận cuối cùng?"

Cuối cùng, ông Lê Thụy Hải cho rằng, khi quyết định không sử dụng trọng tài nào, cần làm rõ những vấn đề bất cập mới nhất của họ, tránh quy trách nhiệm về những sai lầm cũ trong quá khứ.

Cầu thủ... văng tục cũng là bình thường

Sau trận đấu giữa Khánh Hòa vs HAGL, HLV đội chủ nhà tố cáo cầu thủ HAGL văng tục với ngoại binh Khánh Hòa bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi nhận định về điều này, HLV Lê Thụy Hải cho rằng cần thông cảm với cầu thủ, và đó là đặc trưng nghề nghiệp của bóng đá.

"Thực ra cầu thủ cũng là con người, khi nóng giận thì có thể... thực ra là có như thế. Đó là chuyện đặc thù của cầu thủ, chúng ta nên tiếp nhận nó. Hôm đấy trận đấu rất căng, không phải vì thứ hạng mà vì đội nào gặp HAGL cũng máu lửa, không muốn thua các em trẻ tuổi hơn".

Vòng 7 V.League 2018: Khánh Hòa 1-1 HAGL

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại